กองทัพเรือแสดงแสนยานุภาพ ฝึงยิงอาวุธนำวิถีต่อสู้อากาศยาน IGLA-S ทำลายเป้าหมายแม่นยำ

18 พ.ค.2566 - พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วยคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เดินทางไปตรวจเยี่ยมการฝึกยิงอาวุธทางยุทธวิธีของหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) ในการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2566 โดยมี พลเรือตรี ศุภสิทธิ์ บูรณโอสถ ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) รายงานสถานการณ์การฝึก ณ สนามฝึกยิงอาวุธ กองการฝึก กองเรือยุทธการ หาดยาวทุ่งโปรง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

การฝึกยิงอาวุธทางยุทธวิธี และการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกภาคสนาม/ภาคทะเล โดยเป็นการฝึกในสถานการณ์ต่อเนื่องจากการฝึกยุทธวิธีร่วมของเรือในทะเล ในการป้องกันพื้นที่สำคัญของทัพเรือภาคที่ 1 และการฝึกตีโต้ตอบกำลังของข้าศึกที่ได้รุกล้ำอธิปไตยเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ โดยใช้อาวุธป้องกันพื้นที่ทางบก จากการโจมตีของกำลังทางเรือ และกำลังทางอากาศ ของฝ่ายตรงข้าม ทั้งนี้ การฝึกเป็นการสร้างกองทัพให้เข้มแข็ง มีประสิทธิภาพในการบ และปฏิบัติงานร่วมกัน เพื่อตอบสนองภารกิจในการป้องกันประเทศ

สำหรับ ไฮไลท์ที่สำคัญ ของการฝึกยิงอาวุธในครั้งนี้ คือ การทดสอบยิงอาวุธนำวิถีต่อสู้อากาศยานระยะใกล้ แบบเคลื่อนที่ IGLA - S ซึ่งถือเป็นการทดลองยิงอาวุธใหม่ครั้งแรก หลังนำเข้าประจำการยัง หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง โดยการทดสอบการยิงจากพื้นสู่อากาศ ในระยะเป้าหมายที่ 1,500 เมตร ซึ่งการทดสอบ อาวุธสามารถทำลายเป้าหมาย ซึ่งเป็นเป้าบินเคลื่อนที่ในอากาศ ได้อย่างแม่นยำ ถือเป็นเขี้ยวเล็บใหม่ ที่ทรงแสนยานุภาพภาพของกองทัพเรือ

นอกจากนี้ ยังได้มีการฝึกยิงอาวุธปืนรักษาฝั่ง ขนาด 130 และ 155 มม. และปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 37 มม ขนาด 40/60 และ 40/70 มม. ภายใต้สถานการณ์ ป้องกันสกัดกั้นการรุกรานของฝั่งตรงข้าม ตามแนวชายฝั่งทะเล ทั้งทางเรือ และทางอากาศ โดยผลการฝึก เป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 เหล่าทัพ ยิงสลุต 21 นัด เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

เหล่าทัพ ประกอบด้วยกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศได้ทำการยิงสลุตหลวง จำนวน 21 นัด เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 2566 กองทัพบกได้ทำการยิงสลุตโดย

ทร. ชงข้อมูล 'เรือดำน้ำ' ให้รัฐบาลชุดใหม่ตัดสินใจ เผยปากีสถานยอมรับเครื่องยนต์จีนแล้ว

พล.ร.อ. เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมการทดสอบขีดความสามารถของเรือหลวงช้างว่า การปฏิบัติในเรื่องของยุทโธปกรณ์ที่สนับสนุน

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

เมืองชลแทบแตก! 'พิธา' เดินสายขอบคุณ ลั่นความไว้วางใจที่มอบให้ไม่สูญเปล่า

หัวหน้าพรรคก้าวไกล ตระเวนขอบคุณคะแนนเสียงจากประชาชน หลังสามารถคว้าชัยในการเลือกตั้ง 2566 ได้ ส.ส.เกือบยกทั้งจังหวัดชลบุรี