ผู้กองปูเค็ม ตะโกนเรียกผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หน้าศาลากลางจังหวัด เพื่อขอยื่นหนังสือให้ตรวจสอบ อบต.สมอแข หลังพบการทำงานไม่โปร่งใสเกี่ยวกับ ยานพาหนะราชการโดยทุจริต ,ตรวจสอบผู้บริหาร อบต.สมอแข เปลี่ยนทรายกรองน้ำ และตรวจสอบถนน วอนผู้ว่าฯ ตรวจสอบ
1 ธ.ค.2565 - เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม ได้เดินทางมาพร้อมป้ายไวนิลขนาด 1x1 เมตร ข้อความว่า “อบต.สมอแข ทุจริต” พร้อมกับมีการไลฟ์สดผ่านเพจ : ผู้กองปูเค็ม จากนั้นได้มีการตะโกนเรียก ผู้ว่าฯ เป็นระยะๆ เพื่อต้องการให้มารับหนังสือร้องเรียนการดำเนินไม่โปร่งใสของ อบต.สมอแข ทำให้เจ้าหน้าที่ อปพร.เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องเดินทางมาคอยดูแลสถานการณ์
จากการสอบถาม ผู้กองปูเค็ม ทราบว่าวันนี้เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบ อบต.สมอแข ใน 3 เรื่อง คือ ตรวจสอบผู้บริหาร อบต.สมอแข ใช้ยานพาหนะราชการโดยทุจริต หรือไม่ /ตรวจสอบผู้บริหาร อบต.สมอแข เปลี่ยนทรายกรองน้ำ 3 ครั้ง ใน 1 ปีเศษนั้นได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ และตรวจสอบ ส.อบต.ม.7 ว่าได้จัดทำโครงการเยี่ยงถนนควายเดินชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยเนื่องจากประมาณปี 2564 ประมาณเดือนมีนาคมหมู่บ้านชินลาภได้เกิดวิกฤติประปาหมู่บ้าน โดยช่างประปาได้หายตัวไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ระบบประปาหมู่บ้านทั้ง 5 โครงการซึ่งมีท่อน้ำเชื่อมถึงกันหมด ขัดข้อง ชาวบ้านหลายพันคน รวมถึงตัวเองได้รับความเดือดร้อนไม่มีน้ำใช้อุปโภค บริโภค ซึ่งต่อมา อบต.สมอแข ได้เข้ามาดำเนินการแก้ไข เปลี่ยนทรายกรองน้ำ ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 เมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา และเมื่อครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 4 และ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งดูมีความผิดปกติ ที่ทาง อบต.สมอแขเปลี่ยนทรายกรองน้ำ 3 ครั้งในรอบ 1 ปีเศษ ซึ่งเป็นความผิดปกติ จากการทำงานที่ไร้ประสิทธิภาพ และสิ้นเปลืองงบประมาณอย่างไร้เหตุผล (ซึ่งปกติทรายกรองน้ำมีอายุใช้งาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสภาพน้ำ)
เรื่องที่ 2 เป็นเรื่องของ เจ้าหน้าที่ อบต.สมอแข ใช้ยานพาหนะราชการขนทรายกรองน้ำ ที่มีหลักฐานทั้งภาพนิ่งและคลิปวิดีโอ ทั้งๆที่ทาง อบต.สมอแขได้มีการประกาศผู้ชนะการเสนอราคา กรวดกรอง-ทรายกรองน้ำ ในวงเงิน 16050 บาท แต่ดันกลายเป็นว่า ใช้รถหลวงไปขนทรายเอง จาก จ.กำแพงเพชร
และเรื่องที่ 3 เป็นเรื่องของถนนลูกรังข้างหมู่บ้าน ที่เรียกกันว่า ถนนควายเดิน เป็นถนนในซอยตันไม่มีคนอาศัยอยู่ แต่ อบต.ได้สร้างถนนเมื่อช่วง ตุลาคม 2564 แต่แล้วเสร็จไม่ถึงเดือน ถนนก็ชำรุด จึงขอให้ตรวจสอบว่าการทำถนนชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
