ฮือฮา! ขุดบ่อบาดาลเจอ 'น้ำแร่โซดา' ลุ้นเทียบระดับโลก

7 เม.ย. 2566 – ที่สวนหลังบ้านเลขที่ 146 หมู่ 7 ต.นาเชิงคีรี อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย มีการขุดเจาะบ่อบาดาลแล้วปรากฏว่าเจอน้ำมีรสชาติคล้ายโซดา ซ่าติดลิ้น ไร้กลิ่น สามารถดื่มกินได้ ชาวบ้านสงสัยว่าอาจจะเป็นน้ำแร่คุณภาพเทียบระดับโลก เหมือนกับที่พบในพื้นที่ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี เมื่อปี 2564 จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปพิสูจน์ตรวจสอบ

พันโทคะเนตร รักวุ่น อายุ 62 ปี ข้าราชการบำนาญ (สังกัด กอ.รมน.จว.สุโขทัย) เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า เมื่อ 2 เดือนก่อน ได้ว่าจ้างช่างให้มาขุดเจาะบ่อบาดาล ตรงทุ่งนาติดกับสวนผลไม้หลังบ้าน ซึ่งอยู่ห่างจากประปาหมู่บ้านแค่ 200 เมตร โดยขุดเจาะลึกลงไป 70 เมตร ก็เจอน้ำพุ่งขึ้นมา แต่ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าน้ำมีรสซ่าคล้ายโซดา กระทั่งได้จ้างช่างมาติดตั้งปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ แล้วพวกช่างได้ลองดื่มน้ำจากบ่อที่เพิ่งขุดเจาะ จึงรู้ว่ามีรสชาติแปลกคล้ายโซดา และซ่าติดลิ้น ไร้กลิ่นใดๆ พอลองเอาไปรดต้นไม้ ก็สังเกตพบว่าต้นไม้ใบหญ้าจะมีสีเขียวเข้มกว่าปกติ เหมือนกับว่าในน้ำมีแร่ธาตุบำรุง

ด้านนายควร คำศรี รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาเชิงคีรี , นายสมหวัง โสภา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.นาเชิงคีรี และนายหมอน หนองหลวง ช่างติดตั้งปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ รวมทั้งชาวบ้านที่มาร่วมพิสูจน์ด้วยกันครั้งนี้ เล่าว่า ได้ลองดื่มน้ำแล้ว ปรากฏว่ามีรสซ่าคล้ายโซดาจริงๆ ยิ่งน้ำออกสีขุ่นก็จะยิ่งซ่ามาก แล้วก็ไม่มีกลิ่นสนิม หรือกลิ่นโคลน

“ตอนนี้ชาวบ้านทั้งตื่นเต้นและดีใจ พร้อมแอบลุ้นกันในใจด้วยว่า นี่อาจจะเป็นน้ำแร่คุณภาพเทียบระดับโลก ราคาขวดละ 3,000 บาท เหมือนกับที่เจอในพื้นที่ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาพิสูจน์ ตรวจสอบว่าแท้จริงคืออะไร มีสารปนเปื้อน เป็นพิษหรือไม่ ให้หายข้องใจไปเลย” ชาวบ้าน ต.นาเชิงคีรี ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เยือนมรดกโลก’สุโขทัย’ เปิดมุมใหม่ท่องเที่ยว

ที่ยวสุโขไทยกี่ครั้งก็ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ นอกจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัย ที่ยูเนสโกขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากมาเยือนด้วยคุณค่าของประวัติศาสตร์ในฐานะราชธานีแห่งแรกของไทยและศิลปะ

'ศุภชัย'ฮีโร่ซัดประตูโทน พาบุรีรัมย์บุกสยบสุโขทัย ลูกหนังไทยลีก

การแข่งขันฟุตบอลไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2023/24 เมื่อวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม 2566 ณ สนามทะเลหลวง “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อันดับที่ 3 ที่มี 4 คะแนน จากการลงสนาม 2 นัดก่อนหน้านี้ บุกไปเยือน “ค้างคาวไฟ” สุโขทัย เอฟซี ทีมอันดับที่ 6 ที่มี 4 คะแนนเท่ากัน

ปลื้ม UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร

นายกฯ ยินดี UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย “เพชรบุรี – สุโขทัย - กรุงเทพฯ – ภูเก็ต – เชียงใหม่” เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร หัตถกรรมพื้นบ้าน และการออกแบบ

เวียนเทียนตะคัน วันวิสาขบูชา ชมเสน่ห์เมืองโบราณสุโขทัย

ททท. สำนักงานสุโขทัย เชิญร่วมพิธีเวียนเทียนตะคันในวันวิสาขบูชา ระหว่างวันที่ 2-3 มิถุนายนนี้ ณ วัดช้างล้อม อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย สัมผัสบรรยากาศความงดงามของประเพณีไทยในวันสำคัญของชาวพุทธ

'สุโขทัย'เซ็น'โบนีญ่า'คืนถิ่น หวังจับคู่'บาจโจ้' ถล่มตาข่ายไทยลีกอีกครั้ง

ความเคลื่อนไหวของทัพ “ค้างคาวไฟ”สุโขทัย เอฟซี ในการเตรียมทีมเพื่อสู้ศึกไทยลีก 2023/2024 ล่าสุด “เสี่ยเขต”เขตพงศ์ กุลนาถศิริ ผู้จัดการทีม สุโขทัย เอฟซี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมกำลังมองหาผู้เล่นเข้ามาเสริมทีม หลังจากที่ ออสมาน โซว์ กองหน้าชาวสวีเดน และเคนชิโร แดเนียลส์ ดาวยิงฟิลิปปินส์ หมดสัญญากับทีมและไม่ได้ไปต่อ โดยล่าสุดทีมได้เซ็นสัญญากับ เนลสัน โบนีญ่า ดาวยิงชาวเอลซัลวาดอร์ กลับมาร่วมทีมอีกครั้ง โดยเหลือเพียงขั้นตอนการตรวจร่างกายเท่านั้น ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไร รอเขากลับมาจากการพักผ่อนจะตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

ฮือฮา! หินรูปร่างแปลกคล้าย 'ฝ่ามือพระยูไล' เด่นตระหง่านบนยอดเขานกยูง จ.สุโขทัย

กรณีโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพแท่งหินขนาดใหญ่ รูปร่างแปลกคล้าย “ฝ่ามือพระยูไล” ที่ปราบพยศ “ซุนหงอคง” ในภาพยนตร์เรื่องไซอิ๋ว ตั้งเด่นตระหง่านอยู่บนยอดผาภูเขาหินปูน บริเวณเขตวัดเขานกยูง หมู่ที่ 9 บ้านลุตะแบก ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย จนเป็นที่ฮือฮา และบ้างก็ว่า คือ “หัตถ์พระเจ้า”