หนองคายอากาศดีมากหลัง 'ไทย-ลาว' ลดการเผา

มลพิษค่าฝุ่นละอองลดน้อยลง หลังจากทั้งไทยและเพื่อนบ้านลดการเผา ท้องฟ้าริมโขงหนองคายสดใสขึ้น

16 ก.พ.2566 - ที่จังหวัดหนองคาย พบว่าสภาพอากาศโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี อุณหภูมิตอนเช้าอยู่ที่ 20-22 องศาเซลเซียส อากาศเย็นสบาย โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ สวนสาธารณะหนองถิ่น ต.มีชัย อ.เมืองหนคาย กรมควบคุมมลพิษ ได้ตรวจวัดคุณภาพอากาศพบว่า ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 24 คุณภาพอากาศดีมาก ส่วนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 อยู่ที่ 24 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นสภาพอากาศดีมาก

ทั้งนี้ปัจจัยหลักมาจากการงดเผา ทั้งการเผาขยะ การเผาภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม ในส่วนของประเทศไทย ด้านจังหวัดหนองคาย และประเทศเพื่อนบ้านริมน้ำโขง หลังจากเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้มีการเผาเกิดขึ้นอย่างหนาแน่นในหลายพื้นที่ เมื่อลดการเผาลง ส่งผลให้คุณภาพอากาศดีขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามรณรงค์ลดการเผา หรือกิจกรรมที่เพิ่มปริมาณฝุ่นละอองลงให้ได้มากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! อุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (29 พ.ค. 66) : ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 4 เตือนฝนตกหนักมาก 27-30 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (153/2566) (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 27

กรมอุตุฯชี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ

กรมอุตุฯ ประกาศประเทศไทยสิ้นสุดฤดูร้อนและจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนปี 2566 ในวันที่ 22 พ.ค. ปีนี้ปริมาณฝนรวมทั้งฤดูจะน้อยกว่าปีที่แล้ว ประมาณกลาง มิ.ย.-กลาง ก.ค. จะเกิดสภาวะฝนทิ้งช่วง ส่วนในเดือน ส.ค.-ก.ย. จะเป็นช่วงที่ฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด มีโอกาสสูงที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านบริเวณภาคเหนือและอีสาน 1-2 ลูก ทั้งนี้ ฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือน ต.ค. ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกจะมีฝนตกชุกหนาแน่นต่อไปอีกจนถึงกลางเดือน ม.ค. 2567

กทม.หายใจโล่ง ค่าฝุ่น PM2.5 ทุกพื้นที่ไม่เกินมาตรฐาน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร

ไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง 'กทม.-ปริมณฑล' เจอร้อยละ 60 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