'วัชระ' ร้อง 'บิ๊กป๊อก' ขึ้นค่าตอบแทน 20-40%ให้ 'อบต.' เพราะไม่ขยับมาแล้ว 19 ปี!

รอมา19 ปี! วัชระร้อง 'บิ๊กป๊อก' ปรับระเบียบมหาดไทยขึ้นค่าตอบแทน 20-40 % สร้างขวัญกำลังใจให้ อบต.และสอดรับงานที่เพิ่มเติม

09 ก.พ.2566 - ที่กระทรวงมหาดไทย นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นหนังสือถึงพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอให้ปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยเงินค่าตอบแทนนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.), รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล, ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล, รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล, สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล, เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนตำบล และเลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนตำบล ให้เหมาะสมกับภารกิจที่เพิ่มมากขึ้นและสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป

นายวัชระ กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต.ได้ก่อตั้งขึ้นตามนโยบายของพรรค ปชป.ในสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน เป็นรองนายกรัฐมนตรี เพื่อต้องการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ซึ่งได้รับเรื่องร้องเรียนจากบุคลากรของ อบต.ว่า ปัจจุบัน อบต. 5,300 แห่งทั่วประเทศภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงมหาดไทย มีภารกิจและอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายที่เพิ่มขึ้น แต่หน่วยงานที่กำกับดูแลไม่มีการปรับปรุงระเบียบดังกล่าวเป็นเวลาเกือบ 19 ปี ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

“เพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่กับบุคลากรของ อบต.ทั่วประเทศ อันจะเป็นผลดีต่อการลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม จึงขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยสนับสนุนการปรับปรุงระเบียบฯนี้ โดยขอให้พิจารณาปรับค่าตอบแทนขึ้นอีก 20-40% ให้ อบต.ทั่วประเทศด้วย”นายวัชระระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทิพานัน' ติง 'เศรษฐา' อย่าตีหัวเข้าบ้าน ชี้เอาให้ชัดค้านขึ้นค่าตอบแทนอบต.-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านหรือไม่

รบ.โชว์ผลงานเด่น ปั้น EEC ปังไม่หยุด! 2 เดือนแรกของปี 66 ต่างชาติหอบเงินลงทุนแล้วกว่า2,078 ล้านบาท ติง “เศรษฐา”อย่าตีหัวเข้าบ้าน ชี้เอาให้ชัดค้านขึ้นค่าตอบแทนอบต.-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านหรือไม่

'บิ๊กป๊อก' สั่งท้องถิ่นลุยช่วยประชาชนเดือดร้อนจากพายุลูกเห็บ

เมื่อเวลา 08.50 น.ที่เดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงเกิดเหตุพายุฤดูร้อนที่จังหวัดเชียงใหม่

หวิดซ้ำรอย '3 นิ้ว' แฝงมวลชน มอบกรวยดอกไม้แห้งให้ 'บิ๊กตู่' จนท.แค่ประกบตัว

'กลุ่ม 3 นิ้ว' แฝงมวลชน มอบกรวยดอกไม้แห้งธูปเทียน ให้ 'บิ๊กตู่' หน้าอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ชี้หมายถึงความเหี่ยวเฉาความพินาศ ทวงถามจะยุบสภาเมื่อไหร่ ซัดเผด็จการซ่อนรูป จนท.แค่ประกบหวั่นซ้ำรอยราชบุรี

'เศรษฐา' ฟาด ครม.เทกระจาด ขึ้นค่าตอบแทน อบต. ต้องดูวินัยการเงินการคลังด้วย

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ นายดนุพร ปุณณกันต์ กรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ

'เรืองไกร'จี้ 'มท.-กทม.'คุ้ยรถไฟฟ้าสายสีเขียวผวาซ้ำรอยโครงการซื้อรถ-เรือดับเพลิง

'เรืองไกร'ร่อนอีเอ็มเอสร้อง 'บิ๊กป๊อก –ชัชชาติ' ตรวจสอบสัญญารคไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งระบบโมฆะหรือไม่ ผวาซ้ำรอยโครงการซื้อรถและเรือดับเพลิง