ตามหา 'พระยอด' เดินธุดงค์หายตัวปริศนานับเดือน เชื่อถูกมนต์ดำอำพราง

26 พ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการหายตัวปริศนาของพระศราวุธ หลาบโพธิ์ หรือพระยอด อายุ 40 ปี ขณะจำวัดปฏิบัติธรรม ธุดงค์กรรมฐานอยู่ที่วัดผาดำสันติธรรม อ.นาด้วง จ.เลย โดยทางพ่อแม่คือนายดวงตา หลาบโพธิ์ อายุ 61 ปี และ นางดอกไม้ หลาบโพธิ์ อายุ 58 ปี ชาวบ้านกลาง ต.คำพี้ อ.นาแก จ.นครพนม ได้ออกมาร้องเรียนผ่านสื่อต่างๆ เพื่อช่วยติดตามหาลูกชายที่หายตัวอย่างไร้ร่องรอยนานกว่า 1 เดือน โดยให้ข้อมูลเบื้องต้น ว่า พระลูกชายบวชเป็นพระนานเกือบ 20 ปี ทั้งนี้หลังอุปสมบทได้จำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์แห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.คำพี้ อ.นาแก จ.นครพนม

กระทั่งเมื่อเดือนเมษายน 2566 ที่ผ่านมา พระยอดได้เดินทางไปปฏิบัติธรรม ธุดงค์กรรมฐานที่วัดผาดำสันติธรรม อ.นาด้วง จ.เลย และขาดการติดต่อไปเฉยๆ ทั้งที่ตอนช่วงต้นเดือนเมษายน 2566 พระลูกชายได้ใช้โทรศัพท์ ของพระในวัดดังกล่าว ติดต่อโยมแม่เพื่อขอเงินจำนวน 3,000 บาท และขาดการติดต่อตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

ต่อมาเกิดเรื่องอาถรรพ์ลี้ลับกับครอบครัว โดยนางดอกไม้ หลาบโพธิ์ ผู้เป็นโยมแม่ มีอาการเหมือนถูกวิญญาณสิงร่าง อ้างเป็นวิญญาณพระยอด ระบุว่าถูกฆาตกรรม และคนร้ายฝังศพอำพรางไว้ ขอให้ทางครอบครัวไปช่วยเหลือ นำศพกลับมาบำเพ็ญกุศล อีกทั้งยังมีอีกหนึ่งวิญญาณอ้างว่าเป็นจอมขมังเวทย์คนที่ฆ่าพระยอด มาสิงร่างโยมแม่ซ้ำ พร้อมสั่งห้ามไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับการฆาตกรรม ยิ่งทำให้ครอบครัวเชื่อว่า พระยอดถูกฆาตกรรมจริง เพื่อความกระจ่างจึงออกมาร้องเรียนผ่านสื่อต่างๆ รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้อง ให้ช่วยตรวจสอบตามหาตัว ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด วันที่ 26 พฤษภาคม 2566 นายดวงตา หลาบโพธิ์ อายุ 61 ปี โยมพ่อพระยอดที่หายตัวไป เปิดเผยว่าถึงขณะนี้ยังพอมีหวังอยู่บ้าง เพราะตราบใดที่ยังไม่พบศพลูกชาย เท่ากับว่าลูกยังไม่ตาย แต่สิ่งที่แปลกใจที่สุด ทำให้อดคิดไม่ได้คือเรื่องลี้ลับอาถรรพ์ ที่เกิดขึ้นกับครอบครัว กรณีมีสิ่งลี้ลับมาสิงร่างนางดอกไม้โยมแม่ อ้างว่าเป็นวิญญาณพระยอด ถูกฆาตกรรมมาขอความช่วยเหลือให้ไปค้นหาศพ ยิ่งทำให้ครอบครัวรวมถึงญาติพี่น้อง ปักใจเชื่อมากขึ้น เพราะส่วนหนึ่งเป็นความผูกพันกับโยมแม่ แต่ถึงกระนั้นยังต้องรอการพิสูจน์ทางกระบวนการกฎหมาย ประสานตำรวจ หน่วยงานเกี่ยวข้องตามหาตัว

