โคราชหน่วยงานปราบทุจริตแถลงผลตรวจค้น 4 จุด เครือข่ายขบวนการจัดอบรมทิพย์ที่โคราช ยึดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท เงินหมุนเวียนในระบบ 50 ล้านบาท เตรียมขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด
15 มี.ค.2566 - เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สำนักงาน ปปท. เขต 3 ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วย นายเทพสุ บวรโชติดารา รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. พล.ต.ต. จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนายปริญญา วิกุลศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันแถลงร่วมแถลงข่าวกรณีการเข้าตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดโครงการอบรมทิพย์ จำนวน 4 จุด ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา
ภายใต้แผนปฏิบัติการตรวจค้นคนสาธารณสุข เครือข่ายขบวนการจัดอบรมทิพย์ โครงการการจัดอบรมภายใต้ชื่อควบคุมป้องกันโรคของสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่ ปี 61-62 พบการทุจริตหลายรูปแบบพร้อมดำเนินการ ยึดทรัพย์สินไปตรวจสอบหลายรายการ ทั้ง รถยนต์ รถไถนา ทองรูปพรรณ พระเครื่อง กระเป๋าแบรนด์เนม แว่นตาเรย์แบน เงินสด เอกสารเบิกจ่ายเงิน และต้นขั้วเช็คเงินสด รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท
สืบเนื่องจากคณะกรรมการ ป.ป.ท. มีมติให้ไต่สวนข้อเท็จจริงการทุจริตจัดโครงการอบรมเท็จของสาธารณะสุขอำเภอด่านขุนทด โดยจากพยานหลักฐานพบว่ามีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงถึงตัวการใหญ่ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สังกัดสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา พบทรัพย์สินต้องสงสัยหลายรายการ เช่น บ้านพักหรู รถยนต์ และเงินสด เป็นต้น ซึ่งเกินกว่าฐานานุรูปของข้าราชการตำแหน่งดังกล่าว สำนักงาน ป.ป.ท. จึงได้ขยายผล พบว่าสาธารณสุขอำเภออีก 29 แห่ง มีพฤติการณ์จัดอบรมเท็จเช่นกัน และพบเส้นทางเชื่อมโยงบุคคลต้องสงสัย
เบื้องต้นสร้างความเสียหายจากผลการทุจริตจัดอบรมเท็จเพียง 1 โครงการ ประมาณกว่า 4 ล้านบาท จึงได้กำหนดแผนปฏิบัติการตรวจค้นคนสาธารณสุข โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าทำการตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินของข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดอบรมทิพย์ ตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จำนวน 4 จุด ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา โดยสามารถยึดทรัพย์สินได้หลายรายการ มูลค่ารวมประมาณ 2 ล้านบาท พร้อมแจ้งหน่วยงานต้นสังกัดให้ตรวจสอบดำเนินการทางวินัยต่อไป
โดยนายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. เปิดเผยว่า ป.ป.ท.ได้รับเรื่องให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีบุคคลในหน่วยงานของรัฐอาจจะมีการใช้ตำแหน่งหน้าที่ทุจริต จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานต่อการต้านทุจริตแห่งชาติดำเนินการ จากการตรวจสอบพบว่ามีเหตุอันควรให้เชื่อได้ว่ามีการทุจริตจริง และพบว่าเจ้าหน้าที่รายนี้ได้ทรัพย์สินมาโดยมิชอบ นอกจากนี้ยังพบผู้ร่วมขบวนการด้วย วันนี้เป็นครั้งแรกที่หน่วยงานทุจริต 4 ฝ่ายได้ร่วมปฏิบัติการ ภายใต้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ
นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. เปิดเผยต่อว่า ตั้งแต่รับเรื่องได้ดำเนินการตรวจสอบศึกษาแผนประทุษกรรม และร่องรอยเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่กระทำความผิด จาก 32 อำเภอ พบว่า 29 อำเภอมีการกระทำในลักษณะเช่นนี้ 7 โครงการ โดยพฤติการณ์แอบอ้างว่ามีการจัดอบรมสัมมนา มีการเบิกค่าเช่าที่ ค่าอาหาร ค่าเบี้ยเลี้ยง ทั้งที่ไม่มีการจัดอบรมใดๆ หนักสุดบางอำเภอใช้ชื่อผู้เสียชีวิตมาเบิกเงินด้วย
ด้านนายเทพสุ บวรโชติดารา รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. เปิดเผยว่า มีการยึดอายัดทรัพย์สินไว้ชั่วคราว มีทั้งบัญชีเงินฝาก รถแทร็กเตอร์ กระเป๋าแบรนด์เนม ซึ่งพบทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดอีก รวม 30 รายการ มูลค่า 2 ล้านบาท พบเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 50 ล้านบาท มีคนเกี่ยวข้องอยู่ 4 คน จะต้องตรวจสอบต่อไปว่าหากเข้าข่ายฟอกเงินต้องถูกดำเนินคดีเพราะเป็นอาญาแผ่นดิน โดยหลักฐานทางการเงินตอนนี้สิ้นสุดอยู่ที่ รอง สสจ.นครราชสีมา แต่ทางเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบต่อไป
ต่อมาที่ห้องรับรองชั้น 2 ภายหลังการแถลงข่าวนายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดฯได้นำเอกสารหลักฐานเข้าพบเจ้าหน้าที่เพื่อชี้แจง โดยไม่อนุญาติให้สื่อมวลชนพบ และขอไม่ให้สัมภาษณ์
นพ.สุผล เปิดเผยว่า ในฐานะผู้บังคับบัญชาองค์กรพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ และจะให้ความเป็นธรรมรวมทั้งการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่หากมีการร้องขอมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สมศักดิ์' เปิดพาวิลเลียนไทยในงาน Expo 2025 โอซากา ยกเกรด A แต่แนะปรับ 'ให้ว้าว' กว่านี้
รมว.สธ. เปิดอาคารนิทรรศการไทย ในงาน Expo 2025 Osaka สุดยิ่งใหญ่ เชื่อ จะช่วยนำเสนอความเป็นไทย-ศักยภาพ-ความพร้อมเป็นศู
เขื่อนลำตะคอง น้ำน้อยขั้นวิกฤติ เหลือไม่ถึง 10% ผลิตประปาส่ง 5 อำเภอในโคราช
ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำอุปโภค บริโภคของจังหวัดนครราชสีมา โดยทางโครงการชลประทานนครราชสีมา รายงานว่า อ่างเก็บน้ำลำตะคอง ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา
สธ.เบรกดราม่า 7 ขั้นตอน แก้หมอสมองไหล
รองโฆษก สธ. เบรกดราม่า ปม “สมศักดิ์” คลอด 7 ขั้นตอน อุดช่องโหว่หมอสมองไหล ชี้เป็นแนวทางระยะสั้น ดักทางคนวิจารณ์รู้ทั้งรู้เป็นปัญหาเรื้อรัง ต้องใช้เวลา วอนหยุดปั่นให้เกิดความเข้าใจผิด มั่นใจแผนระยะยาวช่วยแก้ปัญหาตรงจุด
คนอีสานแห่กลับเมืองกรุงหนีรถติด กลัวตั๋วเต็ม บขส.แน่นขนัด
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางกลับไปยังกรุงเทพฯหลังช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ว่า โดยเมื่อช่วงสายที่ผ่านมาที่สถานีขนส่วนครราชสีมา แห่งที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา
สงกรานต์เดือด! โจ๋ควักปืนเล็งใส่คู่อริกลางเมือง ไม่สนคนเล่นน้ำเต็มถนน
โลกโซเชียลได้เผยแพร่คลิปที่วัยรุ่นชายยืนถืออาวุธปืนกลางถนนเมืองโคราช ขณะที่ผู้คนกำลังเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก