ฮือฮา! หินรูปร่างแปลกคล้าย 'ฝ่ามือพระยูไล' เด่นตระหง่านบนยอดเขานกยูง จ.สุโขทัย

11 พ.ค.2566 - กรณีโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพแท่งหินขนาดใหญ่ รูปร่างแปลกคล้าย “ฝ่ามือพระยูไล” ที่ปราบพยศ “ซุนหงอคง” ในภาพยนตร์เรื่องไซอิ๋ว ตั้งเด่นตระหง่านอยู่บนยอดผาภูเขาหินปูน บริเวณเขตวัดเขานกยูง หมู่ที่ 9 บ้านลุตะแบก ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย จนเป็นที่ฮือฮา และบ้างก็ว่า คือ “หัตถ์พระเจ้า”

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ พระอาจารย์วิชัย ณฏฐิโก เจ้าอาวาสวัดเขานกยูง พร้อมเจอนายสุดใจ แก้วกล้า อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 และชาวบ้านลุตะแบก ต.นาขุนไกร เผยเรื่องราวให้ฟังว่า หินรูปร่างแปลกดังกล่าว จริงๆแล้วไม่ใช่ฝ่ามือพระยูไล หรือหัตถ์พระเจ้า แต่เป็นแท่งหินรูปนกยูง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อภูเขานกยูง ประกอบกับเมื่อ 50 ปีก่อนนั้น ที่นี่ยังเป็นป่าสมบูรณ์ มีนกยูงอาศัยอยู่จำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกว่า “เขานกยูง” แต่ปัจจุบันสัตว์เหล่านี้ได้หนีหายไปหมด เพราะถูกมนุษย์รุกล้ำถิ่นอาศัย

นอกจากนี้ ก็ยังมีตำนานเรื่องเล่าว่า ครั้งสมัยโบราณ หินรูปนกยูงอันนี้จะมีตาเป็นเพชร และมีฝักปลี่กาทองคำห้อยอยู่ที่คอนกยูง เมื่อพม่าตีเมืองสุโขทัย บุกมาถึงเขานกยูง ซึ่งเป็นสถานที่ซ่องสุมกองกำลังทหารไทย แล้วได้เห็นหินนกยูงมีทองคำแขวนที่คอ จึงได้ใช้ปืนยิงจนคอหักตกลงมา แล้วก็ชิงเอาทองคำไป

ส่วนอีกตำนานบอกว่า ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นี่เป็นที่ซ่องสุมกองกำลังทหารญี่ปุ่น ในถ้ำมีสมบัติซุกซ่อนไว้มากมาย แล้วทหารญี่ปุ่นก็ขนเอาทองคำ และปล้นเพชรที่ตานกยูงไปด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้คือเรื่องเล่าสืบต่อกันมา

ขณะที่เรื่องจริงได้มีการพบโครงกระดูกมนุษย์ พร้อมกับเจอ “ของ้าว” อาวุธโบราณอยู่ภายในถ้ำ และบนเขานกยูงแห่งนี้ ปัจจุบันก็ยังมีลิงแสมอาศัยอยู่จำนวนมากเกือบ 1,000 ตัว

สำหรับประวัติความเป็นมาของ “วัดเขานกยูง” เดิมเป็นที่พักสงฆ์ มีพระสายป่าธรรมยุตเวียนมาไม่ขาด กระทั่งปี พ.ศ. 2547 หลวงปู่บัวเกตุ ปทุมสิโร พระมหาเถระผู้มีจริยวัตรงามดั่งดอกบัว เจ้าอาวาสวัดช่องลม จ.ชลบุรี ได้นิมิตว่ามีชีปะขาวถือพานดอกไม้ธูปเทียนไปนิมนต์ท่านให้อยู่ที่นี่ จึงมาจำพรรษา 3 ปี แล้วจัดการสร้างวัด มีเสนาสนะมากมาย แลดูสวยงาม ทันสมัย สะอาด สงบ และร่มรื่น

จากนั้นหลวงปู่บัวเกตุก็ได้มอบหมายให้ลูกศิษย์ คือ พระอาจารย์เอกณรงค์ อิสสฺโร ซึ่งเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัย มารับหน้าที่เป็นเจ้าอาวาสแทน ต่อมาพระอาจารย์เอกณรงค์ได้สละสังขาร เมื่อปี พ.ศ. 2561 จึงมีการแต่งตั้งพระอาจารย์วิชัย ณฏฐิโก เป็นเจ้าอาวาสวัดเขานกยูง จนถึงปัจจุบัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ของดีหายาก! 'ข้าวตอกพระร่วง' โผล่เต็มวัด ชาวบ้านแห่เก็บทำของขลัง

กลายเป็นเรื่องฮือฮาขึ้นมาทันที หลังเล่าลือกันปากต่อปาก บอกว่าที่วัดลานตาเมือง หมู่ 6 ต.บ้านใหม่ไชยมงคล อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย มีการพบเจอของดีหายาก คือ “ข้าวตอกพระร่วง” ซึ่งเป็นหินศักดิ์สิทธิ์แห่งกรุงสุโขทัย โผล่ขึ้นมาเต็มบริเวณวัด

ฮือฮา! ค้นพบงูชนิดใหม่ของโลก ที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล ได้ค้นพบงูชนิดใหม่ของโลก "งูหางไหม้เขาหินปูน" มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Trimeresurus ciliaris ซึ่งจัดเป็นงูหางไหม้ที่มีขนาดเล็กที่สุด

นายกฯ สั่งรองนายกฯ-รมต. ลงพื้นที่น้ำท่วมหนัก จ.แพร่ สุโขทัย ให้ผู้ว่าฯเร่งช่วยเหลือประชาชน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดแพร่จนทำให้เกิดน้ำปาไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตร นั้น นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้รับทราบรายงานถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่

ขอฝน! ชาวบ้านปั้นหุ่นชายหญิงร่วมรักริมบ่อน้ำ เชื่อเทวดาเห็นภาพอุจาด ส่งฝนลงมาชะล้าง

ชาวบ้านหมู่ 6 ต.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ได้ช่วยกันปั้นหุ่นดินเหนียวเป็นรูปชาย-หญิงในสภาพเปลือยเปล่า โชว์ลีลาท่ารักอย่างโจ๋งครึ่ม บริเวณริมสระน้ำติดกับประปาหมู่บ้าน

'เศรษฐา' ขอบคุณ 'เรียงหิน' จัดเวทีปราศรัยยิ่งใหญ่ หาเสียงเพิ่มฝาย-เขื่อนแก้น้ำท่วม

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (พท.) และคณะ เดินทางมาปราศรัยใหญ่ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุโขทัย อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรค รวมทั้งผู้สมัคร ส.ส.สุโขทัย ทั้ง 4 เขต ได้แก่ นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ เขต 1 เบอร์ 1 นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง เขต 2 เบอร์ 3 น.ส.ประภาพร ทองปากน้ำ