วัดดังจ้างผู้รับเหมาเปลี่ยนปล่องเมรุ​ เครนล้มทับศาลาพังถล่ม​ พระหนีกระเจิง​ เสียหาย 3 ล้าน

วัดดัง อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ จ้างผู้รับเหมาเปลี่ยนปล่องเมรุ แต่เครนรับน้ำหนักไม่ไหวล้มทับ ทั้งเมรุและศาลาการเปรียญพังถล่ม พระหนีตายกระเจิงเคราะห์ดีไม่มีคนบาดเจ็บ ชาวบ้านเชื่ออาจไม่ได้ขอขมาก่อน ด้านผู้รับเหมาเผยจุดธูปกราบไหว้ขอขมาแล้วน่าจะเป็นอุบัติเหตุ เบื้องต้นคาดเสียหายกว่า 3 ล้าน

24 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่วัดจำปา ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เกิดเหตุรถเครนล้มทับศาลาการเปรียญของวัด ระหว่างกำลังเปลี่ยนปล่องเมรุภายในวัด ทำให้ตัวเมรุและศาลาการเปรียญพังถล่มได้รับความเสียหาย

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าตัวเมรุและศาลาการเปรียญ ที่ถูกเครนล้มทับได้รับความเสียหายค่อนข้างหนัก ส่วนรถเครนได้รับความเสียหายเล็กน้อยแต่ยังสามารถใช้งานได้ โดยทางวัดได้บันทึกคลิปขณะเกิดเหตุไว้เป็นหลักฐานด้วย ขณะชาวบ้านในพื้นที่ต่างเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องสิ่งลี้ลับเพราะผู้รับเหมาหรือคนขับรถเครนอาจจะไม่ได้ขอขมาหรือไม่ เพราะจุดที่ทำงานเป็นเมรุเผาศพสร้างมานานกว่า 40 ปีแล้ว

จากการสอบถามพระวิชัย กิติศาโร พระลูกวัดดังกล่าว เล่าว่า เจ้าอาวาสได้จ้างผู้รับเหมามาเปลี่ยนปล่องควันเมรุ จากปูนเป็นสแตนเลส เพราะปล่องไฟใช้มานานกว่า 40 ปี ช่วงเกิดเหตุมีคณะกรรมการวัด มาเฝ้าดูระหว่างการยกเอาปล่องไฟเดิมออก ทันใดนั้นเครนได้ล้มลงทับเมรุและศาลาการเปรียญเสียงดังสนั่น ซึ่งตอนนั้นหลวงพ่อก็อยู่ในเหตุการณ์ด้วย ก็ตกใจทั้งคณะกรรมการวัดและพระที่อยู่บริเวณนั้น ต่างวิ่งหนีตายกันอลหม่าน โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนสาเหตุอาจเกิดจากเครนรับน้ำหนักไม่ไหว

นายประจวบ ควรประโคน อายุ 66 ปี ชาวบ้านประโคนชัย บอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชาวบ้านต่างเชื่อว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับสิ่งลี้ลับหรือไม่ ถึงแม้จะพิสูจน์ไม่ได้แต่ก็เป็นความเชื่อ เพราะเมรุที่เกิดเหตุสร้างมานานกว่า 40 ปีแล้วเผาศพคนเสียชีวิตมานับไม่ถ้วน แต่บางคนก็คิดว่าเป็นอุบัติเหตุจากการทำงาน

ด้านนายสำรวย แก้วมณี ผู้รับเหมา ยืนยันว่า ก่อนจะทำการเปลี่ยนปล่องเมรุจากปูนเป็นสแตนเหลด ได้จุดธูปเซ่นไหว้ขอขมาสิ่งศักดิ์แล้ว ที่ผ่านรับเหมามาเป็นร้อยวัดทำงานมาเป็นสิบปี ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ แต่ส่วนตัวก็ไม่ขอฟันธงว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากสิ่งลี้ลับหรืออุบัติเหตุ แต่น้ำหนักปล่องเมรุที่ยกก็ประมาณ 3.6 ตัน ที่ผ่านมาเคยยกหนัก 4 ตันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร

ซึ่งจากการประเมินค่าความเสียหายก็ประมาณ 3 ล้าน 6 แสนบาท ทางบริษัทประกันก็จะเข้ามาดำเนินการรับผิดชอบตรงนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แมตต์ สมิธ' มั่นใจ'บีจี ปทุมฯ' จะเป็นทีมแรกที่ชนะ'บุรีรัมย์' ในฤดูกาลนี้

ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 18 ที่ บีจี สเตเดียม บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 7 เปิดบ้านพบกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมจ่าฝูง ในวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 18.30 น.

อดีตเชฟโรงแรมดังในภูฏาน กลับบ้านบุรีรัมย์ ขายข้าวแกง 20 บาทช่วยลดค่าครองชีพ

หนุ่มอดีตเชฟโรงแรมชื่อดังที่ประเทศภูฎาน กลับมาขายข้าวแกง20 บาทที่บ้านเกิดในตลาด อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ หลังเกิดสถานการณ์โควิดระบาด เผยเป็นโอกาสที่ได้กลับมาใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ทั้งได้ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยได้กินอาหารในราคาประหยัดแต่อิ่มท้อง กำไรไม่มากแต่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้โดยไม่ลำบาก

ช้างป่าดงใหญ่ยกโขลง บุกพังสวนทุเรียน-ไร่มัน เสียหายรายวัน เกษตรกรวอนรัฐเร่งเยียวยา

ช้างป่าดงใหญ่ บุกทำลายต้นทุเรียน ไร่มันสำปะหลังเกษตรกร อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ แบบรายวันได้รับความเสียหายหลายราย บางวันออกมาเป็นโขลง 10-15 ตัวพยายามทำเสียงดังขับไล่แต่ไม่ได้ผลอาจเพราะเคยชิน

อัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ'บุรีรัมย์ มาราธอน' ต้อนรับนักวิ่งทั่วโลกยิ่งใหญ่

ความเคลื่อนไหวการแข่งขัน “บุรีรัมย์ มาราธอน 2023 พรีเซนเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง” ปีที่ 7 ชิงเงินรางวัลสูงที่สุดในประเทศไทย มูลค่ารวมกว่า 6 ล้านบาท ในวันที่ 21 มกราคม 2566 ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ การแข่งขันในรูปแบบ Night Run ภายใต้แนวคิด “สวรรค์ของนักวิ่ง” ที่สุดของงานวิ่งมาตรฐานโลกฝีมือคนไทย รับรองโดย สหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ หรือ World Athletics Road Race