กรมชลประทานเร่งสร้างประตูระบายน้ำโพธิ์ประทับช้าง ช่วยชาวนาพิจิตร

กรมชลประทานแจงงบฯ 731 ล.สร้างปตร.โพธิ์ประทับช้างแม่น้ำยมช่วยชาวนาพิจิตร28,863 ไร่ คาดปี68ได้ใช้น้ำ

4 มิถุนายน 2566 – นายธนบดี รักสัตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 3 กองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง กรมชลประทาน มอบหมายให้ นายธนัท ต้นประสงค์ หัวหน้าฝ่ายก่อสร้างที่ 2 พาสื่อมวลชน และ นายพาน โพธิ์ป้อม อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านลำนัง ต.ไผ่ท่าโพ อ.โพธิ์ประทับช้าง ซึ่งเป็นตัวแทนและแกนนำเกษตรกร ลงพื้นที่เพื่อดูความคืบหน้าการก่อสร้างประตูระบายน้ำโพธิ์ประทับช้าง ที่สร้างขึ้นในแม่น้ำยมที่หมู่ 2 ต.ไผ่ท่าโพ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร งบ 731 ล้านบาทเศษ ระยะเวลาโครงการ 6 ปี (พ.ศ.2564-2569)

โดย นายธนัท ต้นประสงค์ หัวหน้าฝ่ายก่อสร้างที่ 2 สนง.ก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 3 ได้ให้ข้อมูลว่า โครงการดังกล่าวเป็นหนึ่งในแผนพัฒนาลุ่มน้ำยมตอนล่างจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดพิจิตร ซึ่ง ปตร.โพธิ์ประทับช้าง เป็นโครงการที่ 4 ในแม่น้ำยม เริ่มงานมาตั้งแต่ปี 64 ได้ดำเนินการงานขุดบ่อก่อสร้าง งานคอนกรีตฐานราก งานก่อกำแพงทั้ง 2 ด้าน รวมถึงการเทพื้นคอรกรีตและงานอื่นๆ อีกหลายรายการ โดยผลงานการก่อสร้างปี 66 ทำได้ 40% ส่วนผลงานการก่อสร้าง ปตร.โพธิ์ประทับช้าง

ผลงานภาพรวมทั้งโครงการได้ 35% แล้ว ซึ่งก็เป็นไปตามแผนงานและงบประมาณที่กรมชลประทานจัดสรรมาให้ สำหรับ ปตร.โพธิ์ประทับช้าง แห่งนี้ คาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จและส่งมอบให้ชลประทานจังหวัดพิจิตร บริหารจัดการได้ในปี 2569 แต่คาดว่าในปี 2568 จะสามารถเริ่มทดน้ำและกักเก็บน้ำให้เกษตรกรได้ใช้ประโยชน์ในการทำนา โดยจะครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบล 2 อำเภอ ได้แก่ ตำบลวังจิก ตำบลไผ่ท่าโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง, ตำบลบางลาย อำเภอบึงนาราง ครอบคลุมพื้นที่การเกษตร 28,863 ไร่ ปริมาณกักเก็บน้ำ 5.1 ล้านลูกบาศก์เมตร

ในส่วนของ นายพาน โพธิ์ป้อม อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านลำนัง ต.ไผ่ท่าโพ อ.โพธิ์ประทับช้าง ซึ่งเป็นตัวแทนและแกนนำเกษตรกร กล่าวว่า โครงการนี้คือความหวังของชาวนาลุ่มน้ำยมที่จะได้มีน้ำทำนาได้ประโยชน์ทางตรง คือ แม่น้ำยมมีน้ำกักเก็บให้สูบไปใช้ได้ , ทำให้เกิดน้ำซึมน้ำซับใต้ดินส่งผลดีต่อการใช้น้ำบาดาลของเกษตรกรสองฝั่งแม่น้ำยม นอกจากนี้การมี ปตร.โพธิ์ประทับช้าง ก็จะส่งผลให้หนองลำนังพื้นที่ 178 ไร่ ซึ่งเป็นแก้มลิงอยู่ห่างจาก ปตร.แห่งนี้ 2 กม. แต่อยู่ห่างแม่น้ำยม 400 เมตร ซึ่งมีการขุดลอกคลองเชื่อมต่อเพื่อรับน้ำจากแม่น้ำยมก็จะพลอยให้มีน้ำอุดมสมบูรณ์ช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมชลฯ เตรียมปรับเพิ่มระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา หลังน้ำเหนือยังเพิ่มขึ้น

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่บริเวณตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยา จึงทำให้ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจากการคาดการณ์ในอีก 1-3 วันข้างหน้า จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานี C.2 อำเภอเมือง

ชป.เข้ม จัดจราจรน้ำชี-มูล ลดผลกระทบประชาชนให้มากที่สุด

วันนี้ (20 ก.ย. 66) ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายปกรณ์ สุตสุนทร ผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษาอุทกวิทยา นายวิวัธน์ชัย คงลำธาร ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชลประทาน(ด้านจัดสรรน้ำและบำรุงรักษา)

วอนนายกฯฟังเสียงประชาชน ก่อนเดินหน้าโครงการยักษ์ผันน้ำยวม มูลค่า 1.7 แสนล้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจเยี่ยมอุโมงค์ผันน้ำบริเวณเขื่อนแม่กวงอุดมธารา พร้อมรับฟังบรรยายสรุปภาพรวมการบริหารจัดการน้ำ

ฝนถล่มอีสานกลาง เร่งระบายน้ำบรรเทาความเดือดร้อน

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่หลายจังหวัดของทางภาคอีสานมีฝนตกสะสมต่อเนื่องหลายวัน โดยเฉพาะพื้นที่อีสานตอนกลาง

ชป. หารือสภาอุตสาหกรรมฯ วางมาตรการป้องกันภัยแล้งภาคตะวันออก

วันนี้ (17 สิงหาคม 2566) ที่กรมชลประทาน สามเสน กรุงเทพฯ นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือข้อเสนอแนะมาตรการแก้ไขป้องกันภัยแล้งเร่งด่วนภาคตะวันออก

กรมชลประทาน สั่งเฝ้าระวังสถานการณ์ลุ่มน้ำโขง

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามประกาศกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ฉบับที่ 13/256 เรื่อง เฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขง