โคราชผวาโควิดระลอกใหม่ ช่วง 2 วันดับ 13 ราย เตรียมเปิดศูนย์เฝ้าระวังอีกแล้ว

12 ธ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ได้ทยอยนำศพของผู้เสียชีวิตจากอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปประกอบพิธีฌาปนกิจศพตามวัดต่างๆ ในเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมาอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากที่สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เริ่มระบาดหนักขึ้น จนส่งผลให้ขณะนี้ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 2 ราย เฉพาะวันที่ 11 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตมากถึง 6 ราย โดยจำนวนผู้เสียชีวิต 6 ราย ประกอบด้วย 1.ชายอายุ 54 ปี ฉีดวัคซีน 2 เข็ม 2.ชายอายุ 84 ปี ไม่ได้ฉีดวัคซีน 3.ชาย 61 ปี ไม่ได้ฉีดวัคซีน 4.หญิงอายุ 89 ปี ไม่ได้ฉีดวัคซีน 5.หญิงอายุ 83 ปี ไม่ได้ฉีดวัคซีน และ 6.ชายอายุ 43 ปี ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม 2 เข็ม และล่าสุดเช้าวันนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ และไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน

นายชัยสิทธิ์ ภูผารัตน์ หัวหน้าอาสาสมัครมูลนิธิพุทธธรรมฮุก 31 นครราชสีมา ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการ “บ้านหลังสุดท้าย” หน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ทางมูลนิธิพุทธธรรมฮุก 31 นครราชสีมา ได้มีการดำเนินการโครงการบ้านหลังสุดท้าย เพื่อจัดเจ้าหน้าที่ใส่ชุดพีพีอี นำรถตู้ไปรับศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ไปประกอบพิธีฌาปนกิจศพอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค.64 เป็นต้นมา จนถึงช่วงเดือน ก.ย.65 ได้รับศพนำมาประกอบพิธีฌาปนกิจไปแล้วกว่า 1,200 ศพ ก่อนที่สถานการณ์จะเงียบหายไปประมาณ 2 เดือน ช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.65 แต่หลังจากต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ได้รับการแจ้งจากศูนย์สั่งการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ให้รับผู้ป่วยสูงอายุ และผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงมาส่งที่โรงพยาบาลมหาราชฯ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพบว่ารถพยาบาลที่นำผู้ป่วยมาจากต่างอำเภอ ก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน ทำให้อาคารรับผู้ป่วยโควิดฯ เริ่มเต็ม จนบางครั้งไม่สามารถรับผู้ป่วยเข้ามาได้ ต่อมาก็เริ่มมีตัวเลขผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตเพิ่มขึ้นวันละ 2-3 คนมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งล่าสุด ตัวเลขเฉพาะวันที่ 11 ธ.ค.65 วันเดียว มีผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตมากถึง 9 ราย และเช้าวันนี้ก็มีรายงานเข้ามาแล้วว่าเสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย ซึ่งถือว่าตัวเลขเทียบเท่าช่วงที่มีการระบาดหนักเมื่อปี 64 เลยทีเดียว ดังนั้นช่วงนี้จึงถือว่าเป็นจุดที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดมาก โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยฉีดวัคซีน และกลุ่มเสี่ยง 608 ที่จะต้องพยายามป้องกันอย่าให้ติดเชื้อโควิด-19 และต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันอาการรุนแรงอย่างเร่งด่วนด้วย

ด้านนายแพทย์เจษฏ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตอนนี้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มกลับมาระบาดหนักอีกครั้งแล้ว สังเกตได้จากการที่มีผู้ติดเชื้อเดินทางมารักษาที่โรงพยายาลมหาราชนครราชสีมา ไม่ต่ำกว่าวันละ 300 ราย และพบว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 2 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอีกในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ โดยเฉพาะผู้เสียชีวิตในส่วนใหญ่ไม่ได้รับวัคซีน และส่วนหนึ่งรับวัคซีน 2 เข็ม ไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ก็ได้เปิดจุดฉีดวัคซีนที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา เพื่อเร่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยง 608 อย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ก็ได้ประสานงานกับนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้เปิดศูนย์เฝ้าระวังการระบาดไวรัสโควิด-19 ขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะเปิดศูนย์ได้ในสัปดาห์หน้า.

ขณะที่ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า อ.เมือง จ.นครราชสีมา ศูนย์หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดย นพ.เจษฏ์ บุณยวงษ์วิโรจน์ รอง ผอ. รพ.มหาราชนครราชสีมา พร้อมบุคลากรทางการแพทย์บริการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มีการฉีดวัคซีนวอล์คอินฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฝาแดง สำหรับ เด็กอายุ 2-5 ปี จำนวน 300 โดส และ“ไฟเซอร์ฝาม่วง สำหรับประชาชนทั่วไป จำนวน 600 โดส โดยวันนี้ไม่มีการฉีดเด็กอายุ 5-11 ปี (ฝาส้ม)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราช ‘บิ๊กต่อ’ นำจิตอาสามอบเงิน 2 แสน ช่วยสร้างบ้านคุณยายไฟไหม้

นายสามารถ สุวรรณมณี ปลัดจังหวัดนครราชสีมา ตัวแทนมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำถุงยังชีพพระราชทาน มามอบให้ นางหนูอวน วิระฬา ซึ่งบ้านถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง

แชร์สนั่น! 'ลุงสามเสน' ชายไร้บ้านเลี้ยงแมวจร เดินทางไกลไปขายของงานย่าโม

เพจเฟซบุ๊ก "ถนนมิตรภาพ-รถติดบอกด้วย" ระบุว่า สมาชิกเพจแจ้งข่าวมาบอกว่ามีลุงสามเสนขับพ่วงข้างพร้อมลูกๆของเขา(น้องแมว) จะเดินทางไปโคราช ไปขายของงานย่าโม ฝากให้ผู้ร่วมใช้เส้นทาง

แถลงบุกค้น 4 จุด รอง สสจ.นครราชสีมา พัวพันทุจริตจัดอบรมทิพย์ อายัดทรัพย์กราวรูด

นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วย นายเทพสุ บวรโชติดารา รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.)

'เทวัญ' นำทีม ชาติพัฒนากล้า สู้ศึกเลือกตั้งโคราช ยันสู้เต็มที่ทุกเขต

แกนนำและแม่บ้านชาติพัฒนากล้าชี้เมืองย่าโมขาดผู้นำ ขาดสิ่งดีหลายอย่าง ขาดการประสานงาน ขาดความต่อเนื่องทางการเมือง ยันเขต 1 ช้างชนช้างหรือเปล่า ไม่ทราบ แต่การแข่งขันมีทุกเขต สู้เต็มที่ ด้าน”ชาติไทยพัฒนา”ได้จังหวะโวสิ่งแวดล้อมเป็นนโยบายที่โดดเด่น โดนใจพี่น้องประชาชน ไม่ใช่ไกลตัว แต่ใกล้ตัว ส่งผลกระทบโดยตรง

ผลวิจัยพบ 'โควิด' ส่งผลกระทบสมองและความจำ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Thira Woratanarat" เปิดเผยว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 64,067 คน ตายเพิ่ม 294 คน รวมแล้วติดไป 681,473,367 คน เสียชีวิตรวม 6,811,653 คน