'นกเขาสันติสุข สันติภาพ' งานใหญ่ระดับอาเซียนแข่งขันนกเขาชวา ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสงขลา

อ.จะนะจัดมหกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์นานาชาติ รายการใหญ่ระดับอาเซียน ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซีย เข้าร่วมแข่งขัน ดันนกเขาขับเคลื่อนเศรษฐกิจสงขลา

29 พ.ค.2566 – ที่ สนามนกเขาชวาเสียงนานาชาติหวังดี ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา   ทางชมรมนกเขาชวาเสียง อ.จะนะ นำโดย นายอับดุลรอหมาน เส็นแอ ประธานชมรมนกเขาชวาเสียง อ.จะนะ หรือจูแหม ร่วมกับสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ และกองทุนพัฒนาไฟฟ้าโรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลาจัดการแข่งขันมหกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์นานาชาติ ประจำปี2566 “นกเขาสันติสุข สันติภาพ” โดยมีนายวรณัฎฐ์  หนูรอด รองผู้ว่าราชการ จ.สงขลาเป็นประธานในพิธีเปิด และว่าที่พันตรียุทธนา เจ้าดูรี  นายอำเภอจะนะในฐานะผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน

ทั้งนี้การแข่งขันนกเขาชวาเสียงรายการนี้เป็นการแข่งขันนกเขาชวาเสียงระดับอาเซียนและรายการใหญ่แห่งปีในวงการนกเขาชวาเสียงทั้งของไทยและในกลุ่มประเทศอาเซียน มีบรรดาฟาร์มนกเขา เซียนนกเขา และชาวบ้านที่เลี้ยงนกทั้งใน จ.สงขลา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กรุงเทพฯ ชลบุรีและจากประเทศเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ส่งนกเขาเข้าร่วมแข่งขันมากถึง 1,200 ตัว ซึ่งมากที่สุดอีกครั้งหนึ่งของการจัดการแข่งขันนกเขาชวาเสียง

ขณะที่การแข่งขัน  แบ่งเป็น 6 ประเภทคือ BB1, BB2 หรือว่าเบบี้ซึ่งเป็นลูกนก ประเภท DR หรือว่าดาวรุ่ง และประเภทเสียงเล็ก เสียงกลาง เสียงใหญ่ ใช้กรรมการที่ล้วนเชี่ยวชาญในการการแข่งนกเขาชวาเสียงทั้งจากชมรมนกเขาชวาเสียงอ.จะนะ และกรรมการจากประเทศเพื่อนบ้านที่มาร่วมตัดสินเพื่อความยุติธรรมและเป็นสนามที่มีมาตรฐานการตัดสินที่ดีที่สุด

นายอับดุลรอหมาน เส็นแอ ประธานชมรมนกเขาชวาเสียง อ.จะนะ หรือจูแหม เปิดเผยว่า มหกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์นานาชาติ เป็นรายการใหญ่ระดับอาเซียนมีสมาชิกชวาวงศ์ทั้งไทย มาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซียส่งนกเขาเข้าร่วมแข่งขัน 1,200 ตัว ซึ่งมากที่สุดอีกสนามหนึ่งและถือว่าประสบความสำเร็จ โดยหลังจากนี้จะพัฒนารูปแบบการแข่งขันนกเขาชวาเสียงในกลุ่มอาเซียนให้เป็นแบบเหย้าเยือนทั้งแข่งในไทยและในต่างประเทศ โดยในส่วนของไทย จะให้สนามนกเขาชวาเสียงนานาชาติหวังดี เป็นสนามหลักในการจัดการแข่งขัน

“เราจะใช้นกเขาชวาเสียงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของอ.จะนะ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์กลางการซื้อขายนกเขาเสียง และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับนกเขาทั้งหมด เช่นกรงนก อาหารนก รวมไปถึงด้านการท่องเที่ยวด้วยที่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวใน อ.จะนะ และที่พิเศษสุดในการแข่งขันครั้งนี้ ได้เปิดให้บรรดาเซียนนกเขาจากต่างประเทศเช่น มาเลเซีย ได้ลงไปฟังเสียงนกเขาในสนามหากชอบเสียงตัวใดก็สามารถติดต่อซื้อขายกับเจ้าของนกได้โดยตรง โดยเฉพาะนกเขาที่ชนะเลิศแต่ละประเภทในรายการนี้ จะทำให้ราคาค่าตัวสูงขึ้นตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนบาท” นายอับดุลรอหมาน ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เวียดนาม ชื่นชม 'รมต.พวงเพ็ชร' หญิงแกร่งหนึ่งเดียวเวทีประชุมรัฐมนตรีสารนิเทศอาเซียน

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะผู้แทนไทยในฐานะประธานการประชุมรัฐมนตรีสารนิเทศอาเซียน ครั้งที่ 16 ได้ส่งมอบตำแหน่งประธานให้กับเวียดนามประเทศเจ้าภาพ คือ นายเหงียน แทน ลัม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารนิเทศและการสื่อสารเวียดนาม

'เศรษฐา' ถก 'ประธานฟีฟ่า' ลั่นอาเซียนพร้อมเป็นเจ้าภาพบอลโลก 2034

​นายกรัฐมนตรีหารือประธาน FIFA พร้อมสานต่อความร่วมมือด้านกีฬา ย้ำความพร้อมของไทยและอาเซียนในการเป็นเจ้าภาพร่วมจัดฟุตบอลโลกปี 2034

ป.ป.ช. สั่งฟันอาญา-วินัย อดีตผจก.การประปาสงขลา ทุจริตรับสินบนจากเอกชน

นายราม วสุธนภิญโญ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสงขลา แถลงผลการพิจารณาคดี กรณีกล่าวหาอดีตผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสงขลา รับทรัพย์สินจากผู้ประกอบการเอกชน และมีพฤติการณ์ในการกระทำความผิด

เจ้าของร้านไก่ทอดหาดใหญ่ แจงดราม่าหลังทัวร์ลงขายของแพง ขอโทษยอมรับคิดราคาผิด

จากกรณีเกิดกระแสดราม่าไก่ทอดหาดใหญ่ที่สังคมตั้งคำถามว่าแพงเกินไปหรือไม่ หลังจากที่มียูทูปเบอร์ชาวเกาหลีชื่อคอนแลนและพี่จองเพื่อนร่วมทริปได้มาเที่ยวสงขลาและไปซื้อไก่ทอดหาดใหญ่ที่ร้านไก่ทอดหาดใหญ่มีนา แถวตลาดกิมหยง ในเมืองหาดใหญ่ โดยซื้อไก่ทอด6ชิ้นและข้าวหมก 2 กล่อง ราคา 520 บาท

อาเซียนมุ่งหน้าเศรษฐกิจดิจิทัลเต็มตัว

คณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Council) ประกาศเริ่มต้นเจรจาความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลของอาเซียน (DEFA) อย่างเป็นทางการ เริ่มรอบแรก พ.ย.66 ตั้งเป้าสรุปผลภายใน 2 ปี พร้อมเคาะผลการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจที่สำคัญ ยุทธศาสตร์คาร์บอน เศรษฐกิจภาคทะเล การรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจ ระยะ 20 ปีข้างหน้า เตรียมชงผู้นำ 5-7 ก.ย.นี้