ผู้ว่าฯปทุมธานี ห่วงพายุเข้าไทย ใน 2 วันข้างหน้า ร่วมมือจังหวัดใกล้เคียงทั้งหมด ระบายน้ำแบบประสานกันอย่างใกล้ชิด วอนงดปล่อยน้ำมาคลองรังสิตที่ต้องพร่องน้ำไว้รองรับน้ำฝน พร้อมตั้งรับน้ำเหนือช่วงพีค กลางเดือนตุลาคม ที่มากับน้ำทะเลหนุนสูง ลุยยกคันกั้นน้ำแนวคลองอีก 50 ซม. อุดจุดฟันหลอ ป้องบ้านเรือนประชาชน เขตเศรษฐกิจ อย่างเต็มที่
27 ก.ย.2565 - นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยถึงการวางแผนรับน้ำ ว่าจังหวัดปทุมธานีต้องรับมือกับน้ำ 3 ส่วน แบ่งเป็น น้ำเหนือ น้ำฝน และ น้ำทะเลหนุน ในส่วนของน้ำเหนือที่เฝ้าระวังอยู่จุดใหญ่ 2 จุด ในขณะนี้ คือน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และน้ำจากทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งปัจจุบันน้ำจากเขื่อนที่ระบายลงมาอยู่ในระดับที่สามารถรับมือได้ ประมาณ 2,500 ลบ.ม./วินาที จะทำให้น้ำอยู่ในระดับความสูง ราว 2.7 เมตร ซึ่งคันกั้นน้ำของปทุมธานีมีความสูง 3 เมตร พร้อมกับได้เตรียมกระสอบทรายไว้อุดช่องโหว่ต่างๆ ถึงแม้จะไม่อาจป้องกันพื้นที่เขตเศรษฐกิจไว้ได้ทั้งหมดเนื่องจากมีผู้ที่อยู่นอกคันกั้นน้ำอีกกว่า 5,000 ครัวเรือน ต้องประสบปัญหาน้ำท่วม ทางจังหวัดได้ดูแลในส่วนนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยทำสะพาน แจกถุงยังชีพ ส่งบริการทางการแพทย์เข้าไปถึงที่ดูแลสอบถามทุกข์สุขต่อเนื่อง สำหรับน้ำจากพระนครศรีอยุธยาหากผ่านเข้ามาถึงเขตปทุมธานีทางอำเภอสามโคกและอำเภอลาดหลุมแก้วแล้วจะมาอย่างรวดเร็ว จึงได้ให้ทำคันกั้นน้ำตามคลองต่างๆ ให้สูงขึ้นจากระดับคลองเดิมประมาณ 50 ซม.
ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ย้ำถึงปริมาณน้ำที่เข้ามาจากแนวด้านข้าง ทางฝั่งตะวันออก ที่มีการปล่อยน้ำเข้ามาเพิ่มที่คลองรังสิตในพื้นที่ปทุมธานีในห้วงเวลาที่มีปริมาณน้ำฝนสูงมากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาโดยไม่ได้มีคนแจ้งและประสานให้ทางจังหวัดรับรู้ จนเกิดน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลนครรังสิตเป็นวงกว้างนั้นจะต้องไม่เกิดขึ้นซ้ำรอยอีก พร้อมขอความร่วมมือชะลอการปล่อยน้ำในช่วงนี้ โดยขอให้ปล่อยไปตามธรรมชาติก่อน เนื่องจากส่งผลต่อระดับน้ำคลองรังสิตที่จะสูงขึ้น กระทบการพร่องน้ำคลองรังสิตออกเพื่อรองรับน้ำฝน โดยเฉพาะช่วงที่มีพายุเข้ามา ทั้งนี้หากจำเป็นขอให้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าเพื่อการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบยิ่งขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หายใจโล่ง! 'กทม.' ค่าฝุ่นละอองแนวโน้มลดลง คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 20 เมษายน 2569
'วิโรจน์' บี้ 'กทม.' หามาตรการป้องกันไฟดูด-ไฟลัดวงจร ป้องกันความสูญเสียชีวิตทรัพย์สิน
วิโรจน์ ลั่น กทม. เป็นเมืองที่ไม่มีใครถูกไฟดูดตายในบ้านได้ ไม่ต้องมีเหตุไฟไหม้จากไฟลัดวงจรได้
กทม. - CPF เปิด ‘CP Splash to Space’ ปั้นแลนด์มาร์กสงกรานต์สีลม ที่สุดแห่งความมันส์ทะลุอวกาศ
สงกรานต์ หนึ่งในเทศกาลสำคัญของไทย กำลังจะกลับมาสร้างสีสันทั่วประเทศอีกครั้ง ด้วยเสน่ห์ของวัฒนธรรม ความมีชีวิตชีวาของผู้คน และบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง โดยในปี 2569 นี้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF
คุณภาพอากาศ กทม. ค่าดัชนีความร้อน อยู่ในเกณฑ์ 'อันตราย' เตือนสังเกตอาการตนเอง
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนค่าดัชนีความร้อน ประจำวันจันทร์ที่ 6 เมษายน 2569
แฝด'ซิกต์'ธนวิชญ์+'น้ำฝน'กมลวรรณ คว้าแชมป์สุดมันส์ 'หนองคาย กรังปรีซ์2026'
แฝดสายฟ้า “ซิกต์” ธนวิชญ์ โมลี และ“น้ำฝน” กมลวรรณ เนินหงษ์ คว้าแชมป์ในรอบชิงชนะเลิศอย่างสุดมันส์ “หนองคาย กรังปรีซ์ 2026” หรือ ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย “โตโยต้า - ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต โปรทัวร์ ไทยแลนด์ 2026” สนามเปิดฤดูกาล ที่ระเบิดความมันส์ในวันที่ 2-5 เมษายน 2569 นี้ ณ บึงหนองคาย เทศบาลตำบลวัดธาตุ จ.หนองคาย

