พายุถล่มหนักบุรีรัมย์ พัดต้นโพธิ์ใหญ่อายุ 100 ปี โค่นทับโรงจอดรถ แม่ลูกบาดเจ็บ

พายุถล่มอย่างหนักที่​ จ.บุรีรัมย์ พัดต้นโพธิ์ขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปีโค่นทับบ้านโรงรถ 2 แม่ลูกบาดเจ็บ​ กู้ภัยเร่งนำส่ง รพ. เสาส่งสัญญาณเรือนจำพังต้นไม้ทับบ้านพัก 1 หลังรถยนต์ 3 คัน ป้ายศูนย์ติดตั้งแก๊สล้มทับรถเสียหายอีกหลายคัน ปภ.เทศบาล-กู้ภัยฯ เร่งระดมช่วยเหลือ ชาวบ้านเผยนาทีพายุพัดกระหน่ำต้องยกมือภาวนากลัวต้นไม้ล้มทับบ้าน

25​ พ.ค.2566​ - ผู้​สื่อข่าว​รายงาน​ว่า​ เมื่อช่วงเย็นวันที่​ 24​ พ.ค.66​ ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฝนถล่มอย่างหนักในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ พัดเอาต้นโพธิ์ขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นต้นโพธิ์เก่าแก่ประจำหมู่บ้านบ้านโคกวัด ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ หักโค่นทับโรงจอดรถ และบ้านของนายสงวน บุญยง อายุ 73 ปี​ ได้รับความเสียหาย ส่งผลให้นางสงบ บุญยง อายุ 74 ปี ภรรยา และ น.ส.สมสกุล ลูกสาว ซึ่งอยู่บริเวณโรงจอดรถขณะเกิดเหตุโดนทับและกิ่งไม้ฟาดได้รับบาดเจ็บ หลังได้รับแจ้งหน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลอิสาณ หน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมบุรีรัมย์ และชาวบ้านได้เร่งช่วยกันตัดกิ่งไม้ที่หักทับบ้านและโรงรถออก เพื่อเร่งนำตัวคุณยายและลูกสาวที่ได้รับบาดเจ็บส่ง รพ. นอกจากนั้น​ พายุยังได้พัดต้นงิ้วขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปี ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านโคกวัดเหมือนกัน หักโค่นทับบ้านพังเสียหายอีก 3 หลังด้วยแต่ไม่มีใครบาดเจ็บ

ทั้งนี้​ จากการสำรวจยังพบเสาส่งสัญญาณภายในเรือนจำจ.บุรีรัมย์ หักเสียหาย ต้นไม้ล้มทับบ้านพักเจ้าหน้าที่ และทับรถยนต์ได้รับความเสียหายอีก 3 คัน นอกจากนั้นล้มยังได้พัดป้ายศูนย์ติดตั้งแก๊สรถยนต์ซึ่งห่างจากเรือนจำประมาณ 200 เมตร ทับรถยนต์ของลูกค้าที่มาจอดรถติดแก๊สและซ่อมได้รับความเสียหายอีกหลายคันด้วย เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาล และหน่วยกู้ภัยฯ ก็ได้เร่งลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชน สถานที่ราชการ และร้านต่างๆที่ถูกพายุพัดพังเสียหายในเบื้องต้น โดยเฉพาะตัดกิ่งไม้ และเก็บเศษซากที่พังเสียหายออก ก่อนจะสำรวจความเสียหายรายงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบหลักเกณฑ์ต่อไป

น.ส.วิลัย สุขนาที ผู้ช่วย ผญบ. ม.1 บ้านโคกวัด บอกว่า ขณะกำลังขายของก็มีพายุฝนและลมกระหน่ำอย่างหนักพัดเอาข้าวของในร้านกระจัดกระจาย และพัดต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ประจำหมู่บ้านโค่นทับบ้านและโรงจอดรถของคุณตาสงวน พังทับภรรยา และลูกสาวคุณตา ได้รับบาดเจ็บ พอฝนสงบก็รีบแจ้งหน่วยกู้ภัยฯ มาช่วยนำส่ง รพ. ส่วนต้นโพธิ์ที่ถูกพายุพัดหักโค่นเป็นต้นโพธิ์เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี แต่ไม่มีใครกล้าตัดออก ซึ่งครั้งนี้ถือว่าพายุพัดแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาน่ากลัวมาก โดยเฉพาะช่วงที่พัดต้นโพธิ์หักโค่น เพียงแค่แวบเดียวก็หักเท่านั้นครืนลงมา ตกใจมากทำอะไรไม่ถูก

ขณะที่ น.ส.อรวรรณ สายกระสุน อายุ 41 ปี ได้เล่าทีที่พายุพัดกระหน่ำอย่างหนักน่ากลัวมาก ซึ่งตอนนั้นตนหลบอยู่ในบ้านเพราะกลัว ก็ได้แต่พนมมือไหว้ภาวนาเพราะกลัวต้นไม้จะล้มทับบ้าน แต่ไม่นานต้นโพธิ์ที่อยู่ใกล้บ้านก็โค่นลง แต่เคราะห์ดีที่ไม่ทับบ้านตัวเอง มีแค่ช่วงครัวและอุปกรณ์บางอย่างที่ได้รับความเสียหาย นอกจากนั้นลมยังพัดต้นไม้ทับบ้านในหมู่บ้านอีกหลายหลังด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ ประกาศฉบับ 12 ร่องมรสุมพาดผ่านเหนือ-อีสาน ฝนจะตกเพิ่มขึ้น ชี้ปีนี้อาจไม่ปกติ

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก ฉบับที่ 12 ระบุว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมชายฝั่งประเทศเมียนม

ฝนหลวงช่วยชีวิตเกษตรกรชุมพร หลังเจอวิกฤติภัยแล้งหนัก ทุเรียนยืนต้นตาย ผลผลิตลดฮวบ

จังหวัดชุมพรประสบภัยแล้งขั้นวิกฤติ หลังไม่ตกฝนทิ้งช่วงนานกว่า 3 เดือน อากาศร้อนจัด น้ำในลำคลองแห้งขอด แหล่งน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง พืชผลทางการเกษตรเสียหาย โดยเฉพาะทุเรียนที่ขาดน้ำมานานต่อเนื่อง ทำให้ผลร่วง ใบแห้ง ทยอยยืนต้นตายเป็นจำมากกว่า มีความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาทแล้ว

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 11 เตือนคลื่นลมแรง-ฝนตกหนักถึงหนักมาก

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก" ฉบับที่ 11 โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 40 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม

เช็กเลย อุตุฯ ออกประกาศฉบับ 9 รับมือฝนตกหนัก 10 จังหวัด

กรมอุตุฯออกประกาศเตือนภัยฉบับที่ 9 คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก เตือน 10 จังหวัดในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝนยังตกหนักถึงหนักมาก เสี่ยงท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม อ่าวไทยและอันดามันทะเลมีคลื่นสูง-ลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึง 6 มิ.ย.นี้

อุตุฯเตือน ภาคตะวันออก - ภาคใต้ ฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้