ป.ป.ช.ชี้มูล 'นายช่างโยธา สำนักทรัพยากรน้ำขอนแก่น' ร่ำรวยผิดปกติ 254 ล้านบาท มีทรัพย์สินมากกว่ารายได้ในแต่ละเดือน ซื้อรถเงินสด ภรรยามีเงินใช้หนี้
26 ต.ค.2565 - นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงถึงกรณีกล่าวหานายประจวบ ธรณี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายช่างโยธา ระดับชำนาญงาน ส่วนพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งน้ำ สำนักทรัพยากรน้ำ ภาค 4 จังหวัดขอนแก่น ร่ำรวยผิดปกติ โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่า จากการไต่สวนพบว่านายประจวบ ผู้ถูกกล่าวหา และนางเกษแก้ว ธรณี คู่สมรส มีพฤติการณ์เกี่ยวกับกระแสเงินไหลเวียนผิดปกติ โดยมีรายการฝากเงินเข้าบัญชีธนาคาร และถอนเงินออกจากบัญชีเงินฝากธนาคารเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เกินกว่ารายได้ในแต่ละเดือนที่ผู้ถูกกล่าวหาและคู่สมรสจะพึงมีได้รวมรายการฝากเงินทั้งสิ้น 296 รายการ รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 254,973,876.14 บาท และยังพบว่ามีการซื้อที่ดิน หรือที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เป็นจำนวนมาก รวม 17 แปลง และบางรายการมีราคาที่สูงมาก และมีการซื้อยานพาหนะในราคาที่สูง และเป็นการซื้อด้วยเงินสด หรือชำระเงินดาวน์ด้วยเงินสดเป็นจำนวนเงินที่สูง ได้แก่ รถยนต์ยี่ห้อ HONDA แบบ ACCORD 2.4 ราคา 1,697,000 บาท ซึ่งเป็นการซื้อด้วยเงินสด รถยนต์ยี่ห้อ TOYOTA แบบ CAMRY 2.4 ซึ่งมีการชำระเงินดาวน์ จำนวน 1,000,000 บาท และมีการซื้อรถยนต์ยี่ห้อ AUDI แบบ TT 2.0 COUPE ซึ่งเป็นรถที่มีราคาที่สูงมาก
นายนิวัติไชย กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบหนี้สินของผู้ถูกกล่าวหาและของคู่สมรส ยังพบข้อพิรุธ หรือความผิดปกติว่าหนี้สินที่คู่สมรสได้ทำสัญญากู้เงินจากธนาคาร มีการชำระหนี้โดยการชำระเงินเป็นจำนวนที่สูง คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วมีมติว่านายประจวบ ผู้ถูกกล่าวหา ร่ำรวยผิดปกติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ประกอบมาตรา 192 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เด้งจนท.สรรพากรรีดเงิน1แสน
สรรพากรเด้งเจ้าหน้าที่เอี่ยวรีดเงินผู้ประกอบการ 1 แสน
จ่อฟันซ้ำ! 'ผบ.คุก - 19 ผู้คุม' พักราชการ-ให้ออกไว้ก่อน
'โฆษกกรมราชทัณฑ์' เผยอีก 1-2 วันนี้ เตรียมเปลี่ยนแปลงคำสั่ง 'ผบ.เรือนจำฯ-จนท.' รวม 20 ราย ส่อ 'พักราชการ-ให้ออกจากราชการไว้ก่อน ขณะที่ 'ดีเอสไอ' ลุยสอบปากคำเก็บหลักฐานมัดผิด
รมว.ยุติธรรม สั่งทบทวน แก้ไขหลักเกณฑ์ เอื้อนักโทษเทวดา ตามข้อสังเกตปปช.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 พ. ย. ที่ผ่านมา พลตำรวจโท รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทำหนังสือบันทึกข้อความ
ป.ป.ช.ฟัน 'สุรเดช' อดีตรองเลขาฯ สกสค. รวยผิดปกติ 13 ล้านบาท!
ป.ป.ช.ชี้มูล 'สุรเดช' อดีตรองเลขาฯสกสค. ร่ำรวยผิดปกติ 13 ล้าน
'รัดเกล้า' สวน บก.ลายจุด ผู้ดำรงตำแหน่งการเมือง ขึ้น ศาลฎีกาฯแผนกคดีอาญา หากถูกกล่าวหาทุจริต
ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หากถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดในการปฏิบัติหน้าที่ จะไม่ขึ้นศาลอาญาทั่วไป แต่จะต้องขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
ปชป. ตบปาก 'ณัฐวุฒิ' ปลุกเผาเมือง ชดใช้หรือยัง
'ราเมศ' แจงเหตุสลายชุมนุมปี 53 'อภิสิทธิ์' พิสูจน์จนสิ้นกระแสความแล้ว คนใส่ร้ายติดคุก ย้อน 'ณัฐวุฒิ' ปลุกเผาเมือง ชดใช้ค่าเสียหายหรือยัง


