โคราชสะเทือนใจ เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู ร่วมโศกนาฏกรรม ลดธงครึ่งเสา ปชช.สวมเสื้อดำไว้อาลัย

7 ตุลาคม 2565 - จากเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงเด็กและเจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อุทัยสวรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู และประชาชนส่งผลให้มีเด็กและประชาชนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยและแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ให้มีการลดธงลงครึ่งเสาเป็นเวลา 1 วัน เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยต่อเหตุการณ์คนร้ายกราดยิง ในขณะที่ส่วนราชการภายในศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา รวมถึงประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันสวมใส่เสื้อสีดำเพื่อแสดงความอาลัยต่อเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกัน

ด้านนายฉลอง ชิดนอก อายุ 51 ปี ชาว อ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเหตุการณ์ที่น่าหดหู้และไม่น่าจะเกิดขึ้นในประเทศไทย เหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง ที่ราชก็เกิดขึ้น ดังนั้นอยากให้ทางรัฐบาลแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะเรื่องยาเสพติดปัจจุบันยาเสพติดในประเทศมีจำนวนมาก หาได้ง่าย เด็ก เยาวชน รวมไปถึงประชาชนเข้าถึงได้ไว้ อาทิ กัญชา ยิ่งไม่มีกฎหมายรองรับ เปิดเสรี จะเป็นจุดเริ่มต้นให้การเข้าถึงยาเสพติดชนิดอื่นง่ายขึ้น ที่สำคัญส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะปล่อยให้กัญชาถูกต้องตามกฎหมาย ยิ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยประเทศไทยยิ่งจะเสียภาพลักษณ์มากขึ้น นายฉลอง กล่าว

ส่วนที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย ทหาร ประชาชน นักเรียน นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคสุรนารี นำโดย นางสิริกร แพงทอง รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสุรนารี อ โชคชัย จ.นครราชสีมา ต่างพากันมาบริจาคโลหิต เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จากกรณีคนร้ายเข้าไปก่อเหตุกราดยิงในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู โดยมีนางอรจิรา สิริมงคล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะกรรมการเหล่ากาชาดและสมาชิก ได้มาติดตามสถานการณ์การบริจาคโลหิต พร้อมให้กำลังใจผู้บริจาคโลหิต

ด้านนางสิริกร แพงทอง รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสุรนารี อ โชคชัย จ.นครราชสีมา ที่มาร่วมบริจาคโลหิตในวันนี้ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจและสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก และหลังจากที่ทราบข่าวว่า ผู้รอดชีวิตยังมีความต้องการโลหิตในการรักษา ตนจึงไม่รีรอที่จะชักชวนครูและนักศึกษามาร่วมบริจาคโลหิต เพื่อช่วยเหลือ ขณะเดียวกันก็ขอให้กำลังใจคุณครูของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ ทุกท่านด้วย

นางอรจิรา สิริมงคล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ตนได้ติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันผู้บาดเจ็บที่รอดชีวิตยังมีความต้องการโลหิตเพื่อทำการรักษา ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้มอบหมายให้ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 จ.ขอนแก่น สภากาชาดไทย และภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย ในการจัดส่งโลหิตพร้อมใช้ ไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลหนองบัวลำภู และ จัดเตรียมโลหิตสำรองไว้ หากมีการร้องขอเพิ่มเติม จะได้จัดส่งไปได้อย่างทันท่วงทีเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวานที่ผ่านมาภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 จ.ขอนแก่น สภากาชาดไทย ,โรงพยาบาลศรีนครินทร์ และโรงพยาบาลขอนแก่น ได้ระดมโลหิตพร้อมใช้จำนวน 111 ยูนิต นำไปส่งให้กับโรงพยาบาลหนองบัวลำภูเป็นการเบื้องต้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ขณะที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภูก็ได้เปิดรับบริจาคโลหิตเพิ่มเติมเมื่อวานที่ผ่านมา และเช้าวันนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุคคลอันตราย! จี้ย้ายด่วน 'รองปลัด อบต.' ขู่สังหารแบบหนองบัวลำภู

ชาวขอนแก่นประท้วงขับไล่รองปลัด อบต.เจ้าของเสียงในคลิปขู่จัดการทุกคนให้เหมือนที่หนองบัวลำภู โดยต้องการให้ออกนอกพื้นที่จังหวัดภายใน 24 ชม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอบต.ร่วมยื่นหนังสือขับไล่ด้วย

ปลื้ม 'โคราชวากิว' ขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปก ยกเนื้อวัวไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใด ราคากก.ละ 5-7 พัน

ประธานชมรมร้านอาหารโคราช ดีใจโคราชวากิวเนื้อขั้นเทพถูกนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปก ถือเป็นเรื่องดีที่ต่างประเทศจะได้รู้จักกับเนื้อโคราชวากิว ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันพัฒนา และผลักดันให้การเลี้ยงวัวโคราชวากิวเป็นสัตว์เศรษฐกิจ.

สุดปลื้ม! 'ผ้าไหมปักธงชัย' ได้รับเลือกผลิตของที่ระลึกมอบผู้นำเอเปก

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการใช้ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยถูกคัดเลือกให้นำไปผลิตเป็นของที่ระลึกในการประชุมเอเปค 2022 ว่า หลังจากที่ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยได้ถูกคัดเลือก

สลด! เด็ก ม.3 โดดตึกโรงเรียนชื่อดังดับ

เกิดเหตุนักเรียนตกตึกภายในโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.หัวทะเล อ.เมือง จึงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาฯ

นายกฯ สั่งหามาตรการช่วยเหลือ 'เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู' หลังสามีครูท้องแก่ร้องเรียน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความห่วงใยในเทศกาลลอยกระทง ว่า ตนได้เตือนแล้วขอให้ปลอดภัย รักษาความสงบเรียบร้อย และดูแลสิ่งแวดล้อมด้วย

พ่อ ด.ญ.วัย 11 ปี ถูกกระบะซิ่งชน เจ็บสาหัส โอดคนขับไม่เคยมาเยี่ยมลูก วอนช่วยค่ารักษา

เด็กถูกรถกระบะซิ่งชน อาการสาหัส สมองกระทบกระเทือน เข้ารักษานานกว่าสัปดาห์ยังไม่ฟื้น วอนคนขับกระบะมีจิตสำนึกดูแลมาเยี่ยมบ้าง พ่อแม่กระทบอาชีพต้องลางานเฝ้า หมดเงินแล้ว วอนคนใจบุญช่วยค่ารักษา