ฝนถล่มพังงา แม่น้ำตะกั่วป่าเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน สวนปาล์มจม ถนนถูกตัดขาด

2 ก.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง2วันในพื้นที่จังหวัดพังงา ส่งผลให้แม่น้ำตะกั่วป่าซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากอำเภอกะปงไหลลงสู่ทะเล ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า โดยที่บริเวณวัดศรีนิคม หรือวัดหัวสะพาน น้ำได้ท่วมขังบริเวณโบสถ์ กุฏิพระสงฆ์ น้ำได้ท่วมขังสูงประมาณ 40 เซนติเมตร เนื่องจากวัดศรีนิคม อยู่ติดกับแม่น้ำตะกั่วป่าเมื่อน้ำมีจำนวนมากจึงได้ล้นเข้ามาในวัด ส่วนบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ราบลุ่ม ใน ต.บางไทร ต. โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชน สูงประมาณ 50 เซนติเมตร โดยพบว่ายังมีผู้คนอาศัยอยู่ภายในบ้านซึ่งเป็นผู้เฒ่าผู้แก่ การสัญจรเข้าหมู่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องนำวัว ควาย ขึ้นไว้บนถนน ต้องใช้เรือท้องแบนสัญจรแทน เนื่องจากว่าถนนถูกตัดขาดรถไม่สามารถแล่นผ่านได้ สวนปาล์ม สวนผลไม้ และสวนยางพารา ถูกน้ำท่วมขังกว่า 1 เมตรเช่นกัน ขณะที่สภาพอากาศพบว่าท้องฟ้ายังมืดครึ้ม มีฝนตกลงมาตลอดเวลาแม้จะไม่มากเท่ากับเมื่อวานนี้ แต่หากฝนยังไม่หยุดตกใน 1-2 วันนี้ คาดว่าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ของอำเภอตะกั่วป่าคงวิกฤตมากกว่านี้อย่างแน่นอน

นายไตรทิพย์ สกุลประดิษฐ์ นายอำเภอตะกั่วป่า เปิดเผยว่า จากกรณีฝนที่ตกต่อเนื่องกันหลายวันทำให้เกิดน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ราบลุ่มหลายหมู่บ้าน โดย ม.1.บ้านบางกรักนอก ต.โคกเคียน จำนวน 45 ครัวเรือน ม.3 ต.โคกเคียน จำนวน 9 ครัวเรือน ม.1 , ม.2 ต.บางไทร หมู่ 7 ตำบลบางไทร จำนวน 5 ครัวเรือน เบื้องต้นทาง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ ได้ลงพื้นที่สำรวจพร้อมให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในเบื้องต้นแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เผยอากาศอุ่นขึ้นแถมยังมีฝนตก มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาเป็นระลอก แต่ไม่แรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 2-11 ธ.ค.66 อัพเดท 2023120112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : ธันวาคม แล้ว อากาศบ้านเรายังไม่หนาวแถมยังมีฝนรบกวน โดย

ลมหนาวยังอยู่! อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 1 - 10 ธ.ค. 66 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

อุตุฯ เตือนลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

นายกฯ พบชาวอุตรดิตถ์ ติดตามพัฒนาแหล่งน้ำ ขายฝันไม่ท่วมไม่แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง วันที่ 30 พ.ย. ภายหลังพักค้างคืนจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันเดียวกันนี้ เวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 ตำบลอรัญญิก

อำเภอชะอวด น้ำท่วมทุกพื้นที่แล้ว มวลน้ำจากที่สูงไหลสมทบ ฝนยังไม่หยุดตก

นายวิระชัย ชุมแก้ว นายอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นได้เฝ้าระวัง แจ้งเตือน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย

ปัตตานีอ่วม! อำเภอเมืองประกาศ 'ธงเหลือง' น้ำท่วม 200 ครัวเรือนริมแม่น้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงน่าเป็นห่วง เพราะอิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล ยังคงสูงอยู่และเอ่อล้นเข้าสู่หมู่บ้านที่ติดกับริมแม่น้ำ โดยขณะนี้ฝนที่ตกลงมาเริ่มเบาบางลง