เบตงคึกคัก! นักท่องเที่ยวมาเลย์-สิงคโปร์ ถูกใจสะตอท้องถิ่นของดีรักษาโรค

นักท่องเที่ยวมาเลย์ สิงคโปร์แห่ซื้อสะตอท้องถิ่นเบตง ติดมือขากลับ ชี้สารพัดสรรพคุณรักษาโรค บรรดาเกษตรกรผู้ปลูกผู้ขายคึกคัก

30 ต.ค.2565 – ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา บรรดาแม่ค้า นำผลผลิตสะตอ ในพื้นที่ อ.เบตงจ.ยะลาที่ปีนี้เริ่มออกผลผลิต มาวางจำหน่ายให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์  ได้เลือกซื้อกันจำนวนมาก มีทั้ง แบบแกะเม็ดขายแบ่งเป็นถุง ถุงเล็ก 120 บาท ถุงใหญ่กิโลกรัมละ 240 บาท โดยมีคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ไปเลือกซื้อกันอย่างคึกคักก่อนกลับบ้าน

แม่ค้าขายสะตอ ชาวอำเภอเบตง จังหวัดยะลา บอกว่า ช่วงนี้สะตอเริ่มมีผลผลิตออกมาตั้งแต่เปิดประเทศ ซึ่งปีนี้ผลผลิตสะตอออกมาเยอะ  ชาวมาเลย์ ชอบซื้อเพราะเขาบอกว่าเป็นยาเบาหวาน ความดัน   เพราะสะตอ มีรสขม เขาชอบกินมาก แต่กินมากก็ไม่ได้จะร้อนใน  ซื้อไปกินเพื่อเป็นยาและมาเลย์บางคนชอบ กินเปล่าก็มี  คนหนึ่งซื้อกลับไปคนละ 3 – 4 กิโลกรัม ส่วนร้านอาหารในมาเลเซียข้ามแดนมาซื้อ เพราะสะตอที่มาเลเซีย 2 ขีด 100 กว่าบาท  ส่วนราคาที่เบตงสะตอแกะเม็ดแล้วกิโลกรัมละ 240 บาท เป็นฝักลูกสวยเม็ดใหญ่ กิโลกรัมละ 500-600 บาท สะตอเม็ดเล็กกิโลกรัมละ 300-350 บาท อยู่ที่สะตอเป็นสะตอในท้องถิ่นของเบตงเลย  ส่วนสะตอของเมืองยะลา มีหนอนเยอะ น้ำหนักน้อย  สะตอจะ มี 2 แบบ คือ สะตอข้าวและสะตอดาน  สะตอดานเม็ดจะใหญ่ ส่วนสะตอข้าวเม็ดจะเล็ก  รสชาติ ของสะตอดานจะมีเม็ดใหญ่ออกรสขมนิดๆ และมีเผ็ดปนนิด   ส่วนสะตอข้าวรสชาติจะออก มันๆ และมีรสหวาน ขมไม่มาก  ชาวมาเลย์นิยมซื้อสะตอข้าว ของเบตง  ส่วนร้านอาหารในมาเลเซียจะชอบสั่งสะตอเม็ดเล็ก

แม่ค้าระบุ ว่า ส่วนรายได้วันละ 1,000-1,500 บาท ต่อวัน หลังจากหักทุนแล้ว ซึ่งรายได้แต่ละวันขึ้นอยู่กับสะตอจะมีมากหรือมีน้อย สะตอเบตงเริ่มออกมากแล้ว ปีนี้ออกทั้งปี  ซึ่งก็ขายหมดทุกวัน จนต้องเพิ่มจำนวน โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ ชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ นิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและก่อนเดินทางกลับประเทศมาเลเซีย จะแวะซื้อสะตอ และผลไม้อื่นๆของไทย นำกลับไปบริโภค และไปประกอบอาหาร  ซึ่งในปีนี้ สะตอ ออกผลผลิตมาก   นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ต่างนิยมซื้อสะตอแบบแกะเม็ดไปประกอบอาหาร เพราะทราบดีว่าสะตอมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก เชื่อว่าการรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้  ช่วยลดความดันโลหิต  มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยในการขับถ่าย   นอกจากนี้แม่ค้าสะตอ ยังได้บอกวิธีระงับกลิ่นปากจากการรับประทานสะตอว่า เมื่อรับประทานสะตอเข้าไปแล้ว จะมีกลิ่นปาก ซึ่งเราสามารถกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์นี้ได้ด้วยการรับประทานมะเขือเปราะตามไป ประมาณ 2-3 ลูก จะช่วยให้ในการดับกลิ่นเหม็นเขียวของสะตอได้ดีในระดับหนึ่ง

ขณะที่ จนท.สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า ในการบริโภคสะตอ นั้นควรบริโภคให้พอเหมาะเนื่องจากสะตอมีกรดยูริกสูง สำหรับผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ หรือผู้ที่มีกรดยูริกในร่างกายสูงเกินค่ามาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานสะตอ เพราะอาจจะทำให้เกิดโรคเก๊าท์กำเริบได้ และกรดยูริกในร่างกายที่สูงก็ยังมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่ว โรคไตอักเสบ และมีอาการหูอื้ออีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เนรมิต 'สวนสาธารณะหนองบวกหาด' รับนักท่องเที่ยว งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 46

เทศบาลนครเชียงใหม่ เนรมิตสวนสาธารณะหนองบวกหาดเต็มด้วยดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์พร้อมการประดับไฟตกแต่งอย่างสวยงาม เตรียมรับนักท่องเที่ยวในงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 46 นักท่องเที่ยวสุดประทับใจเก็บภาพกันคึกคัก

ผบช.น. เค้นตร.ห้วยขวางตอบ 5 ข้อสงสัย ไถเงินสาวไต้หวัน หากไม่เคลียร์ก็ชี้แจงในชั้นศาล

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีตำรวจ สน.ห้วยขวาง ตั้งด่านรีดเงินกลุ่มนักท่องเที่ยวดาราสาวไต้หวันจนมีคำสั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง และตำรวจ 7 นาย สน.ห้วยขวาง ว่า

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นฟันไม่เลี้ยงหากตร.ผิด ปมดาราสาวไต้หวันอ้างถูกรีดเงิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยในกรณีดาราเน็ตไอดอลสาวชาวไต้หวันโพสต์โซเชียล หลังมาเที่ยวประเทศไทย และอ้างว่าถูกตำรวจรีดไถเงินขณะตั้งด่านตรวจที่หน้าสถานทูตจีน ถนนรัชดาฯ เป็นเงิน 27,000 บาท

ผบ.ตร. สั่งสอบด่วน! ดาราสาวไต้หวันแฉตำรวจไทยตั้งด่านรีดไถเงินกว่า 2 หมื่น

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร.กล่าวถึงกรณีดาราสาวไต้หวัน “อันยูชิง” ลงอินสตาแกรม มาเที่ยวเมืองไทยช่วงเทศกาลปีใหม่อ้างถูกตำรวจไทยตรวจค้นรีดเงิน 20,000 บาท

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

คึกคัก ผู้ว่าฯยะลา เปิดงานตรุษจีนเบตง

ที่บริเวณ ปากอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานในพิธีเปิดงานตรุษจีนเบตง