
ชาวประมงสงขลา ครวญฤดูร้อน ปลาหนีเข้าร่องน้ำทะเลลึกที่มีอุณหภูมิน้ำเย็นกว่า ทำให้จับได้ลำบาก บางวันไม่ได้สักตัว
2 เม.ย.2566 – ที่บริเวณปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลาที่เชื่อมต่อกับทะเลอ่าวไทย เนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อน ท้องฟ้าแจ่มใสไร้เมฆ ส่งผลให้แสงแดดจ้านำความร้อนลงมา น้ำทะเลบริเวณชายฝั่งที่เป็นน้ำตื้นน้ำจะร้อนกว่าบริเวณน้ำลึก ส่งผลทำให้ปลากระบอกหนีหายจากปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลาออกสู่ทะเลอ่าวไทยไปอยู่ที่น้ำลึกกว่า เพราะน้ำไม่ร้อน
ทำให้น้ำทะเลบริเวณปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลาในช่วงน้ำลง น้ำใสมีชายหาดสภาพน้ำร้อนจากแสงแดด ส่งผลทำให้ไม่มีปลากระบอกเข้ามาในปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลา เนื่องจากความร้อนของน้ำปลากระบอกเลยไม่เข้ามาในร่องน้ำปากทะเลสาบสงขลา ทำให้ชาวประมงที่มาทอดแหหลายคนยังจับปลาไม่ได้เลยแม้แต่ตัวเดียว แม้ว่าชาวประมงที่มาทอดแหจะใช้ความพยายามในการทอดแหกันอย่างต่อเนื่อง เจอทั้งอากาศร้อนจากแสงแดดและต้องอดทนยืนตากแดดเป็นชั่วโมงๆ ยืนอยู่ริมชายหาดรอดูฝูงปลากระบอก แต่ก็ไล่ไม่ทัน ปลาอยู่ในน้ำมันเร็วกว่า จนเหนื่อยล้า ก็ยังไม่ได้ปลา ต้องมานั่งพักดื่มน้ำ เมื่อหายเหนื่อยแล้ว ก็นำแหลงไปยินรอปลาต่อ ก็แทบจะไม่มีปลากระบอกติดแหมาเลยแม้แต่ตัวเดียว
จากการสอบถามชาวประมงที่มาทอดแหก็ทราบว่า ในช่วงนี้น้ำลงน้ำใสไหลออกสู่ทะเลอ่าวไทยทางปากร่องน้ำ ทำให้น้ำทะเลบริเวณปากร่องน้ำ น้ำจะใสโดนแสงแดดสาดส่องลงมาทำให้น้ำร้อน ปลาหนีหายไปอยู่ที่น้ำลึกที่สภาพน้ำเย็นกว่า ทำให้ในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงหน้าร้อน ชาวประมงทอดแหจับปลากระบอกไม่ได้เลยเพราะไม่มีปลาเข้ามา แม้ว่าบางวันจะทอดแหไปแล้วครึ่งวันก็ยังจับปลาไม่ได้ ก็ต้องถอดใจเก็บแหกลับบ้าน
ทำให้ในวันนี้ชาวประมงที่มาทอดแหบริเวณปากร่องน้ำหายหน้าไปจาก 10กว่าคน มาทอดแหเพียง 3 คนเท่านั้น เพราะหน้าร้อนจะเจอปัญหาไม่มีปลาเข้ามา ซึ่งจะส่งผลกระทบกับรายได้ เนื่องจากปรกติ เมื่อทอดแหจับปลากระบอกได้ก็จะมีประชาชนมาหาซื้อปลากระบอก เพราะเป็นปลาสดๆจากทะเล จะขายปลากระบอกได้มาตลอด ในช่วงหน้าร้อนชาวประมงทอดแหจะประสบปัญหาเช่นนี้มาทุกปี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สำนักนายกฯ พาสื่อสัญจร ชูสงขลาเมืองท่องเที่ยวคุณภาพ
สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดสงขลา ประชาสัมพันธ์นโยบายรัฐบาลส่งเสริมการท่องเที่ยวคุณภาพ พร้อมชูย่านเมืองเก่า โนรา และแหลมสมิหลา ต่อยอดทุนวัฒนธรรมสู่ Soft Power หลัง 5 เดือนแรกปี 2569 มีนักท่องเที่ยวกว่า 3.12 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 20,636 ล้านบาท
ป.ป.ช.-สตง. ลุยตรวจเรือ อบจ.สงขลา 74 ลำ หวั่นงบฯ สูญเปล่า
ป.ป.ช. สงขลา จับมือ สตง. ภาค 15 ลงพื้นที่ตรวจสอบเรือท้องแบนและเรือท้องวีพร้อมเครื่องยนต์ 74 ลำ ของ อบจ.สงขลา ตรวจเอกสารจัดซื้อตามแนวทาง ว837
'ไดกิ้น'จัดฟุตบอลคลินิคที่สงขลา มุ่งยกระดับทักษะลูกหนัง สร้างแรงบันดาลใจเยาวชนในภาคใต้
ไดกิ้น ผู้นำระดับโลกด้านระบบปรับอากาศ ร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยที่รักในกีฬาฟุตบอล จัดกิจกรรมฟุตบอลคลินิค “Daikin Kids Football Fest” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 6 ณ สนามติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา เพื่อส่งเสริมทักษะด้านฟุตบอล และเปิดโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ได้เรียนรู้ ฝึกฝน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จาก หัวหน้าผู้ฝึกสอน นักฟุตบอลทีมชาติไทย และในสนามแข่งขันจริง เพื่อผลักดันเยาวชนไทยสู่เส้นทางนักเตะอาชีพในอนาคต
อันตรายห้ามสัมผัส แมงกะพรุนหมวกเรือรบโปรตุเกสบุก 3 หาดรวดในภูเก็ต
เตือนภัย! พบแมงกะพรุนหมวกเรือรบโปรตุเกส รวม 3 หาด หาดในหาน หาดกะตะน้อย และหาดกะตะ พิษร้ายแรง ห้ามสัมผัสเด็ดขาด

