ชาวบ้านจากทั้งในเขตอำเภอเมืองบุรีรัมย์ และต่างอำเภอ พากันแห่เดินทางมาเก็บเห็ดป่านานาชนิด ที่กำลังงอกเงยขึ้นมา ภายในป่าของเขตห้ามล่าสัตว์ป่า "ภูเขาไฟกระโดง" ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อนำไปประกอบอาหารรับประทานในครัวเรือน และขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว
18 ส.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีรถยนต์ ทั้งรถกระบะ รถเก๋ง และรถจักรยานยนต์ จอดเรียงรายยาวเหยียดเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร บริเวณริมถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 226 อยู่ติดกับพื้นที่ป่าของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูเขาไฟกระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ฝั่งตรงข้ามกับศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ และได้มีผู้คนเดินเข้าออกจากป่ากันอย่างไม่ขาดสาย ในตลอดทั้งวัน ได้สร้างความประหลาดใจแก่ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาในเส้นทางดังกล่าว
แต่เมื่อลงไปดูกลับพบว่า เป็นชาวบ้านที่เหมารถเดินทางมาหาเก็บเห็ด ที่งอกขึ้นเองตามธรรมชาติ ในป่าภูเขาไฟกระโดง ซึ่งมีสภาพเป็นป่าธรรมชาติ บนเนื้อที่กว่า 1,450 ไร่ และมีพื้นที่ตั้งอยู่ใกล้กับเขตตัวเมืองบุรีรัมย์ ที่ยังคงมีภาพอุดมสมบูรณ์ และมีเห็ดงอกเป็นประจำทุกปี จนเป็นแหล่งเก็บเห็ดป่าที่ขึ้นชื่อของชาวบุรีรัมย์
หลังพบว่าก่อนหน้านี้ในเขต อ.เมืองบุรีรัมย์ ได้เกิดฝนตกชุกติดต่อกันหลายวันในช่วงตอนเย็น และช่วงหัวค่ำ แต่ช่วงกลางวันกลับมีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว จึงส่งผลทำให้มีเห็ดป่างอกเกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติหลากหลายชนิด ในพื้นที่ป่าของภูเขาไฟกระโดง ซึ่งมีทั้ง เห็ดไคหรือเห็ดตะไค เห็ดระโงก เห็ดโคนหรือเห็ดปลวก เห็ดแป้ง เห็ดน้ำหมาก เห็ดมันปู และเห็ดอื่นๆอีกนานาชนิด เพื่อนำไปประกอบอาหารรับประทานในครัวเรือน และหากสามารถหาได้ในปริมาณที่เยอะ ก็จะนำไปแบ่งขาย สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย
ทั้งนี้ สำหรับเห็ดป่านานาชนิดที่งอกเกิดขึ้นในป่าภูเขาไฟกระโดง นั้นจะงอกในช่วงหน้าฝน เพราะมีฝนตกลงมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ป่า สลับกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว จึงถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การงอกของเห็ดป่านานาชนิด ที่มักขึ้นในดินร่วนซุยของป่าเต็งรัง ซึ่งป่าภูเขาไฟกระโดง จึงเปรียบเสมือนแหล่งผลิตอาหารชั้นดี ที่ชาวบ้านจากหลายอำเภอเดินทางกันมาแต่เช้ามืด ตลอดทั้งวันจนถึงมืดคต่ำ เพื่อมาหาเก็บเห็ดไปกิน ไปขาย
นางประหยัด เต็งผักแว่น อายุ 60 ปี ชาวบ้านสำโรง ต.ผไทรินทร์ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ บอกว่า ช่วงนี้มีฝนตกลงมาสลับกับอากาศที่ร้อนจัด จึงทำให้มีเห็ดป่างอกเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาหาเก็บเห็ดป่า เพื่อนำไปประกอบอาหารรับประทาน และหากหาได้จำนวนมากก็จะแบ่งขายให้กับเพื่อนบ้าน ซึ่งตนพร้อมเพื่อนบ้านได้เหมารถของคนในหมู่บ้านมาหาเห็ด โดยเป็นวันที่ 2 ที่ตนและเพื่อนบ้านได้มาหาเก็บเห็ด ซึ่งวันนี้หาเก็บเห็ดมาได้กว่าครึ่งตะกร้า
ด้าน นางยิ่ง กิ่งแก้ว อายุ 56 ปี ชาวบ้านสำโรง ต.ผไทรินทร์ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นอีกผู้หนึ่งที่เดินทางมาเก็บเห็ดร่วมกับเพื่อนบ้าน บอกว่าเหมารถมากับเพื่อนบ้านรวม 10 กว่าคนๆละ 60 บาท เพื่อเดินทางมาหาเก็บเห็ดป่าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ภายในป่าภูเขาไฟกระโดง ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ และจะมีเห็ดป่ากับของป่าเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือว่าคุ้มและภูมิใจที่ได้มาหาเก็บเห็ดด้วยตัวเอง เพราะเห็ดที่ตนหาเก็บได้ในวันนี้หากไปซื้อมาจากเพื่อนบ้าน ก็จะมีราคาหลายร้อยบาท ส่วนเห็ดที่ได้ในวันนี้จะนำไว้ประกอบอาหารกินเองภายในครอบครัว โดยนับว่า 1 ปี จะมีครั้งหนึ่งที่จะได้กินเห็ดป่าแบบนี้ เนื่องจากเป็นของหายาก และมีราคาสูงกว่าพืชผักชนิดอื่น รวมถึงเนื้อสัตว์ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
ร่าง 'จ่าเริง' วีรบุรุษทหารกล้า เนิน 350 ปราสาทตาควาย ถึงบ้านเกิดบุรีรัมย์
ครอบครัว ญาติพี่น้องรับร่าง จ.ส.อ.สำเริง คลังประโคน วีรบุรุษทหารกล้า เนิน 350 ปราสาทตาควาย กลับสู่บ้านเกิด ในหลวง–พระราชินี พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เตรียมพระราชทานเพลิงศพ 24 ธ.ค.นี้ ณ วัด ห้วยปอ ต.ปังกู อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ แม่เผย สุดเศร้าหลังจากนี้จะไม่ได้เห็นหน้าลูกอีกแล้ว หากชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดเป็นลูกแม่อีก
ร่าง 'จ่าเริง' ถึงมาตุภูมิพรุ่งนี้ ภรรยาเผยนำศพลงมาไม่ได้ เพราะสามีสัญญาไว้ต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ก่อน
แม่จ่าเริง ทหารพลีชีพเนิน 350 ภูมิใจทหารทุกนายที่ทำสำเร็จได้เนิน 350 คนมา ขอให้รบชนะแบบเบ็ดเสร็จโดยเร็ง และให้ประเทศไทยมีแต่ความสงบสุขหลังจากนี้ ผู้ว่าฯเผยการเตรียมจัดงานพร้อมทุกอย่างแล้ว ร่างมาถึงพรุ่งนี้
ครอบครัว 'จ่าเริง' ทหารกล้า ทำใจแล้วนำร่างกลับยาก ติดบนเนิน 350 นาน 4 วันแล้ว
แม่และพี่สาวจ่าเริง นักรบพลีชีพรับสภาพได้แล้วว่าการนำร่างกลับมายากลำบากเพราะอยู่ในสนามรบ ระบุจ่าเริงคงอยากให้ทางบ้านทำใจได้ก่อนจึงจะกลับมา ตอนนี้ภูมิใจที่คนทั้งประเทศแห่ให้กำลังใจ ร่างจะมาตอนไหนขึ้นอยู่กับโอกาส เห็นใจเจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนัก
เสียงปืนเขมรเบาลงครั้งแรกในช่วง 12 วันสู้รบ พบลูกจรวดเกลื่อนไร่ยางพารา
เสียงปืนฝั่งเขมรหยุดลงครั้งแรกในรอบ 12 วัน จนท.เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ พบลูกจรวดปืนใหญ่ตกใส่ไร่ยางพาราเป็นจำนวนมาก มีทั้งแตกและไม่แตก ระบุเขมรหันกระบอกปืนมาทางพลเรือนของไทย
ไฟแนนซ์โทรทวงค่างวดผู้อพยพ-ชรบ.ชายแดน ต้องหายืมเงินไปจ่าย โอดสู้รบยืดเยื้อ
การสู้รบระหว่างทหารไทยกับกัมพูชา ที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 12 แล้ว และยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าการสู้รบจะจบลงวันไหน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยชายแดน

