ทุกอย่างต้องจบ 'บิ๊กโจ๊ก' เคลียร์ปัญหาวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน นัด 22ส.ค.เปิดกรุสมบัติ

'บิ๊กโจ๊ก' บินด่วน เคลียร์ปัญหาวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องรวมถึง 'สว.กิตติศักดิ์' เปิดห้องคุย กว่า 3 ชั่วโมง ลั่นเรื่องทรัพย์สินจะตรวจสอบกันให้เคลียร์ เจ้าอาวาสที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างถูกต้อง ต้องเข้าวัดได้ นัด 22 ส.ค.ตรวจสอบสมบัติ

18 ส.ค.2566 - ปัญหายืดเยื้อของวัดหิรัญญาราม หรือวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ต.บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร ที่เป็นมหากาพย์ยาวนานเกือบสิบปี ที่เปิดศึกแย่งชิงตำแหน่งเจ้าอาวาสและทรัพย์สิน-วัตถุมงคลของโบราณและเงินจำนวนนับร้อยล้านบาท ที่ถึงขนาดกับมีการฟ้องร้องในศาลถึง 59 คดี และมีชายชุดดำใช้กำลังเข้าทำร้ายเจ้าอาวาสและยึดครองวัดหลวงพ่อเงินบางคลานตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย. 66 ถึงวันนี้ก็ยังวุ่น

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2566 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ , นายมานะ สิมมา ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย , นางเพ็ญรวี มาแสง รองอธิบดีกรมบังคับคดี , นายอินทพร จั่นเอี่ยม รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มาลงที่ศาลากลางจังหวัดพิจิตร โดยมี นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าฯ พิจิตร และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับเพื่อเข้าร่วมประชุมคลี่คลายปัญหาของวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน โดยในที่ห้องประชุมได้มี สว.กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ เป็นตัวแทนฝ่ายชาวบ้านที่คัดค้านไม่เอาเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน และมี พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน , นายพร ปั้นเพ็ง ไวยาวัจกรวัดหิรัญญาราม หรือวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน และทีมทนายความเข้าร่วมประชุม ซึ่งในที่ประชุมมีบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 50 คน เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ โดยใช้เวลาการประชุมกว่า 3 ชั่วโมง คุยถกเกียงกัน ซึ่งก็ได้ห้ามสื่อมวลชนบันทึกเสียงบันทึกภาพ

จากนั้นเมื่อการประชุมเสร็จสิ้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดแถลงข่าวว่า พูดคุยกันรู้เรื่องแล้วว่า พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ที่ได้รับการแต่งตั้งถูกต้องตามกฎของคณะสงฆ์ จะต้องเข้าวัดบางคลานได้เพื่อปฏิบัติกิจต่างๆ ส่วนที่คาใจกันเรื่องทรัพย์สิน-วัตถุมงคล-ของโบราณในพิพิธภัณฑ์ และในกุฏิอดีตเจ้าอาวาส-เงินสด หรือเงินที่อยู่ในบัญชีธนาคาร-งาช้าง-ทรัพย์สินอื่นๆ ที่มีมูลค่าหลายร้อยล้านบาทนั้น ในวันที่ 22 ส.ค. 66

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตนเองและคณะจะเดินทางเข้าวัดหลวงพ่อเงินบางคลานเพื่อตรวจสอบทรัพย์สินหากอยู่ครบก็ต้องจบเรื่อง หากอยู่ไม่ครบถูกยักยอกหรือสูญหายก็จะต้องหาคนผิดมารับโทษ ผิดหรือถูกต้องเป็นไปตามกฎหมาย คดีใดที่เจรจาพูดคุยกันได้และสามารถ ถอนฟ้องได้ ก็อยากให้ถอยคนละก้าว ส่วนคดีที่เป็นคดีอาญาแล้วถอนฟ้องไม่ได้ก็ต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งคดีความที่เกิดขึ้นภานในวัดแห่งนี้ มี คดีทั้งหมดมี 59 คดี , สั่งฟ้องไปแล้ว 33 คดี , ศาลพิพากษาลงโทษ คดีสิ้นสุดแล้ว 21 คดี , อยู่ในระหว่างการพิจารณาของอัยการ 9 คดี , อัยการสั่งฟ้อง 21 คดี , อัยการสั่งไม่ฟ้อง 15 คดี , ในชั้นพนักงานสอบสวนหลักฐานไม่เพียงพอตำรวจสั่งไม่ฟ้อง 17 คดี , ยกฟ้อง 7 คดี , ยังคงเหลือที่เป็นคดีที่ยังค้างและอยู่ในระหว่างสอบสวน 4 คดีที่มี สว.กิตติศักดิ์ เป็นผู้ถูกกล่าวหา อยู่ในคดีชุดนี้ด้วย และต้องส่งให้ ป.ป.ช.ดำเนินการอยู่ในสำนวนทั้ง 4 คดีนี้ด้วย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยืนยันว่า ทุกอย่างต้องจบและคืนความสงบให้กับวัดหลวงพ่อเงินบางคลานให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวพิจิตรและชาวไทยทั้วประเทศดังกล่าวอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. ยืนยันข้อพิพาท 'วัดบางคลาน' จบแล้ว ถอนฟ้องทั้งสองฝ่าย

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีข้อพิพาทกันของชาวบ้านและวัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า จากการลงพื้นที่วานนี้ ได้มีการพูดคุยกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งต่างคนต่างถอยกันคนละก้าว ยืนยันว่าตอนนี้ปัญหาทั้งหมดได้รับการคลี่คลายแล้ว

ผบ.ตร. นิมนต์เจ้าอาวาสวัดบางคลานเข้าวัด ยุติความขัดแย้ง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ , พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง , นาย ภูวิศาล เกษมสุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วยผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมกันลงพื้นที่มาที่ วัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน

สัญญาณดี เจ้าอาวาสเข้าวัดบางคลานได้แล้ว หลัง 'ผู้การเต่า' เคลียร์ สว.ตัวตึง

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีวัดบางคลาน ว่า วันนี้เจ้าอาวาสบางคลานเข้าวัดได้แล้ว ซึ่งเดี๋ยวก็คงจะเปิดวัดได้ และฟื้นฟูได้

'พล.ต.ต.จรูญเกียรติ' กาวใจสงบศึกวัดบางคลาน ตั้งกรรมการสอบทรัพย์สิน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) ลงพื้นที่แก้ปัญหาข้อพิพาทวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน ที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลา 9 ปี หลังจากที่เมื่อวาน

หนุ่มแรงงานเชื่อพุทธคุณหลวงพ่อเงิน คุ้มครองให้รอดชีวิต ถูกยิงปางตายในอิสราเอล

มีความคืบหน้าของหนุ่มแรงงานไทยชาวจังหวัดนครพนม ในประเทศอิสราเอล ถูกกลุ่มฮามาสยิงได้รับบาดเจ็บ คือ นายชาตรี ชาศรี อายุ 38 ปี ชาวบ้าน ต.พระซอง อ.นาแก จ.นครพนม

นายทุนถอยไป! 'ชาดา' ชี้แก้ปัญหาวัดบางคลาน ให้พระ-ชาวบ้านคุยกัน ผู้อยู่เบื้องหลังอย่าจุ้น

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีวัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า ตนกำลังเก็บข้อมูลอยู่ คงจะต้องลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลเร็วๆนี้ ขอเรียนว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้กำชับให้ดำเนินการเรื่องนี้