ปูแผนคุมความปลอดภัย 3 พื้นที่ไข่แดง 14 จังหวัดใต้

มทภ.4 ปูแผนรักษาความปลอดภัย สนามบิน-สถานีรถไฟ-แหล่งท่องเที่ยว ครอบคลุม 14 จังหวัดใต้ หลังเกิดเหตุบึ้มรถไฟส่งสินค้า

4 ธ.ค.2565 – พล.ท.ศานติ ศกุลตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงเหตุคนร้ายระเบิดรถไฟบรรทุกสินค้า บริเวณ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา ว่า ขณะนี้ได้มีการเคลียร์พื้นที่หมดเรียบร้อยแล้ว และเตรียมส่งมอบให้กับตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบชนิดของระเบิดแต่คาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่ต้องการก่อความวุ่นวายทำลายเรื่องเศรษฐกิจและได้สั่งการไปในทุกพื้นที่ การก่อเหตุเมื่อวานนี้อยู่นอกพื้นที่ 3 จังหวัดและ 4 อำเภอ ซึ่งได้มีการแจ้งเตือนกันล่วงหน้าแล้ว ได้สั่งการให้ทุกหน่วยโดยเฉพาะสายงานในกอ.รมน ผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ ทหาร ต้องไปดูในจุดต่างๆ ที่เป็นจุดเพ่งเล็งในทุกพื้นที่ เช่น สนามบิน สถานที่ราชการอนุสาวรีย์ สถานีรถไฟ ได้เน้นย้ำให้ควบคุมให้ดี

พล.ท.ศานติ ยังระบุอีกว่า เราได้เตรียมแผนมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว เพราะช่วงปีใหม่ มีหลายเทศกาล ได้มีการประชุมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในช่วงเดือนธันวาคมลากยาวไปจนถึงปีใหม่ ต้องเข้มงวดอย่างสูงสุดโดยเฉพาะ เมืองท่องเที่ยวในทุกจังหวัดเช่นหาดใหญ่ จ.สงชลา จ.ภูเก็ต สมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยให้กำลังทุกส่วนทั้งทหารตำรวจและฝ่ายปกครองรวมถึงภาคประชาชนบูรณาการงานร่วมกัน เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เข้ามาในพื้นที่ให้เป็นอย่างดี

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วง 14 จังหวัดภาคใต้ใช่หรือไม่ ไม่ได้เน้นเฉพาะ 3 จชต. พลโทศานติ กล่าวว่า เรามีมาตรการเช่นนี้อยู่แล้วในทุกๆจังหวัด ผู้บัญชาการภูธรตำรวจภาค 8 ภาค 9 ผู้ว่าทุกจังหวัด ได้ประชุมวางแผนไว้เรียบร้อยแล้ว และในเร็ววันนี้จะมีการประชุมภาพรวมอีกครั้งหนึ่งในเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยและความมั่นคง

เมื่อถามว่า เราพยายามจำกัดก่อเหตุอยู่ใน 3 จตช.ไม่ให้ลุลามพื้นที่จังหวัดอื่นๆใช่หรือไม่ พลโทศานติ กล่าวว่า การก่อเหตุของผู้ก่อความไม่สงบเราไม่สามารถจำกัดพื้นที่ได้ว่าจะให้ก่อเหตุที่ไหน แต่ในทุกพื้นที่เรามีการดูแลและควบคุมเป็นอย่างดี เราสามารถป้องกันได้ โดยขอความร่วมมือประชาชนหากเห็นสิ่งผิดปกติให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่

ส่วนปีหน้าจะมีการเลือกตั้ง การแข่งขันทางการเมืองในภาคใต้มีสูงจะเป็นปัจจัยเกิดความวุ่นวายหรือไม่ พล.ท.ศานติ กล่าวว่า ตนเองไม่คิดอย่างนั้นเพราะว่าการเลือกตั้งมีมาตลอด การลงพื้นที่หาเสียงของนักการเมือง หรือความขัดแย้งของนักการเมือง ซึ่งตนได้บอกทุกภาคส่วนว่า นักการเมืองจะขัดแย้งกันอย่างไร แต่อย่าให้มีการก่อเหตุในพื้นที่โดยเด็ดขาด

” คุณจะขัดแย้งในเรื่องการเมือง มีการแข่งขันกันอย่างไร ก็ขอให้เป็นเรื่องของการเมืองไป อย่าใช้กำลังและอาวุธเข้าต่อสู้ซึ่งกันและกัน เพราะจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแต่ละจังหวัดประชาชนจะเดือดร้อนในสิ่งที่พวกคุณกระทำกัน” พล.ท.ศานติ ระบุ.


เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แก๊งพนักงานเก็บขยะแสบ! ตระเวนขโมยเหล็กชาวบ้าน

มีภาพจากกล้องวงจรปิดขณะมีชายสามคนขับรถจักรยานยนต์สามล้อพ่วงข้างเข้าไปช่วยกันขโมยเหล็กรองพื้นฟุตบาทขึ้นร้าน ที่หน้าร้านซ่อมรถยนต์ภายในซอยขำอุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา

รวบแล้ว 'พลทหาร' ยิง ตชด.ล่อซื้อยา เจ็บสาหัส คนร้ายอีกรายยังหนีลอยนวล

ตำรวจกองปราบกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม นำโดย พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผู้กำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตชด.43 ชุดสืบสวนภาค 9 และชุดสืบสวน สภ.เมืองสตูล ภายใต้การสั่งการของ

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 15 ให้ 8 จังหวัดภาคใต้ระวังฝนถล่ม 27-30 ม.ค.นี้

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประการเตือนฉบับ 15 เรื่องฝนตกหนักบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ย้ำ 8 จังหวัดเตรียมตัวเจอฝนฟ้าคะนองและคลื่นสูง 4 เมตรในห้วงวันที่ 27-30 ม.ค.นี้

คนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ โจมตีจุดตรวจที่ปัตตานี จนท.เจ็บ 1 นาย

ร.ต.อ.สุพิชัย สร้อยนาค รอง สว.(สอบสวน) สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายขว้างระเบิดใส่จุดตรวจบ้านโต๊ะตีแต ตั้งอยู่ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ม.1 ต.ตันหยงจึงงา หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

25-30 ม.ค.ภาคใต้เตรียมเผชิญฝนถล่มหนักและคลื่นสูง 2-4 เมตร

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนฉบับที่ 13 เรื่องฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ในช่วงวันที่ 25-30 ม.ค.นี้ ชี้ถล่มหนักและคลื่นสูงถึง 2-4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง