หลังคาแทบพัง! พายุลูกเห็บถล่มชายแดนไทย-กัมพูชา

16 เม.ย. 66 – ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า จากที่มีประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ฉบับที่ 3 (11/2566) เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในช่วงวันที่ 15 – 16 เมษายน 2566 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้านตะวันออก และทะเลจีนใต้แล้ว ส่งผลให้ลมตะวันออกที่พัดนำความขึ้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ซึ่งมีผลกระทบตามพื้นที่บริเวณจังหวัดต่างๆ ดังนี้ ในวันที่ 15 เมษายน 2566 : บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ในวันที่ 16 เมษายน 2566 : บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ทั้งนี้ในเขตพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ โดยก่อนหน้านี้ช่วงหลายวันที่ผ่านมา หลายๆพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์มีอากาศร้อนอบอ้าว บางพื้นที่อุณหภูมิสูงถึง 40 องศา แต่เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 15 เม.ย. 66 ที่ผ่านมาหลายพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์มีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ร่วมถึงมีพายุลูกเห็บ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ บ.ขนาดมอญ ม.4 , บ.ตาเมา ม.2 , บ.เสรีนิยม ม.15 ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นเขตรอยต่อชายแดนไทย – กัมพูชา ชาวบ้านต่างแตกตื่นออกมาดูลูกเห็บที่ตกลงมาเป็นจำนวนมาก โดยมีลูกที่ใหญ่สุดประมาณ 2 เซนติเมตร เท่าๆกับฝาน้ำอัดลม หลายคนที่ไม่เคยเห็นก็ออกมาเก็บลูกเห็บใส่ถัง ใส่กระติกน้ำ เอากลับไปชมที่บ้านกับยกใหญ่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผงะ! น้ำท่วมบ้าน 2 ปี เพื่อนบ้านปิดทางระบาย

แม่เฒ่าสองพี่น้องที่ได้รับความเดือดร้อนเกี่ยวกับน้ำท่วมขังมานานกว่า 2 ปี สภาพทางเดินเข้า – เดินออก ในซอย และบริเวณบ้านย่ำแย่ พื้นดินชื้นแฉะ

เจอแล้ว! 'ยายแดง' หลงป่า 3 วัน กินน้ำห้วยประทังชีวิต

ความคืบหน้ากรณีที่คุณยายแดง หรือคุณยายลมัย เงางาม อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83 ม.10 บ.ภูมินิยม ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ หลงอยู่ในป่าเข้าวันที่ 3

กรมอุตุฯ เผยช่วงนี้ไทยมีฝนน้อยลง และจะมีฝนเพิ่มขึ้น 21 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 15-24 พ.ค.66 อัพเดท 2023051412 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

อุตุฯ เตือนทั่วไทยอากาศร้อน ฝนถล่ม 39 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 47 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง

อุตุฯ เตือนฉบับ 3 อัปเดตเส้นทางพายุไซโคลน 'โมคา' ไทยมีฝนตกหนักถึง 15 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุไซโคลน “โมคา” ฉบับที่ 3 (มีผลกระทบถึงวันที่ 16 พฤษภาคม 2566) ระบุว่า เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันนี้ (11 พ.ค. 66) พายุดีเปรสชันบริเวณอ่าวเบงกอลตอนกลาง ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลน