'บิ๊กโจ๊ก' บุกจี้กรมที่ดิน ถอนเอกสารสิทธิเกาะหลีเป๊ะ ปลัดมท. กำชับให้แล้วเสร็จใน 60 วัน

“บิ๊กโจ๊ก”บุกกรมที่ดินจี้ถอนเอกสารสิทธิที่ดินเกาะหลีเป๊ะ ปลัด มท.กำชับให้แล้วเสร็จใน 60 วัน ที่ปรึกษาเผยมีพยานสำคัญยืนยันสิทธิชาวเล

16 มี.ค.2566 - นายณฐพร โตประยูร ที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล และที่ปรึกษาปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการฯและคณะได้เดินทางไปยังกรมที่ดินเพื่อหารือกับผู้บริหารกรมที่ดินเกี่ยวกับการตรวจสอบที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะโดยเฉพาะที่ดินแปลงที่ 11 ที่คณะกรรมการฯมีมติให้เพิกถอน น.ส.3 ทั้งแปลง เนื่องจากผลการตรวจสอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกมาตรงกันว่ามีการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ นอกจากนี้ยังมีผลคำวินิจฉัยของศาลแพ่งที่บอกว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวชาวเลอยู่มาก่อนซึ่งสามารถนำมาเทียบเคียงได้

ที่ปรึกษาคณะกรรมการฯกล่าวว่า ที่ประชุมได้มีมติให้กรมที่ดินรีบทำการเพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดินแปลงดังกล่าวโดยการตั้งคณะกรรมการตามมาตรา 61 ของประมวลกฎหมายที่ดิน ทั้งนี้ในวันที่ 24 มีนาคมที่จะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่และจะมีการทำความเห็นสรุปให้กรมที่ดินเพิกถอนอีกครั้งหนึ่ง

“ท่านปลัดกระทรวงมหาดไทยได้กำชับกรมที่ดินให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 60 วันคือภายในวันที่ 15 เมษายน โดยจะไม่มีการต่อเวลาออกไปอีก หากมีการเพิกถอนที่ดินแปลงนี้แล้วก็สามารถนำร่องเพื่อตรวจสอบแปลงอื่นๆที่มีการออกเอกสารสิทธิในทำนองเดียวกันได้”นายณฐพร กล่าว

ที่ปรึกษาคณะกรรมการฯกล่าวว่า จริงๆแล้วเคยมีมติคณะรัฐมนตรีอนุญาตให้คนจนอยู่ในที่ดินว่างเปล่าแต่ต้องมีคนที่มีสิทธิ เช่น อยู่มาก่อน ซึ่งกรณีนี้ชาวเลก็เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีพยานปากสำคัญที่เป็นคนเก่าคนแก่และยังมีชีวิตอยู่ยืนยันว่าได้มีการมอบที่ดินให้ชาวเลแต่กลับถูกนำเอาไปออกเอกสารสิทธิ ซึ่งภาพถ่ายทางอากาศยืนยันว่ามีการปลูกต้นมะพร้าวและมีป่าอยู่จริง แต่ชาวเลไม่รู้หนังสือเมื่อมีผู้รวบรวม ส.ค.1เอาไปออก น.ส.3 จึงยินยอมให้ไป แต่กลายเป็นชื่อคนอื่นโดยการปั๊มรายมือของชาวเล

“เราพบว่ามีการออกเอกสารสิทธิที่มิชอบมากมาย เราอยากให้มีการตรวจสอบทั้งหมด แต่กรมที่ดินพยายามดึงเรื่องเอาไว้ เขาอ้างว่ากลัวถูกฟ้องละเมิด แต่ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุดที่ร่วมเป็นกรรมการอยู่ด้วยบอกว่าไม่มีอะไรน่ากังวลเรื่องการถูกฟ้องกลับเพราะมีหลักฐานต่างๆยืนยันตรงกัน แต่เอาพยานหลักฐานและผลการตรวจสอบของหน่วยงานต่างๆ รวมถึงคำวินิจฉัยของศาลแพ่งมาประกอบก็สามารถเพิกถอนได้เลย ซึ่งหากกรมที่ดินไม่ดำเนินการก็อาจถูกข้อหาละเว้นตามมาตรา 157”ที่ปรึกษาปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าว

นายณฐพรกล่าวว่าในส่วนของข้าราชการกรมที่ดินที่มีส่วนในการออกเอกสารสิทธิในที่ดินแปลงที่มีปัญหานั้นก็ต้องมีการตรวจสอบต่อไปว่ามีใครบ้าง แต่เข้าใจว่าบางส่วนเสียชีวิตไปแล้ว

“กรมที่ดินอ้างว่า การที่ที่ดินแปลงที่ 11 บวมขยายออกไปจาก 50 ไร่ เป็น 80 ไร่ มีความเป็นไปได้เพราะเมื่อรังวัดจริงอาจขยายเพิ่มได้ แต่ผมไม่เชื่อเพราะตำแหน่งทั้งหัวท้ายที่ติดเขาติดทะเลเปลี่ยนแปลงไปหมด มันเป็นไปได้อย่างไร แถมท้ายสุดกับขยายครอบครองเป็น 140 ไร่ ทั้งๆที่ตอนรังวัด น.ส.3 ก็ต้องมีหน่วยงาน 3 หน่วยงานมาคอยชี้เขต แต่นี่เขากลับไม่รู้เรื่องเลย แล้วจะเป็นการออกเอกสารสิทธิชอบได้อย่างไร”นายณฐพร กล่าว

