ททท. จัดแสดงโขนสุดยิ่งใหญ่เนื่องในการจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ปี 66

ททท. จัดแสดงโขนสุดยิ่งใหญ่ตระการตา เรื่อง “รามเกียรติ์” ชุด “พรหมพงศ์วงศ์อสุรา” เนื่องในการจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566 “มาฆะ มานะ มานคร”

5 มี.ค. 2566 – ผู้สื่อช่าว รายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 4 มี.ค.66 ที่ผ่านมา ที่บริเวณด้านหน้าพระวิหารหลวง วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานการแสดงพร้อมรับชมการแสดงโขนเรื่อง “รามเกียรติ์” ชุด “พรหมพงศ์วงศ์อสุรา” เนื่องในการจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566 “มาฆะ มานะ มานคร” ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครศรีธรรมราช ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน กําหนดจัดงานมาฆะบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจําปี ๒๕๖๖ ขึ้นในระหว่างวันที่ 2-6 มีนาคม 2566 เพื่อส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนได้ตระหนักถึงความสําคัญ ของวันมาฆบูชา และร่วมอนุรักษ์สืบสานประเพณี วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน กว่า 800 ปี ของเมืองนครฯ รวมทั้งได้มีโอกาสร่วมกันทําบุญและกิจกรรมทางธรรมในวันมาฆบูชา โดยน้อมนําธรรมโอวาทปาติโมกข์ไปสู่การปฏิบัติ และหนุนเสริมกิจกรรมยกระดับให้เป็นงานบุญระดับนานาชาติ และสนับสนุนการนําเสนอพระบรมธาตุเจดีย์เข้าสู่บัญชีมรดกโลก

โอกาสนี้ นางพิชญ์สินี ทัศน์นิยม ผู้อํานวยการ ททท. สํานักงานนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในปีนี้มี การบูรณาการจัดให้มีกิจกรรมหลากหลายจากทุกภาคส่วน อาทิ พิธีสวดด้าน, สวดมนต์ฟังธรรมเจริญจิตภาวนา ถวายเป็นพุทธบูชา, กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันมาฆบูชา, มหกรรมเครื่องถมนครฯ “ชมหลาด ถมนครฯ”, การเสวนา : “เครื่องถมเมืองนครฯ”, พิธีกวนข้าวมธุปายาสยาคู, การเสวนา : “ตํานานเรื่องเล่าผ้าพระบฏ”, พิธี สมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน, ริ้วขบวนผ้าพระบฏพระราชทาน, พิธีถวายผ้าพระบฏ, การแสดงศิลปวัฒนธรรม “โนราบูชาพระธาตุ” เป็นพุทธบูชา, พิธีทําบุญตักบาตร, พิธีเวียนเทียนมาฆบูชา เป็นต้น สําหรับไฮไลที่ ททท. จัด หนุนเสริมการจัดงานในครั้งนี้ด้วยชุดการแสดงโขขนยิ่งใหญ่ตระการตา กําหนดให้มีพิธีเปิดและกิจกรรมการแสดง ศิลปวัฒนธรรม “มาฆะ มานะ มานครฯ” เพื่อแสดงความเป็นอัตลักษณ์และวิถีไทย จํานวน 2 ชุด ได้แก่ การแสดงโขน เรื่อง “รามเกียรติ์” ชุด “พรหมพงศ์ วงศ์อสุรา” ตอน นารายณ์ปราบนนทุก (ภาคสวรรค์) ขับพิเภก พุ่งหอกกบิลพัสดุ์ จากคณะนักแสดงวิทยาลัยนาฏศิลป์นครศรีธรรมราช

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทศกาลอาหารนานาชาติ' สวรรค์ของนักกิน จัดใหญ่กลางกรุง

อาหารไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติ ด้วยเอกลักษณ์ในการนำวัตถุดิบของแต่ละภาคมารังสรรค์จนเกิดเป็นรสชาติเฉพาะพื้นที่นำไปสู่ความอร่อยที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติต่างก็ติดใจ หรือจะเป็นอาหารแนวสตรีทฟู้ดในกรุงเทพฯ อยู่อันดับต้นๆ ของเมืองแห่งร้านอาหารริมทางที่ดีที่สุดในโลก

เปิดให้คนไทยโหวตแหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters

17 พ.ค.2566 - นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวว่า ททท.เดินหน้าส่งเสริมปีท่องเที่ยวไทย 2566 มุ่งมั่นสร้างตำนานการเดินทางท่องเที่ยวบทใหม่ที่จะเป็น ไทยเที่ยวไทย Limited Edition  ด้วยเมนูประสบการณ์มิติใหม่ที่มีความหลากหลาย

3 พิกัดเสริมพลังชีวิตในกรุงเทพฯ มูเตลูต้องมา!

กิจกรรมเพิ่มพลังบวกและเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิตจะเกิดขึ้นอีกแล้ว เอาใจสายมูเตลูที่คนกรุงเทพสามารถมาเสริมความปังกันได้ ชี้พิกัดที่งานวิจิตร 5 ภาค @ ภาคกลาง ธีม ”มู Light Experiences วิจิตรการมู (เตลู) “เตรียมเปิด 3 พื้นที่ ไอคอนสยาม สวนรถไฟ และอาคารไปรษณีย์กลาง แสดงแสง สี เสียง 

‘สุราษฎร์ธานี’หมุดหมายใหม่เมืองวัฒนธรรมอาหาร

ประเทศไทยเป็นเมืองที่มีความหลากหลายของอาหาร ซึ่งเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ คู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับปี 2567 ขยายขอบเขตการคัดสรรร้านอาหารเข้าสู่ เกาะสมุย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ จ.สุราษฎร์ธานี และใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของไทย รองจากเกาะภูเก็ต ตลอดจนแผ่นดินใหญ่ของสุราษฎร์ธานี จังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ 

‘สงกรานต์’ สาดความสุขแบบอินเตอร์

ประเพณีสงกรานต์ในประเทศไทยสะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นไทยและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ประเพณีสงกรานต์ยังติดอันดับ 1 ใน 3 เทศกาลสำคัญของเอเชียจาก International Festival and Events Association (IFEA) ในปี 2564 

ห้ามพลาด ททท. เปิดกิจกรรมนั่งรถรางชมเมืองพิษณุโลกยามค่ำคืน 'Night Tram Tour @Phitsanulok'

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก จัดกิจกรรมนั่งรถรางชมเมืองพิษณุโลก ยามค่ำคืน Night Tram Tour @Phitsanulok ดื่มด่ำกับเสน่ห์วันวานของเมืองพิษณุโลก ทุกวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ ตลอดเดือนเมษายน 2566