หลวงตาทำนั่งร้านหน้าโบสถ์ เป็นที่จำวัดหนีน้ำท่วม อ่างทองยังวิกฤติ น้ำสูงต่อเนื่อง

น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นท่วมวัดพินิจ ขยายวงกว้าง โลงเย็นเก็บไม่ทันลอยแช่อยู่ในน้ำ ด้านหลวงตาวัย 86 ปี เป็นห่วงกุฏิ ทำนั่งร้านจำวัดอยู่หน้าโบสถ์ใกล้กุฏิ เผยอยู่สบายดีไม่ลำบาก

13 ต.ค.2565 - เมื่อเวลา 13.00 น. ที่บริเวณวัดพินิจธรรมสาร ตำบลบางปลากด อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ที่น้ำเจ้าพระยาได้เอ่อล้นเข้าท่วมสูงกว่า 1 เมตรมานานนับสัปดาห์ สร้างความยากลำบากให้กับพระสงฆ์ พบว่ามีโลงเย็นลอยแช่น้ำอยู่ภายในศาลาเนื่องจากกระแสน้ำที่เอ่อล้นทำให้เก็บข้าวของไม่ทันส่วนอีกโลงนั้นยกไว้บนที่สูง และยังพบว่า โบสถ์ และเมรุถูกน้ำท่วมขัง รวมทั้งศาลการเปรียญหลายหลังก็ยังถูกน้ำท่วมสูง

ด้านพระหลวงตาจรูญ อายุ 86 ปี พระลูกวัด ที่บวชมา 26 พรรษา ได้ให้ลูกหลานญาติโยมมาช่วยกันทำนั่งร้านไว้บริเวณหน้าโบสถ์เพื่อจำวัด หลังจากกุฏิที่จำวัดอยู่หน้าโบสถ์นั้นจมน้ำเกือบมิดหลังคา หลวงตาจรูญ ได้มาจำวัดอยู่ที่บริเวณนั่งร้านหน้าโบสถ์ เนื่องจากเป็นห่วงกุฏิ ส่วนพระรูปอื่นนั้นได้จำวัดอยู่ที่บริเวณกุฏิที่เป็นอาคารปูนภายในวัดที่สูง น้ำยังท่วมไม่ถึง หลวงตาจรูญ เล่าให้ฟังว่า เช้าก็ออกพายเรือบิณฑบาต มีญาติโยมลูกหลานช่วยดูแล ไม่ลำบาก อยู่แบบนี้ก็สบายดี

ด้านสถานการณ์น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง สถานีโทรมาตร C.7A มีระดับน้ำอยู่ที่ 9.53 เมตร เพิ่มขึ้น 1เชนติเมตร จากระดับตลิ่ง 10 เมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,680 ลบ.ม./วินาที จังหวัดอ่างทอง มีบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 5 อำเภอ 38 ตำบล 172 หมู่บ้าน จำนวน 6,430 ครัวเรือน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนกรุงมีผวา! ผู้ว่าฯ กทม. ห่วงก่อสร้างใหญ่ ขวางทางระบายน้ำ

“ชัชชาติ” ยันปีนี้รับมือหน้าฝนได้กว่าเดิม ระบุโครงการประตูระบายน้ำ ลอกท่อ ฉลุยต่อเนื่อง ห่วงจุดก่อสร้างใหญ่กีดขวางทางน้ำ  พร้อมเล็งจุดน้ำท่วมกว่า 500 จุด สั่งเร่งแก้ไขตามแผน

เช็กเลย อุตุฯ ออกประกาศฉบับ 9 รับมือฝนตกหนัก 10 จังหวัด

กรมอุตุฯออกประกาศเตือนภัยฉบับที่ 9 คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก เตือน 10 จังหวัดในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝนยังตกหนักถึงหนักมาก เสี่ยงท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม อ่าวไทยและอันดามันทะเลมีคลื่นสูง-ลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึง 6 มิ.ย.นี้

อุตุฯเตือน ภาคตะวันออก - ภาคใต้ ฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้

อุตุฯ เตือนรับมือร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนจะเริ่มกลับมาเพิ่มขึ้นช่วง 5-10 มิ.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก ฉบับที่ 8 (มีผลกระทบถึงวันที่ 6 มิถุนายน 2566)