สุดทน! เพื่อนบ้านเผาขยะ สูดควันพิษตลอดหลายเดือน

9 ธ.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดกาญจนบุรีรายงานว่า เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 8 ธ.ค. ที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.นุชวรา หรือเล็ก (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี ว่ามีเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้จุดไฟเผาขยะถุงพลาสติก เศษใบไม้กิ่งไม้ และควัน ได้พัดเข้ามาที่บ้านจนครอบครัวได้รับผลกระทบมาโดยตลอด ที่บริเวณริมถนนทางเข้าวัดเขาเทพนิมิตร หมู่ 7 ตำบลแก่งเสี้ยน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าบ้านผู้ร้องเรียนเลขที่ 1/14 ม.7 บ้านท่าดินสอพอง ต.แก่งเสี้ยนตั้งอยู่ริมถนนทางไปวัดเขาเทพนิมิตร และเปิดเป็นร้านผลิตและจำหน่ายเค้กเบเกอรี่ มีถนนของ อบต.แก่งเสี้ยนซอยบ้านกุ๊กโหน่ง ถนนแบ่งบ้านของผู้ร้องกับบ้านคู่กรณีที่มีการจุดไฟเผาขยะเป็นเพื่อนบ้านที่มีถนนซอยขั้นติดกัน โดยบริเวณบ้านเพื่อนบ้านดังกล่าวพบร่องรอยการของเศษกองขี้เถ้าที่ดับแล้ว

น.ส.นุชวรา เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า ก่อนหน้านั้นมีปัญหากันมาก่อนแล้วในเรื่องของสุนัขกัดกัน และไปกัดไก่เพื่อนบ้าน แต่ก็ได้มีการขอโทษกันและชดใช้ให้แล้ว และขณะนั้นไม่อยากทะเลาะกันก็เลยตัดปัญหาด้วยกันสร้างกำแพงรั้วขึ้นมาเพื่อไม่ให้สนุขที่เลี้ยงไว้ออกไปก่อปัญหาอีก ภายหลังเพื่อนบ้านก็ได้มีการจุดไฟเผาขยะ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดกฎหมาย และทำให้คนอื่นเดือดร้อน เพราะมีกฎหมายรองรับแล้วเกี่ยวกับมลภาวะเป็นพิษ อยากให้เป็นไปในทางที่มันควรจะเป็น และถูกต้องที่สุด เพราะเราก็ได้เจรจาไปแล้วทำดีที่สุด ทุกขั้นตอนแล้ว แต่เพื่อนบ้านก็เหมือนกับว่าไม่อยากเจรจากับเรา ทุกครั้งที่เพื่อนบ้านจะเริ่มจุดไฟเผาจะมีควันที่ส่งกลิ่นเหม็นมันมีระยะเวลาประมาณกว่าชั่วโมงกว่าจะดับไป และเขาก็จะปล่อยจนกว่าไฟจะดับหมดเอง และช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาจะเริ่มจุดถี่ขึ้นและเป็นแบบนี้มาเรื่อยๆ ซึ่งมีการเจรจาแล้วกับหลายๆ คน แต่มันก็ไม่เป็นผล ก็ยังมีการจุดไฟเผาแบบนี้บ่อยครั้ง อาจจะมีการเว้นช่วงบ้าง ตอนที่ อบต.เข้ามาพูดคุย แต่ถัดมาอีก 2 อาทิตย์ก็มีการจุดอีก เว้นไป 1 วัน ก็จุดอีกรอบ อบต.เอาถังขยะมาให้ก็ไม่เอา ไม่ยอมเสียค่าจัดเก็บขยะ

“ตอนนี้สุขภาพแย่ ส่วนตัวก็เป็นคนนอนไม่หลับอยู่แล้ว และทุกครั้งที่มีเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอยู่เรื่อยๆ มันทำให้เราทำให้เราเกิดภาวะเครียด ซึ่งตัวเองก็มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจแล้ว ส่วนคนแก่ที่อยู่ที่บ้านก็อายุ 74 ปี และเด็กผู้หญิงอีก 1 คนที่อยู่ในบ้านด้วย วอนขอความเห็นใจหยุดการกระทำที่ทำให้สภาพแวดล้อม หรือการใช้ชีวิตปกติสุขของเพื่อนบ้าน ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ อยากให้มันยุติลงได้ด้วยดีทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่ต่างฝ่ายอยากจะทำอะไรก็ทำ เพราะมันทำให้คนอื่นเดือดร้อนและยังผิดกฏหมายอีกด้วย ซึ่งเคยไปยื่นเรื่องก็ขอวิงวอนหน่วยงานหรือผู้มีอำนาจมาจัดการแก้ไขให้ถาวร และจบกันด้วย” น.ส.นุชวรา ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมืองกาญจน์ฝุ่นตลบ! 'กำนันฉอย' ทิ้งพลังประชารัฐ โผล่ซบรังเสี่ยหนู

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ชูมือเปิดตัว นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. กาญจนบุรี เข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย

ไฟไหม้! แพริมแม่น้ำแควน้อย วอด 13 หลัง สูญ 10 ล้าน

ร.ต.อ.สกานต์ พารา รองสารวัตรสอบสวน สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุนครกาญจน์ ว่ามีเหตุไฟไหม้แพพักริมแม่น้ำแควน้อย หมู่ 3 บ้านทุ่งก้างย่าง

‘พี่ศรี’ ร้อง กกต.สอบพรรคก้าวไกล จัดทำปฏิทินปีใหม่แจก

ศรีสุวรรณ ร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยกรณีพรรคก้าวไกล นำเงินจากกองทุนเพื่อพัฒนาพรรคการเมืองไปจัดทำปฏิทินปีใหม่

'บิ๊กรัง' เปิดแคมป์เก็บตัวสวิงทีมชาติที่กาญจนบุรี ส่งลุยซีเกมส์-อชก.ปีนี้

จากการที่ทางสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีการคัดเลือกนักกอล์ฟเยาวชนเข้าสู่โครงการพัฒนานักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่นักกอล์ฟทีมชาติไทยประจำปี 2566 จนได้นักกอล์ฟ 15 คนเข้ามาเสริมทัพ ล่าสุด เมื่อ 4-7 ม.ค.66 "บิ๊กรัง" รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคม พร้อมด้วยสต๊าฟฟ์โค้ช และทีมงาน เรียกนักกีฬามาร่วมเก็บตัวครั้งแรกในปี 2566 พร้อมกับให้โอวาทนักกีฬาถึงเป้าหมายของสมาคมในปีนี้ โดยเน้นย้ำให้ทุกคนพัฒนาฝีมือ ณ สนาม กรังด์ปรีซ์​ กอล์ฟ คลับ อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

'ทองผาภูมิ'กาญจนบุรี พร้อมเป็นสนามปั่นจักรยานซีเกมส์ครั้งที่่ 33

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับเทศบาลตำบลทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ และเขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม 2566 ที่อำเภอทองผาภูมิ ล่าสุด ตนเองพร้อมคณะทำงานของสมาคมฯ ได้เดินทางไปประชุมเตรียมความพร้อมร่วมกับ นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ โดยมี นายวีระพล สาระพจน์ หัวหน้ากองเดินเครื่อง เขื่อนวชิราลงกรณ และหัวหน้าส่วนราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลทองผาภูมิ