ผู้ว่าฯปทุมธานี ลั่นต้องไม่เกิดซ้ำรอย 'น้ำท่วมรังสิต' เหตุปล่อยน้ำไม่แจ้งให้จังหวัดรับรู้

ผู้ว่าฯปทุมธานี ห่วงพายุเข้าไทย ใน 2 วันข้างหน้า ร่วมมือจังหวัดใกล้เคียงทั้งหมด ระบายน้ำแบบประสานกันอย่างใกล้ชิด วอนงดปล่อยน้ำมาคลองรังสิตที่ต้องพร่องน้ำไว้รองรับน้ำฝน พร้อมตั้งรับน้ำเหนือช่วงพีค กลางเดือนตุลาคม ที่มากับน้ำทะเลหนุนสูง ลุยยกคันกั้นน้ำแนวคลองอีก 50 ซม. อุดจุดฟันหลอ ป้องบ้านเรือนประชาชน เขตเศรษฐกิจ อย่างเต็มที่

27 ก.ย.2565 - นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยถึงการวางแผนรับน้ำ ว่าจังหวัดปทุมธานีต้องรับมือกับน้ำ 3 ส่วน แบ่งเป็น น้ำเหนือ น้ำฝน และ น้ำทะเลหนุน ในส่วนของน้ำเหนือที่เฝ้าระวังอยู่จุดใหญ่ 2 จุด ในขณะนี้ คือน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และน้ำจากทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งปัจจุบันน้ำจากเขื่อนที่ระบายลงมาอยู่ในระดับที่สามารถรับมือได้ ประมาณ 2,500 ลบ.ม./วินาที จะทำให้น้ำอยู่ในระดับความสูง ราว 2.7 เมตร ซึ่งคันกั้นน้ำของปทุมธานีมีความสูง 3 เมตร พร้อมกับได้เตรียมกระสอบทรายไว้อุดช่องโหว่ต่างๆ ถึงแม้จะไม่อาจป้องกันพื้นที่เขตเศรษฐกิจไว้ได้ทั้งหมดเนื่องจากมีผู้ที่อยู่นอกคันกั้นน้ำอีกกว่า 5,000 ครัวเรือน ต้องประสบปัญหาน้ำท่วม ทางจังหวัดได้ดูแลในส่วนนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยทำสะพาน แจกถุงยังชีพ ส่งบริการทางการแพทย์เข้าไปถึงที่ดูแลสอบถามทุกข์สุขต่อเนื่อง สำหรับน้ำจากพระนครศรีอยุธยาหากผ่านเข้ามาถึงเขตปทุมธานีทางอำเภอสามโคกและอำเภอลาดหลุมแก้วแล้วจะมาอย่างรวดเร็ว จึงได้ให้ทำคันกั้นน้ำตามคลองต่างๆ ให้สูงขึ้นจากระดับคลองเดิมประมาณ 50 ซม.

ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ย้ำถึงปริมาณน้ำที่เข้ามาจากแนวด้านข้าง ทางฝั่งตะวันออก ที่มีการปล่อยน้ำเข้ามาเพิ่มที่คลองรังสิตในพื้นที่ปทุมธานีในห้วงเวลาที่มีปริมาณน้ำฝนสูงมากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาโดยไม่ได้มีคนแจ้งและประสานให้ทางจังหวัดรับรู้ จนเกิดน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลนครรังสิตเป็นวงกว้างนั้นจะต้องไม่เกิดขึ้นซ้ำรอยอีก พร้อมขอความร่วมมือชะลอการปล่อยน้ำในช่วงนี้ โดยขอให้ปล่อยไปตามธรรมชาติก่อน เนื่องจากส่งผลต่อระดับน้ำคลองรังสิตที่จะสูงขึ้น กระทบการพร่องน้ำคลองรังสิตออกเพื่อรองรับน้ำฝน โดยเฉพาะช่วงที่มีพายุเข้ามา ทั้งนี้หากจำเป็นขอให้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าเพื่อการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบยิ่งขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมืองคอนฝนหยุดตก น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ผู้ว่าฯยังสั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.

หลังจากฝนตกหนักติดต่อกัน3วันทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.เมืองบางส่วนและอ.ขนอม บางส่วน ของจ.นครศรีธรรมราช ดยอำเภอที่มีน้ำป่าไหลหลากรุนแรงที่สุด ได้แก่ อ.ท่าศาลาและสิชล นั้น

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 รายพื้นที่ทั่วกรุง

กรุงเทพมหานคร รายงานผลการตรวจวัดฝุ่นละออง PM2.5 วันที่ 5 ธ.ค. 65 ณ เวลา 07.00 น. ค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มลดลงและพบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด ตรวจวัดได้ 11 - 36 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)

งง! โพลชี้ ปชช.พอใจ 6 เดือน ‘ชัชชาติ’ ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

อ่านนิดาโพล เรื่องความเห็นของคนใน กทม. เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ว่า กทม.คนปัจจุบัน ในเวลา 6 เดือน ที่ดำรงตำแหน่ง