สงขลาคุณยายวัย 76 ฉีกบัตรเลือกตั้ง อ้างเข้าใจผิด

14 พ.ค.2566-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเลือกตั้งที่ จ.สงขลา มีเหตุการณ์ฉีกบัตรเลือกตั้งเกิดขึ้นที่หน่วยเลือกตั้ง 33 ตั้งอยู่ลานกีฬาหมู่บ้านอิงกมล ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ของเขตเลือกตั้งที่ 9 จ.สงขลา  โดยผู้ที่ฉีกบัตรเลือกตั้งเป็นคุณยาย อายุ 76 ปี ซึ่งเป็นข้าราชการบำนาญ โดยฉีกบัตรเลือกตั้งสีเขียว ซึ่งเป็นบัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และฉีกตามแนวยาวของบัตร คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งและตำรวจจึงคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.หาดใหญ่

จากการสอบถามคุณยายบอกว่า ไม่มีเจตนาที่จะฉีกบัตรเลือกตั้งหรือทำผิดกฏหมายเลือกตั้ง แต่ว่าเพราะเข้าใจผิดคิดว่าบัตรเลือกตั้งมีใบเดียวเหมือนครั้งก่อน ไม่ทันสังเกตว่ามีบัตร 2ใบ เพราะบัตรสีม่วงซ้อนอยู่ใต้บัตรสีเขียว จึงฉีกบัตรบัตรสีเขียวออกเป็นสองชิ้น แล้วก็นำไปถามรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่ กกต.ประจำหน่วยก็เลยรู้ว่ามีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ประกอบกับหูตาฝ้าฟางตาเป็นต้อกระจกจึงค่อนข้างมีปัญหาเรื่องการมองเห็นด้วย ไม่มีเจตนาที่จะฉีกบัตรเลือกตั้งหรือทำผิดกฏหมายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะไม่มีเจตนาฉีกบัตรเลือกตั้ง แต่ในทางกฏหมายสุดท้ายแล้วทางตำรวจก็ต้องดำเนินคดีคุณยาย ฐานทำผิดกฏหมายเลือกตั้งและนำตัวส่งศาล จ.สงขลา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' จ้อน้อยลง บอกไม่รู้เรื่องบิ๊กเซอร์ไพรส์ 5 ตุลา

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้เดินทางออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังจากเวา 11.30 น.เข้าทำงานงานตามปกติ หลังจากลาราช

เปิดใจ ‘บิ๊กต่อ’ ทำ ตร.ให้เป็นบ้าน แบ่งงาน รองผบ.ตร. อาวุโสเลือกก่อน

โจทย์แรก ‘บิ๊กต่อ’ มอบงาน รอง ผบ.ตร. ให้อาวุโสสูงสุดเลือกก่อน อยากทำสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เป็นบ้าน ยันไม่มีความขัดแย้งในองค์กรเป็นเพียงการมโน ระบุเวลาทำงานหายไปแล้ว 2 วัน ประชาชนรอไม่ได้

'นฤมล' ทิ้ง พปชร. ไขก๊อกพ้น 'เหรัญญิก-สมาชิกพรรค'

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ได้ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวแล้ว อีกทั้งยังลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เช่นกัน

‘บิ๊กต่อ’ เซ็นคำสั่งวันแรก มอบอำนาจ ‘ตำรวจอาวุโส’ รักษาการตำแหน่งว่าง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งเรื่อง ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ส่งถึง ผบช. และ จตร, หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก. ในสังกัด สง.ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า

การบ้าน 'ผบ.คนใหม่'

"กรมปทุมวัน" ผลัดใบใหม่เริ่มต้นสู่ยุค บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนผู้นำสีกากี นั่งเก้าอี้ "ผบ.ตร." คนที่ 14 อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ซึ่งโจทย์ใหญ่ที่สำคัญของ ผบ.ตร.คนใหม่