โดยในเวลาต่อมา ได้มี นายสุบิน แสงสุริยา นิติกรชำนาญการพิเศษกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก เดินทางมารับหนังสือ เพื่อไปดำเนินการตรวจสอบต่อไป จากนั้นผู้กองปูเค็มจึงจะเดินทางต่อไปยัง ปปช.ภาค 6 เพื่อยื่นหนังสือให้ เลขาธิการคณะกรรมการ ปปช.ภาค 6 ให้ตรวจสอบต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปิดล้อมหมู่บ้านชินลาภ ยึดไอซ์ 380 กิโล เร่งล่าตัวแก๊งค้ายา
นายพัชรพล มั่นปาน นายอำเภอเมืองพิษณุโลก มอบหมายให้ นายวัฒนา สุราษฏร์มณี ปลัดอำเภอ นางสาวกนกกาญจน์ ทองรัก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลสมอแข ชรบ. หมู่ที่ 9 ตำบลสมอแข
ฝุ่นพิษณุโลกวิกฤตต่อเนื่อง PM2.5 เกินร้อยร่วม 2 สัปดาห์
สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 จังหวัดพิษณุโลกยังน่าห่วง หลังค่าฝุ่นเกินมาตรฐานต่อเนื่องร่วม 2 สัปดาห์ นับจากช่วงหลังสงกรานต์ เช้านี้วัดได้ 117 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ประชาชนลดกิจกรรมกลางแจ้ง หลายคนสวมหน้ากากออกกำลังกายและทำบุญ ขณะจุดความร้อนยังพบมากในพื้นที่ป่าอนุรักษ์และป่าสงวน
น้ำมันแพง ล้งไม่มารับซื้อ ชาวสวนประกาศขายมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง กก.ละ 2 บาท ดีกว่าปล่อยหล่นจากต้น
ปัญหามะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ที่ จ.พิษณุโลก กำลังประสบปัญหาราคาตก โดยเฉพาะที่ อ.วัดโบสถ์ ซึ่งมีเกษตรกรปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง กระจายตามตำบลต่างๆ กันจำนวนมาก ขณะนี้กำลังได้รับผลกระทบ ราคามะม่วงน้ำดอกไม้สีทองตกต่ำ
สลด! พบแล้วร่างเด็กชายวัย 14 ปี จมน้ำน่าน หลังค้นหาข้ามคืน
สลดส่งท้ายสงกรานต์พบร่าง น้องปาล์ม เด็กชายวัย 14 ปี จมน้ำน่าน หลังค้นหาข้ามคืน จนกระทั่งมาพบศพในที่สุด
ผนึกเครือข่ายสหกรณ์ทั่วไทย เร่งระบายมะม่วงGIพิษณุโลก
สกจ.พิษณุโลกผนึกเครือข่ายสหกรณ์ทั่วไทยเร่งระบายมะม่วงจีไอ(GI) ออกนอกแหล่งผลิตช่วยเกษตรกร พร้อมเพิ่มช่องทางออนไลน์จำหน่ายผลผลิตเพิ่ม ชาวสวนมะม่วงโอดปีนี้ราคาต่ำสิบ แต่โชคดีที่สหกรณ์ช่วยจัดการด้านตลาด นางพิชญ์สิณี สว่างโรจน์ สหกรณ์จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า จังหวัดพิษณุโลก มีพื้นที่ปลูกมะม่วงรวม 89,674 ไร่ เกษตรกรชาวสวนมะม่วง จำนวน 7,227 ราย กระจายปลูกในพื้นที่ 9 อำเภอ พบปลูกมากที่สุด
ปปป. นำตัว 'บิ๊กโจ๊ก' พร้อมสำนวนคดีสินบนทอง 246 บาท ส่งอัยการ นัดฟังคำสั่ง 12 พ.ค.
ปปป. ส่งสำนวนพร้อมตัว “บิ๊กโจ๊ก” ให้อัยการปราบปรามทุจริต คดีสินบนทองคำ 246 บาท ก่อนเจ้าตัวชิ่งสื่อกลับ ด้านทนายเผย คดีควรพ่วงไปกับสำนวนในมือผู้ไต่สวนอิสระ อัยการนัดฟังคำสั่ง 12 พ.ค. ย้ำที่ไม่ให้สัมภาษณ์สื่อเพราะขั้นตอนส่วนนี้เป็นขั้นตอนทางกฎหมาย

