ตระการตา! พี่น้องมุสลิม 2 หมื่นคน ร่วมตัวแต่งชุดมาลายูอย่างสวยงาม

25 เม.ย.2566- ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อบ่ายวันที่ 25 เมษายน บรรยากาศริมหาดวาสุกรี ตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี มีพี่น้องชาวไทยมุสลิม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กว่า 20,000 คน ร่วมตัวสวมใส่ชุดสไตล์มลายูเพื่อแสดงพลังร่วมกันในการบ่งบอกอัตลักษณ์ของอาภรณ์นี้ จัดโดยสมัชชาประชาสังคมเพื่อสันติ ทั้งนี้เป็นการเฉลิมฉลองวันฮารีรายออีฏิ้ลฟิตริ

แม้ว่าปีที่ผ่านมา มีการร่วมกลุ่มจัดขึ้นมาแล้วนับหมื่นคน ทำให้หน่วยงานวามมั่นคง กังวลว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง หลายกลุ่มต่างไม่พอใจ โดยปีนี้ทางกลุ่มผู้จัดมีเจตนารมณ์การจัดงานดังกล่าวขึ้น เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ ฟื้นฟูการแต่งกายตามวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ท้องถิ่น เปิดโอกาสให้กลุ่มเครือข่ายเยาวชนในพื้นที่ต่างๆ ได้มีพื้นที่ สาธารณะในการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ เพื่อ รณรงค์ หนุนเสริมบรรยากาศกระบวนการสร้างสันติภาพในพื้นที่ พร้อมทั้งปัดไม่ให้ทางการเมืองเข้ามาส่วนเกี่ยวข้องในการหาเสียง ส่วนจะมีมือที่3 เข้ามาโยงไปประเด็ดเรื่องอื่นๆนั้น ทางผู้จัดไม่ได้กังวล แต่อยากให้เข้าใจเจตนารมณ์

โดยในงานเสียงดังขึ้นตลอดงาน คำว่า “ตักบีร อัลลอฮฮุอักบัร อัลลอฮฮุอักบัร อัลลอฮฮุอักบัร” เป็นประโยคที่ทุกคนพร้อมใจกันกล่าว เมื่อมีผู้นำกล่าว

นายนิติ นิเดหะ นายกเทศมนตรีเมืองตะลุบัน กล่าวว่า “เราไม่ต้องการสร้างความแตกแยก แผ่นดินของเรา แผ่นดินไทยแยกไม่ได้ไม่มีแล้วที่จะมีเสรีภาพแบบนี้ ให้อดทน ติดอาวุธทางปัญญา เป็นแบบอย่างที่ดีในอนาคต สืบทอดเจตนารมณ์ของผู้ใหญ่ เราจะเป็นผู้ชนะ หากเราเป็นผู้ตักวา(ยำเกรง)”

อานัส พงศ์ประเสริฐ ประธานกลุ่มสายบุรี ลุคเกอร์” เปิดเผย่วา ” ปีนี้ในทุกกิจกรรม คือสุนทรียศาสตร์ ออกแบบให้สบายใจทุกฝ่าย ประกาศในเพจว่า ห้ามสิ่งใด มีเงื่อนไขอย่างไรวัตถุประสงค์ของงานชัดเจน ไม่ต้องมาตีความให้เป็นนิยายน้ำเน่า อุดรอยรั่วที่มีปัญหาในปีที่แล้ว ซึ่งเราถอดบทเรียนได้ว่าคือ การขาดการสื่อสารเป็นประเด็นสำคัญ ทำให้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อน” อานัสพงศ์ประเสริฐ 1 ในแกนนำของ CAP กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้

“ปีนี้คนมามากกว่าปีที่แล้ว เราคาดหวังเพียงอยากสร้างพื้นที่ให้น้องๆ ได้แสดงตัวตนกิจกรรมสร้างสรรค์พบปะพูดคุยกันตกลงกันในรูป ในฐานะของเยาวชนที่จะขับเคลื่อน ในสิ่งดีๆให้สังคมต่อไปเป็นพื้นที่ที่เป็นการเปิดพื้นที่ให้กับทุกคน น้องๆ มากันเป็นทีม มีวินัย มีความเป็นอารยะเป็นสันติภาพที่สวยงาม พยายาม จัดการด้วยความรัดกุม มีการดูแล ฝ่ายทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ทีมงาน ด้วยเจตนาของเจตนาที่ดีของเรา หากมีมือที่สามก็ไม่รู้ว่าจะนิยามคนเหล่านั้นว่าอย่างไรเพราะพื้นที่นี้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ คือลูกหลานของคนที่นี่คืออนาคตของพื้นที่ ไม่อยากให้กลุ่มใดเข้ามาฉวยโอกาสในพื้นที่นี้ ผู้ใหญ่ควรเป็นกำลังสนับสนุนและชื่นชม”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หยุดความแร้นแค้น'บ้านกูแบสีรา' ด้วยโครงการพระราชดำริในหลวง

จากน้ำท่วมขังในฤดูฝนไร่นาเสียหายเก็บเกี่ยวผลผลิตไม่ได้ตามฤดูกาล สัตว์เลี้ยงตายยกคอก ราษฎรไร้ที่อยู่อาศัย ถนนหนทางภายในหมู่บ้านถูกตัดขาด ยามแล้งก็ขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ วันนี้บ้านกูแบสีรา หมู่บ้านเล็กๆใน ตำบลกอลำ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี กลายเป็นพื้นดินสม

แม่ทัพภาค 4 เผยรู้ตัวกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิด ยิงถล่มจนท.ดับ 4 ศพ เด็ก 3 ขวบปลอดภัยแล้ว

พลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางเข้าเยี่ยมอาการผู้ได้รับบาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลปัตตานี ประกอบด้วย 1.ส.ต.ท.อิสมาแอ็น จิตหลัง 2.ส.ต.ต.ธนทัต โชคมาก 3.ส.ต.ต.ธวัช เส็นฤทธิ์ และ 4.ด.ช.ดานิช ฮาเฮาะ

ปัตตานีเดือด คนร้ายดักวางระเบิด - ถล่มยิงส่งผล จนท.เสียชีวิต 2 บาดเจ็บ 7

เมื่อเวลา 22.50 น. วันที่ 28 สค. ร.ต.อ.เจษฎา จันทร์โชโต รอง สว.(สอบสวน) สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี พร้อมด้วย นายวันสุกรี แวมามะ นายอำเภอยะรัง พ.ต.อ.สมปราช กรรณกานนท์ ผกก.สภ.ยะรัง พอ.อุทัย นิลเนตร ผบ.ฉก.ทพ.20 นำกำลังร่วม 50 นายเข้าไปสนับสนุนและช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ชุด

ปัตตานีปะทุอีก! คนร้ายตามประกบยิงอดีตผู้ใหญ่บ้านดับกลางถนน

ป่วนต่อเนื่อง คนร้ายไม่ทราบจำนวน ระดมยิงอดีตผู้ใหญ่บ้านในพี้นที่อำเภอกะพ้อ ดับกลางถนน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบวงจรปิดแกะรอยมือสังหาร

ผบ.พล.ร.15 เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลถูกระเบิดปัตตานี

ผบ.พล.ร.15 / ผบ.บก.ควบคุมสุริโยทัย พร้อมด้วย ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขา พล.ร.15 เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดรถยนต์บรรทุกทางทหาร