ภูเก็ตพบนักท่องเที่ยวแอฟริกาใต้ 130 คนเข้าพื้นที่

1 ธ.ค.2564 - นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เชื้อโอไมครอน เป็นเชื้อสายพันธุ์กลายพันธุ์ตัวใหม่ สามารถติดง่าย แต่อาการที่เกิดขึ้นยังไม่มาก ข้อมูลทางวิชาการถือว่ายังไม่มาก มีการปรับปรุงข้อมูลกันตลอดเวลา และ ทางกระทรวงสาธารณสุข มีมาตรการเฝ้าระวังโดยเฉพาะการปิดช่องทางที่จะเดินทางเข้ามา

"ภูเก็ตใช้มาตรการเดียวกับที่ทางระดับประเทศได้ประกาศไว้ ในประเทศเสี่ยงสูง 8 ประเทศ จากแอฟริกาใต้ โดยได้ห้ามเข้ามาภูเก็ตแล้ว ในโครงการ Teat&Go และไม่ให้ลงทะเบียนตั้งแต่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ใน 8 ประเทศดังกล่าว และตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.64 ไม่ให้เดินทางเข้ามาแล้ว

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาภูเก็ต แล้ว จาก 8 ประเทศ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 64 จำนวน 130 คน ได้ติดตามควบคุมโรคในจำนวนดังกล่าวแล้ว แต่แล็ปเดย์ศูนย์ที่สนามบินภูเก็ต ยังไม่พบว่าเป็นผู้ติดเชื้อ ได้ให้คุมไว้สังเกตอาการ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จากภาคธุรกิจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ให้คุมไว้สังเกตอาการ " นายแพทย์กู้ศักดิ์ กล่าว

ทางด้าน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ภูเก็ต ต้องเดินหน้าต่อไปต้องทำการควบคุมโรคโควิด-19 หากมีผู้ป่วยมากขึ้น เตียงว่างยังมี ยังไม่วิกฤติ อยู่ในโหมดสแตนด์บาย ไม่ประมาท มีความพร้อมเตรียมรับตลอดเวลา แม้จะมีสายพันธุ์ใหม่เข้ามา เราป้องกันเต็มที่ และต้องเดินหน้า เรื่องปากท้องประชาชน รายได้จากนักท่องเที่ยวที่เข้ามา ภาคธุรกิจประเมินว่าจะเข้ามาอาจถึง3แสนคน ดังนั้น ภูเก็ตจะก้าวต่อไปได้เรื่อยๆทุกฝ่ายต้องช่วยกัน.