'ชัยนาท' น้ำลดแต่ชาวบ้านยังทุกข์หนักทั้งปลิงชุม-น้ำเน่าเหม็น

'ชัยนาท' น้ำลงจากตลิ่งแล้ว แต่ชาวบ้านยังทุกข์หนัก เพราะน้ำท่วมขังยังสูง ซ้ำเน่าเหม็นแถมปลิงชุกชุม ขณะที่ชลประทานตั้งเครื่องสูบน้ำหลายจุด เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่

27 ต.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำเจ้าพระยาที่เคยล้นตลิ่ง เข้าท่วมพื้นที่ 7 ตำบล 49 หมู่บ้าน ในอำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ได้ลดลงจากตลิ่งเกือบหมดทุกหมู่บ้านแล้ว หลังเขื่อนเจ้าพระยาลดการระบายน้ำต่อเนื่องมาอยู่ที่อัตรา 2,228 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ดีขึ้น แต่ยังมีน้ำท่วมขังตามถนนในหมู่บ้าน และบ้านเรือนประชาชนอีกจำนวนมาก

นางยุพา นิเทียม และ นางสมปอง สนป้อม ชาวบ้าน ม.6 ต.สรรพยาบอกว่า ตอนนี้ในหมู่บ้านบางจุดน้ำยังท่วมสูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ไปจนถึง 1 เมตร แต่บางจุดน้ำก็ตื้น จนไม่สามารถใช้เรือพายได้ และน้ำท่วมขังมานาน ทำให้เกิดการเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น อีกทั้งยังมีปลิงชุกชุม เวลาจะเข้าออกบ้าน ต้องทั้งพายเรือ และเดินลุยน้ำ และยังต้องคอยระวังไม่ให้ปลิงมาเกาะขาอีก

ส่วนนางไฉน สุขใย และนางกิมเฉียบ เลี้ยงมณี ชาวบ้าน ต.โพนางดำออก บอกว่า ตอนนี้น้ำที่ท่วมบ้านยังลดลงไม่หมด แต่ชาวบ้านก็เริ่มขัดคราบน้ำที่เกาะตามพนังบ้านและรั้วบ้านกันแล้ว ทยอยขัดไปเรื่อยๆตามระดับน้ำที่ลดลง แต่ข้าวของที่เก็บหนีน้ำไว้บนที่สูง จะยังไม่นำมาลงในตอนนี้ แม้บางหลังน้ำจะแห้งแล้ว เพราะกลัวว่าจะซ้ำรอยเหมือนเมื่อปี 2564 ที่พอน้ำลดจากตลิ่งไปได้ 3 วัน ก็กลับมาท่วมซ้ำใหม่รอบ 2 ทำให้ข้าวของเสียหาย ปีนี้จึงต้องรอดูให้แน่ใจก่อนว่าน้ำจะไม่กลับมาท่วมซ้ำอีก ถึงจะทยอยขนของลงจากที่สูง

ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพนางดำออก อ.สรรพยา ที่ถูกน้ำท่วมมานานเกือบหนึ่งเดือนแล้ว ตอนนี้น้ำลดลงไปบ้าง แต่ยังท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร นางอุษา สินมา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพนางดำออก เปิดเผยว่า โรงพยาบาลฯ ยังคงต้องตั้งเต็นท์ริมถนนคลองมหาราชเป็นจุดให้บริการประชาชน และยังต้องจัดหน่วยเคลื่อนที่ออกไปดูแลสุขภาพประชาชนทั้งภายในบ้านและตามเต็นท์ริมถนนคลองมหาราช แต่น้ำที่ลดลง ทำให้เป็นอุปสรรคกับการให้บริการ เพราะบางจุดน้ำลดลงไม่สามารถใช้เรือพายเข้าไปได้ เจ้าหน้าที่ต้องลากเรือเดินลุยน้ำเข้าไปตามบ้านเรือน เพื่อนำยารักษาโรค และยาคลายเครียดไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ที่ตอนนี้พบว่า ชาวบ้านเกิดความเครียดมากขึ้นกว่าเดิม เพราะได้เห็นสภาพความเสียหายของทรัพย์สินภายในบ้านและพื้นที่รอบหมู่บ้านหลังน้ำลด จึงเกิดความหดหู่ใจและกลายเป็นความเครียดมากขึ้น

ขณะที่กรมชลประทาน เร่งระบายน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่ โดยนำเครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้า ขนาด 8 นิ้ว จำนวน 4 ท่อ ที่มีอัตราการสูบน้ำ 0.5 ลบ.ม./วินาที ไปติดตั้งตามจุดต่างๆที่มีน้ำท่วมขังบริเวณ ต.สรรพยา ต.เจ้าพระยา ต.โพนางดำตก ต.ตลุก อ.สรรพยา เพื่อระบายน้ำเน่าเสีย บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และเพื่อให้พื้นที่ประสบภัยกลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

6 ปี ยังสร้างไม่เสร็จ! ป.ป.ช.พิจิตร ลุยตรวจประตูระบายน้ำ

นายวราพงษ์ อินต๊ะโมงค์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตร พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ผู้แทนนายอำเภอโพธิ์ประทับช้าง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่

'อนุชา' ลุยชัยนาท ชูนโยบายเงินบาทแรกของแผ่นดิน โคล้านครอบครัวผ่านกองทุนหมู่บ้าน

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เดินทางลงพื้นที่ ต.เขาแก้ว ต.หาดอาษา ต.โพนางดำออก ต.โพธิ์นางดำตก ต.สรรพยา ต.บางหลวง และ ต.ตลุก ในพื้นที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อพบปะกลุ่มผู้นำชุมชน เปิดใจหลังจากที่ตนตัดสินใจเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ อย่างเป็นทางการ

'ประวิตร' ไฟเขียวEIA 10 โครงการใหญ่!

'ประวิตร' ไฟเขียว 10 โครงการใหญ่ผ่านอีไอเอ พร้อมจี้หน่วยงานที่ได้รับอนุมัติต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อใก้ประชาชนอยู่ดีมีสุขต่อไป

เปิดเวที”คลินิกแก้หนี้”สมาชิก วิธีสางหนี้สหกรณ์การเกษตรหันคา จำกัด จังหวัดชัยนาท

การเปิดคลินิกแก้หนี้ เป็นเวทีพบปะพูดคุยแลกเลี่ยนข้อมูลระหว่างสหกรณ์กับสมาชิกที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัดชัยนาทนำมาใช้ในการ