ไม่รอด! ป.ป.ช.ชี้มูล 'นายช่างโยธาเมืองขอนแก่น' มีทรัพย์สินมากกว่ารายได้แต่ละเดือน

ป.ป.ช.ชี้มูล 'นายช่างโยธา สำนักทรัพยากรน้ำขอนแก่น' ร่ำรวยผิดปกติ 254 ล้านบาท มีทรัพย์สินมากกว่ารายได้ในแต่ละเดือน ซื้อรถเงินสด ภรรยามีเงินใช้หนี้

26 ต.ค.2565 - นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงถึงกรณีกล่าวหานายประจวบ ธรณี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายช่างโยธา ระดับชำนาญงาน ส่วนพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งน้ำ สำนักทรัพยากรน้ำ ภาค 4 จังหวัดขอนแก่น ร่ำรวยผิดปกติ โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่า จากการไต่สวนพบว่านายประจวบ ผู้ถูกกล่าวหา และนางเกษแก้ว ธรณี คู่สมรส มีพฤติการณ์เกี่ยวกับกระแสเงินไหลเวียนผิดปกติ โดยมีรายการฝากเงินเข้าบัญชีธนาคาร และถอนเงินออกจากบัญชีเงินฝากธนาคารเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เกินกว่ารายได้ในแต่ละเดือนที่ผู้ถูกกล่าวหาและคู่สมรสจะพึงมีได้รวมรายการฝากเงินทั้งสิ้น 296 รายการ รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 254,973,876.14 บาท และยังพบว่ามีการซื้อที่ดิน หรือที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เป็นจำนวนมาก รวม 17 แปลง และบางรายการมีราคาที่สูงมาก และมีการซื้อยานพาหนะในราคาที่สูง และเป็นการซื้อด้วยเงินสด หรือชำระเงินดาวน์ด้วยเงินสดเป็นจำนวนเงินที่สูง ได้แก่ รถยนต์ยี่ห้อ HONDA แบบ ACCORD 2.4 ราคา 1,697,000 บาท ซึ่งเป็นการซื้อด้วยเงินสด รถยนต์ยี่ห้อ TOYOTA แบบ CAMRY 2.4 ซึ่งมีการชำระเงินดาวน์ จำนวน 1,000,000 บาท และมีการซื้อรถยนต์ยี่ห้อ AUDI แบบ TT 2.0 COUPE ซึ่งเป็นรถที่มีราคาที่สูงมาก

นายนิวัติไชย กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบหนี้สินของผู้ถูกกล่าวหาและของคู่สมรส ยังพบข้อพิรุธ หรือความผิดปกติว่าหนี้สินที่คู่สมรสได้ทำสัญญากู้เงินจากธนาคาร มีการชำระหนี้โดยการชำระเงินเป็นจำนวนที่สูง คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วมีมติว่านายประจวบ ผู้ถูกกล่าวหา ร่ำรวยผิดปกติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ประกอบมาตรา 192 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เรืองไกร' ร้องป.ป.ช.สอบ 'พิธา' ฝ่าฝืนจริยธรรม หรือไม่

กรณีแถลงการณ์ค้ดค้านคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 125/ 2566เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2566 นายเรืองไกร สีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า ปรากฏข้อเท็จจริงในเฟซบุ๊กพรรคก้าวไกล

'รณสิทธิ์' ร้อง 'ป.ป.ช.' ตรวจสอบปม 'เสี่ยกำพล' ข้องใจทรัพย์สินไม่ถูกอายัด

'รณสิทธิ์' ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบสถานบันเทิง 'เสี่ยกำพล' ผู้ต้องหาค้ามนุษย์ เหตุไม่ถูกยึดอายัด พร้อมแฉมีเจ้าหน้าที่ระดับสูง ปปง.อักษรย่อ ช.และ ป.เอี่ยว ตั้งข้อสงสัยปมสั่งไม่ฟ้องภรรยาและลูก หมายจับปลิวหาย

เปิดทรัพย์สิน 'นายก อบจ.แลนด์สไลด์' มีสมบัติแค่หมื่นกว่าบาท หนี้ 14 ล้าน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายเศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์ กรณีเข้ารับตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2565