กฎหมายเอื้อมไม่ถึง! เรือสุดชุ่ยทิ้งคราบน้ำมันเสีย ทำลายหาดบางแสน

ผงะ! คราบน้ำมันลอยเกลื่อนหาดบางแสน ต้นตอเป็นเรือเดินสมุทร กลางทะเล แอบลักลอบเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน แล้วทิ้งน้ำมันเสียลงทะเล  ด้านเจ้าท่า ยันไม่มีหลักฐานคาหนังคาเขา

23 เม.ย.2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันที่ ชายหาดทะเลบางแสน  จ.ชลบุรี บริเวณหลังศาลเจ้าพ่อแสน พบมีคราบน้ำมัน สีดำลอยจากบริเวณ  เกาะสีชัง มาที่ทะเลบางแสน  ระยะทางยาวกว่า 2 กดม. ทำให้นักท่องเที่ยว ไม่สามารถลงไปเล่นน้ำทะเลได้ เนื่องจาก คราบน้ำมัน มีความสกปรกติดตัว และลอยมาตลอดเวลา 

นาย ณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศบาลเมืองแสนสุข  ระบุว่า  ได้ให้พนักงานทำความของเทศบาล เร่งเข้าไปเก็บและทำความสะอาดอย่างรีบด่วน โดยจะทำกันจนกว่า จะเก็บหมด เพราะเกรงจะกระทบการท่องเที่ยว โดยคราบน้ำมันนี้ เป็นคราบน้ำมันเครื่องที่เรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ ที่จอดบริเวณเกาะสีชัง มักจะมักง่าย แอบลักลอบเปลี่ยนถ่ายนำมันเครื่องกันในทะเล เพราะไม่ต้องการเสียค่าจ้างให้อู่เรือ จึงมักเปลี่ยนถ่ายกัน แล้วก็เอาน้ำมันที่เสียทิ้งลงไปในทะเล  ทำให้น้ำมันจึงลอยมาที่ทะเลบางแสน มาเกยตื้นดังกล่าว

“ผมจึงไปเจรจากับผู้เกี่ยวกับกับการท่า ก็รับว่า มีเรือใหญ่แอบลักลอบเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน แล้วเอาน้ำมันที่เสียทิ้งลงทะเลจริง แต่ไม่มีหลักฐาน จึงไม่สามารถหาผู้กระทำผิดได้ จึงเป็นความเห็นแก่ตัว ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน”  นาย ณรงค์ชัย ระบุ

ด้านจนท.ของสำนักงานเทศบาลเมืองแสนสุข  ระบุว่า  เรือมหาสมุทร แอบลักลอบเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเรือกันกลางทะเล แถบเกาะสีชัง แล้วก็แอบเอาน้ำมันเครื่องเสียใส่ถุงแล้วมักง่ายโยนทิ้งกลางทะเล แต่ช่วงนี้มรสุมเข้า ลมแรง ทำให้ถุงแตก น้ำมันเครื่องรั่วออกมา ลอยเกลื่อนทะเล มาเกยตื้นหาดบางแสน สร้างความเดือดร้อน อยากให้กรมเจ้าท่า มาดูแลแก้ไข เพราะปีๆ หนึ่ง น้ำมันเครื่องเสีย เหล่านี้ จะเกิดบ่อยมาก กระทบการท่องเที่ยว และระบบนิเวศน์ในทะเลพลอยพินาศไปด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พริษฐ์’ จี้ ‘นายกฯ’ เร่งลงนามรับรอง ‘14ร่างกฎหมายก้าวไกล’ เข้าสภาฯ

โฆษกพรรคก.ก. จี้ ‘นายกฯ’ เร่งลงนามรับรอง ‘14ร่างกฎหมายก้าวไกล’ เข้าสภาฯ เปิดสมัยประชุม 12 ธ.ค.นี้ มอง ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย แต่ควรเปิดโอกาสให้ สส. ได้แลกเปลี่ยน เพื่อหาข้อสรุป

1 ธ.ค.ดีเดย์บำบัดผู้เสพยา 'บิ๊กหลวง' ฮึ่ม ปิดช่องท่าอุเทนสกัดนำเข้าพื้นที่

1 ธ.ค. Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่องหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด ขณะที่ "บิ๊กหลวง" สั่งเข้มมาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน  หลังพบ อ.ท่าอุเทน นครพนม เป็นพื้นที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดมากที่สุด

'PNN' เตือนหลังโดนละเมิดลิขสิทธิ์ แจงฉาย 'พรหมลิขิต' ได้ผู้เดียวในกัมพูชา!

นาทีนี้นอกจากละครเรื่อง "พรหมลิขิต" จะโด่งดังในประเทศไทยแล้ว ยังมีชื่อเสียงไปถึงประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ รวมถึงประเทศกัมพูชา ที่ทางสถานีโทรทัศน์ PNN ได้รับสิทธิ์ออกอากาศแต่เพียงผู้เดียว

อาจารย์อุ๋ย ชี้นำ 2 สส.ฉาว เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พิสูจน์ตัวเอง

ขอฝากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองให้นำเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วยครับ เพื่อทำให้สังคมเกิดความกระจ่าง และให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกับกรณีของพรรคประชาธิปัตย์

'หมอระวี' ชำแหละแผน 'ก้าวไกล' ชงร่างนิรโทษ ล้างผิด 112 ไม่พ่วง 113

'หมอระวี' ชำแหละแผน 'ก้าวไกล' ชง พ.ร.บ.นิรโทษฯ ล้างผิด 112 แต่ไม่พ่วง 113 'แกนนำ กปปส.'บางคน อาจชวดอานิสงส์ เชื่อพรรครัฐบาลเสนอกฎหมายประกบเข้าสภา

ฝังร่างกม.ทำลายรวมกลุ่มปชช. เอ็นจีโอเกาะติด 'รัฐบาลเศรษฐา' ฉวยปัดฝุ่นเดินหน้า

เอ็นจีโอขีดเส้น! ไม่สังฆกรรมทุกองค์กรต่ออายุกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มปชช.  พร้อมจับตารัฐบาลเศรษฐา  ฉวยขึ้นมาเดินหน้าทำลายสิทธิเสรีภาพประชาชน