
7 ส.ค. 2566 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดพิษณุโลกรายงานว่า เช้าวันนี้ นายฟารุต ใจทัศน์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ได้มีหนังสือประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะกลับเป็นปกติ หลังจากในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวได้รับผลกระทบจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และประเทศจีนตอนใต้ ทำให้มีผนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ประกอบกับได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการนักท่องเที่ยวที่ 3 (ลานสน) ว่ามีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ลมกรรโชกแรง และพบดินสไลด์ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
นายฟารุต เปิดเผยว่า พื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ได้มีฝนตกตั้งแต่ช่วงวันที่ 28 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมาทำให้เกิดปริมาณน้ำหน้าดินสะสม จนมาในช่วงวันที่ 3 – 6 สิงหาคม 2566 ปริมาณฝนตกเพิ่มขึ้นตกแรง-สลับเบา และต่อเนื่อง มีลมกรรโชกแรง ต่อเนื่องมาจนถึงช่วงเช้าวันนี้ (7 สิงหาคม 2566) จุดบริการนักท่องเที่ยวหลายจุดได้รับความเสียหายจากลมกรรโชกแรง มีดินสไลด์หลายจุด จึงพิจารณาปิดการท่องเที่ยวและพักแรม เพื่อเป็นการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ลมแรง และดินโคลนถล่ม รวมถึงเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ และหากสถานการณ์กลับมาเป็นปกติแล้วจะประกาศเปิดการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาธรรมชาติ ชมป่าหน้าฝนอีกครั้ง
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้ทำการจองที่พักทางออนไลน์กับอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว และมีกำหนดเดินทางมาในช่วงนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการประสาน หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาแล้ว ทางอุทยานฯ จะมีบ้านพักรับรองให้ที่บริเวณที่ทำการ และจะไม่คิดค่าบริการ หากนักท่องเที่ยวต้องการพักแรม แต่จะไม่สามารถเดินทางออกไปศึกษาธรรมชาติได้ในช่วงนี้ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ถึงกำหนดเดินทางมา แต่ยังคงเป็นช่วงที่อุทยานฯประกาศปิดอยู่นั้น สามารถติดต่อขอเลื่อนวันเดินทาง หรือพักแรง หรือรับเงินมัดจำค่าที่พักคืนได้ ตามระเบียบ สามารถติดต่อประสานงานได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 095 629 9528.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปัตตานีอ่วม! อำเภอเมืองประกาศ 'ธงเหลือง' น้ำท่วม 200 ครัวเรือนริมแม่น้ำ
สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงน่าเป็นห่วง เพราะอิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล ยังคงสูงอยู่และเอ่อล้นเข้าสู่หมู่บ้านที่ติดกับริมแม่น้ำ โดยขณะนี้ฝนที่ตกลงมาเริ่มเบาบางลง
อุทยานฯน้ำตกโยง แจ้งระดับน้ำสูง งดลงเล่นน้ำทุกแหล่งท่องเที่ยว
ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราชรายงานว่า อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่ และงดเล่นน้ำทุกแหล่งท่องเที่ยว
พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า ลมหนาวมีกำลังแรงขึ้น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม .: (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 27 พ.ย.- 6 ธ.ค.66
มท.1 สั่งทุกจังหวัดคุมเข้ม ป้องอุบัติภัย 'วันลอยกระทง'
มท.1 กำชับทุกจังหวัดอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยประชาชนเดินทางท่องเที่ยว พร้อมเฝ้าระวังอุบัติภัยทางน้ำ ไฟไหม้ในเทศกาลลอยกระทง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 8 เตือนฝนตกหนักภาคใต้ คลื่นลมแรงอ่าวไทย
นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้
เกิดอะไรขึ้น! ‘นันทิวัฒน์’ งง ไทยฟรีวีซ่า จีนปรับลดเที่ยวบินมาไทย
รัฐบาลนี้จะหารายได้จากการท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีน แต่ตัวเลขนิ่ง ไม่มีผล ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนยังไม่มา