เกษตรกรสุโขทัยเร่งเกี่ยวข้าวหนี้น้ำท่วม!

ชาวนาสุโขทัยเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมจ้าหละหวั่น ยังไม่รู้จะขายได้เท่าไหร่ แต่ดีกว่าปล่อยให้จมน้ำไม่ได้อะไรเลย

29 ก.ย.2565 - หลังมวลน้ำจากอ่างแม่ท่าแพ อ่างแม่มอก และจากแม่น้ำยมฝั่งขวาได้ไหลสู่พื้นที่หมู่ 4 และหมู่ 6 ต.หนองกลับ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ทำให้เกษตรกรต่างต้องเร่งเก็บเกี่ยวข้าวในนา หนีน้ำท่วมกันจ้าละหวั่น ก่อนจะเสียหายแล้วไม่ได้อะไรเลย

น.ส.อ่อนนุช บานแย้ม อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.หนองกลับ บอกว่า ขณะนี้มวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมนาข้าวที่หมู่ 4 กับหมู่ 6 รวมทั้งหมดประมาณ 15,000 ไร่ แต่ที่เกี่ยวหนีน้ำไปแล้วมีจำนวน 12,000 ไร่ ยังเหลืออีก 3,000 ไร่ที่ยังเกี่ยวไม่ได้ เพราะนาข้าวจมอยู่ในน้ำลึกกว่า 1 เมตร รถเกี่ยวเข้าไม่ถึง ทำให้สุ่มเสี่ยงที่จะเสียหายร้อยเปอร์เซ็นต์

“ที่เกี่ยวหนีน้ำมาได้แล้ว 12,000 ไร่ เกวียนหนึ่งก็จะขายได้ประมาณ 7,500 บาท 6,000 บาท 4,000 บาท แล้วแต่สภาพข้าว ทว่าจะได้ทุนคืนหรือไม่ได้นั้นไม่รู้ แต่ชาวนาขอให้ได้เกี่ยวหนีน้ำท่วมไว้ก่อน เพราะยังดีกว่าปล่อยให้จมน้ำเสียหายทั้งหมด แล้วไม่ได้อะไรเลย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวนาเฮลั่น 4.7 ล้านครัวเรือนแห่กดเงิน 'ประกันรายได้-ค่าไถหว่าน'

ชาวนาเฮลั่น 'จุรินทร์' ส่งพาณิชย์ติดตามดูแลช่วงเงินออก พบ 4.7 ล้านครัวเรือนปลื้มหนัก กดเงิน 'ประกันรายได้-ค่าไถหว่าน' ด้วยมือเกษตรกรเองตรงทุกตู้เอทีเอ็ม

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

นายกฯ เผยไหว้พระขอพรทุกวัน ให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า ทำให้จิตใจผมอยู่ถึงวันนี้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบนโยบายเพื่อขับเคลื่อนการบริหารจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัด และการเลือกสมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติ โดยมีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

เกษตรกรเฮ นายกฯ กดปุ่มเริ่มโอนเงินประกันรายได้เข้าบัญชีแล้ว

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือและยกระดับรายได้เกษตรกร โดยได้

อดีตรมต.ยุคปู เสียใจอย่างยิ่งข้าวหอมมะลิไทยเสียแชมป์ให้ 'ข้าวผกาลำดวน'

วันนี้ ในความรู้สึกที่เป็นคนไทย รักชื่อเสียงของข้าวไทย รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่เห็นว่า รัฐบาลนี้ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับลำดับข้าวไทยว่าข้าวไทยจะอยู่ในลำดับที่ 1

'จุรินทร์' จับมือ 3 สมาคมชาวนา จ่ายส่วนต่างประกันรายได้ เริ่มโอนเข้าบัญชีวันนี้

Kickoff แล้ว "จุรินทร์" จับมือ 3 สมาคมชาวนา จ่ายส่วนต่างประกันรายได้ และไร่ละ 1,000 เริ่มโอนเข้าบัญชีวันนี้ 24 พ.ย.2565