พล.อ.สุรินทร์ พิกุลทอง ประธานคณะอนุกรรมการส่งเสริมการยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนชาวเล กล่าวว่าตนรับผิดชองเรื่องที่อยู่อาศัย ซึ่งได้สั่งการให้มีการสำรวจชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะ คือ1.คนที่ไม่มีบ้านและที่ดินเลย 2.คนที่มีบ้านของตัวเองแต่อยู่ที่ดินเป็นของคนอื่น 3.คนที่มีบ้านของตัวเองบนที่ดินของตัวเองแต่ชำรุดทรุดโทรม นอกจากนี้ยังมีชาวเลกลุ่มที่ถูกอุทยานฯอพยพมาจากเกาะอาดัง ซึ่งไม่มีทั้งบ้านและที่ดินโดยต้องหาที่ดินและบ้านให้ชาวเลกลุ่มนี้เร่งด่วน

พล.อ.สุรินทร์กล่าวว่า ตอนนี้ทางจังหวัดสตูลกำลังเร่งสำรวจเพราะมีข้อมูลเดิมจากหลายหน่วยงานที่เคยสำรวจแล้ว แต่ต้องการให้ได้ข้อมูลที่ทันสมัยที่สุด นอกจากนี้เกี่ยวกับเรื่องน้ำกินน้ำใช้บนเกาะ ตนได้นำเรื่องเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่พิจารณาและผ่านความเห็นชอบแล้วคือ ต้องการให้นำน้ำมาจากเกาะอาดังโดยต่อท่อที่เป็นท่อถาวร ซึ่งคณะกรรมการฯจะเสนอตามขั้นตอนเพื่อให้หน่วยงานที่เดี่ยวข้องเร่งดำเนินการ

“แต่เรื่องการจัดสรรที่อยู่ให้ชาวเล เราต้องรอความชัดเจนจากผลการตรวจสอบของคณะอนุกรรมการชุดที่ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานก่อน หลังจากนั้นเราถึงจะจัดสรรที่ดินให้กับชาวเลได้”พล.อ.สุรินทร์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว 'บิ๊กเต่า' ลั่นพร้อมเดินหน้าชน อย่าทรยศองค์กรเหมือนที่ทรยศเจ้านายมาแล้วหลายคน!

“บิ๊กเต่า” มั่นใจในพยานหลักฐานมัดแน่นตำรวจเอี่ยวคดี "มินนี่" ยันไม่ปรักปรำทำนอกเหนือหลักฐาน ไม่แต่งเติมเสริมแต่งให้ถึงใคร ย้ำไม่กลัวถูกฟ้องร้อง แต่โปรดอย่าทำร้ายองค์กรเหมือนเคยทรยศเจ้านายหลายคนมาแล้ว

'บิ๊กโจ๊ก' แถลงโต้เดือด! ยังไม่ถูกแจ้งข้อหาคดีเว็บพนัน ซัดกลับ 'รองเต่า' ออฟไซด์ ป.ป.ช.

“บิ๊กโจ๊ก” แถลงโต้เดือดยันยังไม่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเป็นเพียงการตั้งข้อสังเกต เชื่อระบบไต่สวนของ ปปช.รอบคอบกว่าระบบกล่าวหาของตำรวจ ยันไม่มีเส้นเงินเกี่ยวพันคดีมินนี่

นายกฯ ยันไม่รู้เบื้องลึกคดีมินนี่โยง 'บิ๊กโจ๊ก' ต้องให้เจ้าตัวพิสูจน์ความบริสุทธิ์

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ แจ้งความดำเนินคดีกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

'บิ๊กโจ๊ก' เตรียมเข้าชี้แจง กมธ.ตำรวจ

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ดูแลภาคใต้ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ กล่าวถึงการประชุมคณะกมธ.ในวันนี้ว่า เป็นการพิจารณาวาระติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยขบวนเสด็จฯ

มันหยดถกกฎหมายรับรองเพศ-คำนำหน้านาม สุดท้ายถูกคว่ำกลางสภา

สภาฯถก กม.รับรองเพศ คำนำหน้านาม “ครูธัญ” ย้ำต้องคืนเจตจำนงการระบุเพศให้ LGBTQ “ธีระชัย” ลั่นไม่อยากให้คำว่า นาย-น.ส.-นาง เป็นอุปสรรคความรัก ห่วงอาชญากรรมตามมา ส่วน “อนุสรณ์” ร้องเพลง ”กะเทยประท้วง -ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ” กลางสภา "กฤษฎิ์” โอด ถูกนินทาว่าเป็นทอม ทำให้รำคาญใจ "ปารมี" บอกเจ็บปวดทุกครั้งที่ถูกเรียกว่า “นาย” ขอเปลี่ยนเป็นผู้หญิงโดยสมบูรณ์ สุดท้ายร่างพ.ร.บ.ถูกคว่ำ

ผบ.ตร. สั่งคุ้มครอง 'อธิบดีอัยการ' พร้อมตั้งกก.สอบ 8 ตำรวจโดนคดีเว็บพนันมินนี่

พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานอัยการสูงสุดมีหนังสือแจ้งพล.ต.อ.ต่อศีกดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ขอให้กำหนดมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน และอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 1 ที่ถูกคุกคามเนื่องจากการเข้าไปให้