ยกเลิกปิดวัด! คนคึกคักไหว้พระธาตุพนม ผู้ว่าฯเจรจายุติด้วยดี ผู้ค้ายอมถอยเข้าโซนนิ่ง

5 พ.ค.2566 - วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม บรรยากาศการท่องเที่ยวยังคงคึกคัก มีศาสนิกชนชาวพุทธจากทั่วสารทิศ เดินทางมากราบไหว้สักการบูชาองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี อย่างต่อเนื่อง แม้ก่อนนี้เมื่อ 2 -3 วันที่ผ่านมา จะมีการจัดระเบียบ บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ขายดอกไม้เร่และลอตเตอรี่ วางของขายสินค้าอย่างระเกะระกะไม่เป็นระเบียบ ทำให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว จึงมีการประท้วงต่อต้านมติคณะกรรมการวัด

กระทั่งในเวลาต่อมา ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิกองทัพธรรม,ไวยาวัจกรฯ,ประธานบริหารผลประโยชน์ทั้งภายในและภายนอกวัด ทำเรื่องเสนอเจ้าคณะภาค 10 มีคำสั่งปิดวัด 1 เดือน แต่ภายหลังนายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ เจรจา จัดระเบียบ ทำให้บรรดาพ่อค้า แม่ค้าบางกลุ่มที่ออกมาประท้วงยอมถอย เข้าไปวางขายของ ในพื้นที่ที่จัดโซนนิ่งให้ชั่วคราว ทั้งนี้ ระหว่างการจัดพื้นที่ถาวร ให้มีพื้นที่วางขายของครบทุกคน ทางวัดจึงยกเลิกการปิดวัด ให้สาธุชนทำบุญได้ตามปกติ

เบื้องต้นคณะกรรมการวัดขอความร่วมมือให้พ่อค้า แม่ค้า ห้ามวางขายของปิดกั้นทางเข้าออกองค์พระธาตุพนม ให้ไปอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม ไม่ให้กระทบการท่องเที่ยว ซึ่งกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ยอมทำตามมติวัด บรรยากาศการท่องเที่ยวจึงเข้าสู่ภาวะปกติ มีประชาชน นักท่องเที่ยว มากราบสักการะองค์พระธาตุพนมคึกคัก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว

ทางด้าน ตัวแทนพ่อค้าแม่ค้าหน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เปิดเผยว่า พวกตนยอมรับในกติกาคำสั่งของวัด และพร้อมให้ความร่วมมือ ไม่มีเจตนาที่จะสร้างความวุ่นวาย หรือประท้วงเพื่อเรียกร้องเอาประโยชน์ส่วนตน แต่ต้องการความชัดเจน เนื่องจากถูกไล่ออกมาจากพื้นที่ในวัด แต่ไม่มีการกำหนดจุดขายที่ชัดเจน จึงต้องมาวางขายของหน้าวัด จนเกิดปัญหา แต่เมื่อมีการเจรจาพูดคุยพร้อมจะให้ความร่วมมือ และพอใจในพื้นที่ทางคณะกรรมการวัดจัดโซนนิ่งให้ขาย เพราะไม่ไกลหน้าวัดเกินไป แต่ขอให้มีการกำหนดพื้นที่ชัดเจนในระยะยาว ไม่ให้เกิดปัญหาชิงพื้นที่วางขาย และจะต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ให้มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ ทุกคนจะต้องอยู่ในโซนนิ่ง เพราะหากไม่มีมาตรฐานจะเกิดปัญหาซ้ำอีก เพราะบางรายฉวยโอกาสเดินเข้าไปขายในวัด เหมือนอย่างที่เกิดมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักประวัติศาสตร์' แจงดราม่า รถไฟฟ้าความเร็วสูงกระทบ 'มรดกโลกอยุธยา'

นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง มรดกโลกอยุธยา 2 : มีเนื้อหาดังนี้

เฮลั่น! ยูเนสโกขึ้นทะเบียน 'เมืองโบราณศรีเทพ' มรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก เป็นประธานแถลงข่าวการประกาศขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

พระอุปัชฌาย์ 'สารวัตรแบงก์' เผยญาตินำอัฐิไว้วัด 100 วัน ก่อนลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขง

กรณี พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือ สารวัตรแบงค์ หรือเพื่อนตำรวจจะเรียกว่าสารวัตรศิว อายุ 32 ปี นายตำรวจประจำสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ถูกนายธนัญชัย หมั่นมากหรือหน่อง ท่าผา ลูกน้องคนสนิทของกำนันนก นายประวีณ จันทร์คล้าย กำนัน ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม ใช้อาวุธปืนยิง 7 นัดซ้อนจนเสียชีวิต

ลุ้น'เมืองโบราณศรีเทพ' ขึ้นมรดกโลก 18 ก.ย.นี้

13 ก.ย.2566 - นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการติดตามการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 45 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 25 ก.ย. ณ กรุงริดยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ซึ่งประชุมครั้งนี้มีนายพืชภพ มงคลนาวิน รองอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ

นครพนมหวั่นน้ำท่วมหลังเจอฝนเททั้งคืน ชี้นาข้าวเสียหายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่

ฝนเททั้งคืนหวั่นท่วมซ้ำ ชป.เร่งระบายน้ำก่ำลงโขง เตรียมเยียวยานาข้าว เสียหายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่ มูลค่าไม่น้อย 30 ล้านบาท