กมธ.ที่ดิน ส่องพื้นที่ 'ทวงคืนผืนป่า – สัมปทานเหมือง'

ประธานคณะกรรมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่รับฟังปัญหาทวงคืนนโยบายป่า – สัมปทานเหมืองแร่หิน ในพื้นที่มุกดาหาร

12 ธ.ค.2564 –  นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.พรรคก้าวไกลในฐานะประธานคณะกรรมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายองค์การ ชัยบุตร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลจังหวัดมุกดาหาร และนายสุพจน์ สุอริยพงษ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต1 มุกดาหาร ลงพื้นที่บริเวณน้ำซับคำป่าหลาย บ.นาคำน้อย ต.คำป่าหลาย อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร เพื่อร่วมงานบุญเสวนาสืบชะตาน้ำซับคำป่าหลาย ครั้งที่ 2

โดยกิจกรรมดังกล่าว จัดโดยกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย และชาวบ้านตำบลคำป่าหลาย ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่า และสัมปทานเหมืองแร่หิน โดยภายในงานมีการทำบุญตักบาตรสืบชะตาน้ำซับคำป่าหลาย และหลังจากนั้นมีกิจกรรมเวทีเสวนาเพื่อรับทราบปัญหากรณีนโยบายทวงคืนผืนป่า และสัมปทานเหมืองแร่หิน ของชาวบ้าน เพื่อจะนำเข้าสู่การแก้ปัญหาที่ดินต่อไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีการอนุมัติให้ใช้พื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติดงหมู  ซึ่งยังเป็นพื้นที่ป่าและแหล่งต้นน้ำซับซึม ให้แก่บริษัทเอกชนเหมืองแร่หินทรายอุตสาหกรรม จนนำมาซึ่งการเสียสิทธิ์ เสียโอกาสในที่ทำกิน และเกิดการร้องเรียนของกลุ่มชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความไม่ชอบมาพากลของหน่วยงานรัฐในพื้นที่  และบริษัทผู้ได้รับสัมปทานเหมือง .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมป่าไม้ยอมรับข้อมูลคลาดเคลื่อน นโยบายทวงคืนผืนป่ายึดพื้นที่ชาวบ้านมุกดาหาร

รองอธิบดีกรมป่าไม้ ชี้ปมยึดที่ดินตามนโยบายทวงคืนผืนป่ามุกดาหาร ข้อมูลคลาดเคลื่อน เร่งตรวจสอบระเบียบ จี้เจ้าหน้าที่คัดกรองตามหลักเกณฑ์

สู้ยิบตาอีกครั้ง! กลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย คัดง้างทุนใหม่โรงไฟฟ้ากังหันลม โหมรุกที่ดินทำกิน

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย สู้ยิบตาอีกครั้ง คัดง้างทุนใหม่โรงไฟฟ้ากังหันลม ผนึกนโยบายรัฐไม่เป็นธรรม โหมรุกผืนป่าผืนดินที่ทำกิน  

ชื่นมื่น ชาวบ้านแห่รับบิ๊กป้อม ลงพื้นที่มุกดาหาร ติดตามแก้น้ำท่วม-ภัยแล้ง

พล.ท.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษก รอง นรม. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. ในฐานะ ผอ.กอนช. พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ไปปฏิบัติราชการ ต่อเนื่องจากช่วงเช้า โดยในช่วงบ่ายได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม โครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำ"ห้วยบังอี่"

ผวจ.มุกดาหาร นำทีมเตรียมรับมือ พายุไต้ฝุ่นโนรู สั่งเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

นายบุญเรือง เมฆฉิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัยและดินถล่มจังหวัดมุกดาหาร