อย่างไรก็ตามยังเชื่อว่าสถานที่สุดท้ายที่หายตัวไปคือ วัดผาดำสันติธรรม อ.นาด้วง จ.เลย เพราะต้นเดือนเมษายน 2566 พระยอดลูกชายได้ใช้โทรศัพท์มือถือ ระบุว่าเป็นโทรศัพท์ของพระบัวเรือน ที่เคยจำพรรษาอยู่ อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็นพระอาจารย์ที่เคารพนับถือ เนื่องจากพระยอดไม่ใช้โทรศัพท์มือถือ และเดินทางไปธุดงค์ที่ จ.เลย ด้วยกัน ก่อนจะมีการโอนเงินให้ครั้งสุดท้าย 3,000 บาท จากนั้นก็หายตัวปริศนา หากมองอีกมุมถามว่าพระยอด อาจไปธุดงค์ในป่าก็เป็นไปได้ แต่พบข้อพิรุธคือทุกครั้งที่พระยอดไปอยู่ที่ไหน ถึงไม่มีมือถือก็ตาม แต่จะยืมโทรศัพท์คนรู้จักโทรติดต่อบอกโยมแม่ตลอด เพราะปกติจะไม่ไปธุดงค์ไกล นอกจากไปตามวัดสำคัญ และไม่เคยไปธุดงค์รูปเดียว จึงทำให้คาใจเป็นปริศนา อย่างไรก็ตามจะรอความหวังจากเจ้าหน้าที่ ช่วยติดตามค้นหา หรือหากมีใครพบเห็น มีเบาะแส ช่วยแจ้งทางตำรวจ และประสานมายังครอบครัวด้วย ยังรอความหวังจนกว่าจะเจอหลักฐานยืนยันว่า มีชีวิตอยู่หรือถูกฆาตกรรมแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบแล้ว ผู้ป่วยหายตัวจากรพ.ขอนแก่น กลายเป็นศพในคลอง ญาติติดใจเหตุเสียชีวิต

ร.ต.ท.นิติภัทร วรรณชัย รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ "แก่นนคร 191" สภ.เมืองขอนแก่นวาส พบศพคนเสียชีสิต อยู่ในคลองน้ำ ซ.ประชาสโมสร 32 เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ

เร่งค้นหานักท่องเที่ยวรัสเซีย คลื่นซัดจมน้ำแหลมพรหมเทพ

นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เทศบาลตำบลราไวย์ได้รับแจ้งจาก ศูนย์นเรนทรว่ามีคนแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจมน้ำ อยู่ที่บริเวณปลายแหลมพรหมเทพ ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

รื้อเกลี้ยง 'แผงค้า' หน้าวัดพระธาตุพนม ปลดกรรมการวัดยกชุด ล้างบางมาเฟียเก็บค่าเช่า

จากกรณีมีคำสั่งจัดระเบียบพื้นที่ขายของ บริเวณหน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เพื่อขึ้นทะเบียนองค์พระธาตุพนมเป็นมรดกโลก ภายหลังมีข้อพิพาทระหว่างทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิกองทัพธรรม

ยกเลิกปิดวัด! คนคึกคักไหว้พระธาตุพนม ผู้ว่าฯเจรจายุติด้วยดี ผู้ค้ายอมถอยเข้าโซนนิ่ง

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม บรรยากาศการท่องเที่ยวยังคงคึกคัก มีศาสนิกชนชาวพุทธจากทั่วสารทิศ เดินทางมากราบไหว้สักการบูชาองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี

ถกเครียด จัดระเบียบผู้ค้าหน้าวัดพระธาตุพนม หากไม่ย้ายออกพรุ่งนี้ ปิดวัดทันที 1 เดือน

ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ร่วมหารือกับพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 รวมถึงทนายเอื้อ มูลสิงห์

ผู้ว่าฯหารือวัดพระธาตุพนม สรุปเปิดให้เข้าสักการะตามปกติ 'ทนายอนันต์ชัย' สั่งปิดตายเด็ดขาด

กรณีนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ และไวยาวัจกรวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ประกาศลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว แจ้งปิดวัดพระธาตุพนมฯ เป็นเวลา 1 เดือน โดยให้เหตุผลว่า วัดพระธาตุพนมฯ