บุกยึดรีสอร์ท 13 หลัง รุกป่าสงวน 'แม่ขาน-แม่วาง' เร่งหาตัวผู้ครอบครองมาดำเนินคดี

19 ม.ค.2566 - กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.33 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่วาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่วาง ได้ร่วมกันทำการตรวจยึดพื้นที่ถูกบุกรุก พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ขานและป่าแม่วาง จำนวน 1 แปลง เนื้อที่รวม 7 ไร่ 3 งาน 48 ตารางวา และสิ่งปลูกสร้างถาวรที่พบอีก 13 หลัง ดำเนินการจับกุมในฐานความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484, ความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507, ความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497, พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547

ทั้งนี้การจับกุมและการตรวจยึดรีสอร์ท สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ขานและป่าแม่วาง ในท้องที่บ้านแม่สะป๊อก หมู่ที่ 5 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มบุคคลเข้าไปบุกรุกยึดถือครองพื้นที่ แล้วทำการก่อสร้างอาคารที่พักเปิดเป็นสถานบริการให้นักท่องเที่ยว ผู้ดินทาง รวมทั้งเปิดให้เช่าลานกางเต็นท์/ที่พัก เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนโดยผิดกฎหมาย

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบตามที่ได้รับการร้องเรียน ก็พบว่า พื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่บนเนินเขาสูงชัน มีการครอบครองทำประโยชน์โดยการปรับพื้นที่ปลูกสร้างอาคารที่พัก และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่มีการล้อมรั้วรอบพื้นที่ และไม่มีประตูสำหรับเข้า-ออก ขณะที่เดินทางไปถึงพื้นที่เกิดเหตุก็ไม่พบบุคคลผู้เป็นเจ้าของหรือผู้ที่ครอบครองสถานที่ดังกล่าว พบแต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนหนึ่งคนพักอาศัยอยู่ภายในบริเวณบ้านพัก ซึ่งปลูกสร้างเป็นห้องพักเช่าอาศัยของโรงแรม รีสอร์ทในพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้สอบถามนักท่องเที่ยวที่พักอาศัยคนดังกล่าวทราบว่า เป็นบุคคลสัญชาติจีน ได้เดินทางมาเข้าพักอาศัยอยู่ที่ห้องพักดังกล่าว โดยการติดต่อซื้อบริการที่พักผ่านทางช่องทางเฟสบุ๊ค และทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบโดยรอบก็ไม่พบผู้อื่น รวมถึงผู้เป็นเจ้าของหรือผู้ครอบครองและคนงาน จึงเชื่อว่าน่าจะหลบหนีไปก่อนแล้ว เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่บนภูเขาสูงสามารถมองเห็นรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ขณะขับขี่ขึ้นมายังสถานที่เกิดเหตุได้จึงไหวตัวทัน

ทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานงานกับนายอุดร ฟุงละ กำนันตำบลแม่วิน และนายธวัชชัย สุติมูล ผู้ใหญ่บ้านแม่สะป๊อก หมู่ที่ 5 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบให้มาเป็นสักขีพยานในการตรวจสอบ เมื่อบุคคลทั้งสองและคณะเดินทางมาถึง ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งจุดประสงค์เพื่อขอตรวจสอบพื้นที่ในเบื้องต้น และได้แจ้งให้ทราบแล้วว่าจะทำการตรวจสอบเฉพาะบริเวณภายนอกอาคารสิ่งปลูกสร้างและบริเวณพื้นที่โดยรอบเท่านั้น จากนั้นได้ตรวจสอบและบันทึกข้อมูลอย่างละเอียด ก็พบสระน้ำขนาดใหญ่ฉาบด้วยปูนซีเมนต์ อยู่ด้านทิศตะวันออกเป็นลานหญ้ากว้างใช้สำหรับเป็นสถานที่ลานกางเต็นท์ และมีการต่อระบบน้ำประปาเพื่อใช้ภายในอาคารรวมถึงบริเวณโดยรอบสถานที่ บริเวณเสาไฟฟ้าด้านหน้าสถานที่ดังกล่าวพบมิเตอร์ไฟฟ้า และมีชื่อเขียนด้วยปากกาเมจิกสีดำติดไว้ระบุชื่อ นายไพศาล ยอดใจ และสายไฟฟ้าได้โยงไปยังบริเวณอาคาร/ที่พักที่เป็นสิ่งปลูกสร้างแต่ละหลังรวมถึงเสาไฟฟ้าส่องสว่างแต่ละต้น และผลการตรวจสอบไม่พบหลักหมุด หลักเขต หรือหลักฐานใดๆ ที่จะบ่งชี้ว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มีการครอบครองโดยถูกต้องตามกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้บันทึกข้อมูลและตรวจยึดทรัพย์สินทั้งหมดพร้อมรวบรวมเอกสารพยานหลักฐาน เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน สภ.แม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามตัวเจ้าของหรือผู้ครอบครองสถานที่ดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเปิดเผยว่า พื้นที่ป่าบริเวณดังกล่าวเป็นป่าค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ เป็นที่หมายตาต้องการของนายทุนซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีนายทุนว่าจ้างให้ชาวบ้านในพื้นที่เข้าไปบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ขานและป่าแม่วาง ก่อนจะนำไปออกเอกสารสิทธิ์ เพื่อนำมาขายต่อให้นายทุนชาวต่างชาติเข้าครอบครองถาวร โดยมีข้อมูลว่า มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานอำนวยความสะดวกให้ด้วย ซึ่งชุดตรวจยึดเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานขยายผลเพื่อเร่งหาตัวผู้กระทำผิดมารับผิดชอบตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชียงใหม่อ่วม! จุดความร้อนพุ่งหลายพื้นที่ ฝุ่น PM2.5 ท่วม 3 วันติด

ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5)จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้พบการเผาพื้นที่ป่า วัสดุการเกษตรเพิ่มต่อเนื่อง

'สมชาย'บุกค่าย'บัญชาเมฆ' เยี่ยมนักกีฬาคิกบ็อกซิ่ง เก็บตัวลุย3ศึกใหญ่ปี67

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา "บิ๊กสมชาย" นายสมชาย พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทยฯ เดินทางไปตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจทัพนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทยประเภทริง สปอร์ต ( Ring Sport) ที่อยู่ระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ค่ายมวยบัญชาเมฆ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ของ บัวขาว บัญชาเมฆ ยอดนักมวยไทยชื่อดัง โดยมี "โค้ชดวง" นายประวิทย์ สวัสดิรักษา กรรมการฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา สมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ และหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย นำคณะนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ พร้อมกับนำเยี่ยมชมสถานที่ฝึกซ้อมต่างๆ ภายในค่ายมวยบัญชาเมฆ

ค่าฝุ่น PM 2.5 เชียงใหม่และภาคเหนือขยับสูงขึ้น ชี้อากาศเริ่มแย่มากขึ้น

ค่าฝุ่น PM 2.5 เชียงใหม่และภาคเหนือขยับสูงขึ้น สั่งจับตาใกล้ชิด อุตุฯแนะงดเผาจัดการเชื้อเพลิงหลังการระบายอากาศเริ่มแย่มากขึ้น

เที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร

เดินสายไหว้พระขอพรเพื่อเสริมสิริมงคล เป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับพุทธศาสนิกชนอย่างเราๆ  และประเพณีวัฒนธรรมที่สำคัญ คือ การสักการะพระธาตุประจำปีเกิด  เพื่อให้ชีวิตมีความราบรื่น  มีโชคลาภ  รวมทั้งเป็นสิริมงคลต่อการเริ่มต้นใหม่ในทุกๆ ปี  ซึ่งสำหรับในประเทศไทยแล้ว มีพระธาตุประจำปีเกิดกระจายอยู่ตามจังหวัดต่างๆ  แต่จังหวั

มั่นใจดันเชียงใหม่สร้างรายได้ท่องเที่ยวปีนี้ทะลุ 2 แสนล้าน!

รองเลขาธิการนายกฯตรวจความพร้อมมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวเชียงใหม่มั่นใจดันรายได้ทะลุเดือนละ 2 หมื่นล้าน ทั้งปีทะลุ 2 แสนล้านบาท