ฮือฮา! ขุดค้นพบ 'ทับหลัง-ศิวลึงค์' สภาพสมบูรณ์ ศิลปะเขมรแบบปาปวน-นครวัด ที่บ้านบุใหญ่โคราช

25 พ.ค.2566 - เพจเฟซบุ๊ก "สูงเนินบ้านฉัน" เปิดเผยข้อมูลผลการดำเนินโครงการขุดแต่งโบราณสถานปราสาทบ้านบุใหญ่ ตามสัญญาที่ 128/2566 พื้นที่หลังโรงเรียนบ้านบุใหญ่ หมู่ 7 ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา โดยระบุว่า ปราสาทบ้านบุใหญ่ ขุดพบ ศิวลึงค์ อายุ 1,000 ปี และ ทับหลังลายสิงห์ ถือท่อนพวงมาลัย สมบูรณ์มาก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 16-17

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 โครงการขุดแต่งโบราณสถานปราสาทบ้านบุใหญ่ ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ..นครราชสีมา ของ สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา หจก.ปุราณรักษ์ รับเหมาขุดพบ ที่ปราสาทบ้านบุใหญ่ 1.ศิวลึงค์ (สมบูรณ์มาก) และ 2.ทับหลัง (สมบูรณ์มาก)

ก่อนหน้า พบทับหลัง อันแรก (ไม่ค่อยสมบูรณ์) ประตูหลอก (สมบูรณ์มาก) ส่วนใหญ่นำไปเก็บไว้เพื่อความปลอดภัยที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย นครราชสีมา

จากการดำเนินงานทางโบราณคดีในโครงการขุดแต่งโบราณสถานปราสาทบ้านบุใหญ่ ตำบลสูงเนิน อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2566 มีการพบหลักฐานทางโบราณคดีชิ้นสำคัญ นั่นคือ ศิวลึงค์ ซึ่งมีสภาพสมบูณ์ สวยงามเป็นอย่างมาก !!

ปราสาทบ้านบุใหญ่ เป็นปราสาทสร้างจากหินทราย จากการขุดศึกษาในครั้งนี้นอกจากจะพบศิวลึงค์ ที่บ่งบอกว่าปราสาทบ้านบุใหญ่นั้นครั้งหนึ่งเคยเป็นศาสนสถานในศาสนาพราหมณ์มาก่อนแล้วยังพบโกลนทับหลัง(ทับหลังที่ยังสลักไม่เสร็จ อยู่ในระหว่างการขึ้นรูป) อายุราวพุทธศตศตวรรษที่ 16-17 ชิ้นส่วนเสาประดับกรอบประตู และหลักฐานต่างๆอีกมายมาก ซึ่งทางสำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา จะได้ศึกษาและนำเสนอข้อมูลต่อไป โดยข้อมูลต่างๆที่ได้ศึกษาไปนี้จะนำมาสู่แนวทางในการบูรณะปราสาทบ้านบุใหญ่ให้สวยงามและเป็นมรดกศิลปวัฒนธรรมที่น่าภาคภูมิใจของคนสูงเนินและคนไทยสืบไป

ด้าน นายเชต สุขปราการ นักโบราณคดี และทีมงานผู้รับเหมา สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ปราสาทบ้านบุใหญ่ สภาพทั่วไปเป็นเนินเล็กๆ มีก้อนหินทรายพังทลายกระจัดกระจายตามบริเวณโดยรอบ ไม่เหลือรูปทรงของอาคารสถาปัตยกรรม

สันนิษฐานจากหลักฐาน คาดเป็นศาสนสถานในวัฒนธรรมเขมรโบราณ สิ่งก่อสร้างศิลปะเขมรแบบบาปวน–นครวัด โครงสร้างใช้หินทรายบริเวณแหล่งหินตัด อ.สีคิ้ว ซึ่งเป็นแหล่งเดียวกันกับปราสาทหินพิมายเป็นวัสดุหลัก รูปเคารพกำหนดอายุเก่าแก่ประมาณ 1 พันปี เทียบเคียงปราสาทเมืองต่ำ จ.บุรีรัมย์ อยู่ราวพุทธศตวรรษที่ 16-18 และก่อนหน้านี้ขุดพบศิวลึงค์ความยาว 30 เซนติเมตร สภาพสมบูรณ์ โดยนำไปเก็บรักษาที่สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา อ.พิมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! พบฟอสซิลปลาพันธุ์ใหม่ของโลก อายุ 115 ล้านปี ที่โคราช ตั้งชื่อ 'ปลาภัทราชัน'

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภามหาสิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ดร.อรนุช หล่อเพ็ญศรีอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี รองศาสตราจารย์ ดร.มงคล อุดชาชน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยามหาวิทยาลัยมหาสารคาม , ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานรรต ใจสำราญ

เอาแล้ว! 'เสี่ยแป้งมัน' บ้านใหญ่โคราช ทุบโต๊ะจองเก้าอี้ รมว. 2 คน

บ้านใหญ่เพื่อไทยเมืองย่าโม ประกาศ”ต้องได้ 2 รัฐมนตรีว่าการ” โว ส.ส.ทุกคนจะเป็นทีมงานเปรียบเสมือนที่ จ.สุพรรณบุรี หรือ จ.บุรีรัมย์ แต่วันนี้ทำได้มากกว่า 2 จังหวัดนี้ เกทับได้ ส.ส.เขต 12 คน-บัญชีรายชื่อ 2 คน รวมเป็น 14 คน และก็ยังมีที่อื่นผสมมาอีกรวมแล้วเกือบ 20 คน

พระถูกหวยรางวัลที่ 1 รับ 6 ล้าน เผยอธิษฐานขอพระประธานในโบสถ์ให้มีเงินทำนุบำรุงวัด

พระอาจารย์ประภาส อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นพระลูกวัดหนองบัว ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 หมายเลข 132903 จำนวน 1 ใบ รับรางวัลจำนวน 6 ล้านบาท

'ชพก.' โคราชสูญพันธุ์! ก้าวไกลล้ม 'เทวัญ-วัชรพล'

ก้าวไกลหักปากกาเซียน กวาด 3 เขตโคราช ล้ม 'เทวัญ ลิปตพัลลภ' ชี้ฐานเดิมอนาคตใหม่ บวกนโยบายพรรค สื่อสาร ปชช.รับรู้ได้มากขึ้น 'ฉัตร' ยันพร้อมทำงานกับ ส.ส.ทุกพรรค

ตะลึง! 'บิ๊กมีน' ควายงาม คนขอซื้อ 10 ล้านยังไม่ขาย ได้เงินก็ใช้หมด เลี้ยงขยายพันธุ์ดีกว่า

พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมกันเปิดกิจกรรม Kick off โครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข

ชาวโคราช ตั้งใจมาลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า

เวลา 08.00 น. ที่จังหวัดนครราชสีมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.นครราชสีมาได้จัดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตพื้นที่ จ.นครราชสีมา และนอกเขตเลือกตั้ง โดย เขต 1 ที่หน่วยเลือกตั้งกลาง ห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า อำเภอเมือง