นครพนมฝนถล่มหนัก รร.ดังอายุ 114 ปีขอปิด 1 วันผวาไฟฟ้ารั่ว

ผลพวงฝนถล่มเมืองนครพนม รร.ดังเก่าแก่กว่า 114 ปี น้ำท่วมขังอาคาร บ้านพักครู ประกาศปิดเรียน 1 วัน หวั่น นร.ไม่ปลอดภัยจากระบบไฟฟ้า

07 ก.ย.2566 - จากอิทธิพลมีกลุ่มฝนจากประเทศลาว เคลื่อนเข้าปกคลุมพื้นที่ อ.เมือง นครพนม ทำให้มีฝนตกหนักนานกว่า 3 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลาประมาณ 21.00-24.00 น.ของคืนวันที่ 6 กันยายน 2566 โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เจอฝนถล่มจนระบายน้ำออกจากพื้นที่ล่าช้า เนื่องจากประสบปัญหาเศษขยะที่ไหลมากับน้ำ เข้าไปอุดท่อเครื่องสูบน้ำ จนต้องหยุดเครื่องเป็นระยะๆ ทั้งนี้ นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรี ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองนครพนม พร้อมสั่งการให้ระดมกำลัง ผลักดันน้ำรอการระบายลงแม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด กระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น. ทุกอย่างจึงกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ในขณะเดียวกัน กลางดึกของวันเดียวกัน โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดที่มีอายุเก่าแก่ถึง 114 ปี ออกหนังสือด่วนลงในไลน์กลุ่มผู้ปกครอง ประกาศงดการเรียนการสอน ในวันที่ 7 กันยายน 2566 เป็นเวลา 1 วัน สืบเนื่องจากสถานการณ์น้ำ และฝนตกหนักในเขตเทศบาลเมืองฯ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ภายในโรงเรียน ทำให้อาคารสถานที่ ตลอดจนบ้านพักครูได้รับผลกระทบ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในการใช้อาคาร อาจมีไฟฟ้ารั่วเกิดขึ้นได้ จึงให้มีการตรวจสภาพอาคาร ตลอดจนวัสดุอุปกรณ์ภายใน โดยให้จัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ เป็นเวลา 1 วัน และเปิดเรียนตามปกติในวันที่ 8 กันยายนที่จะถึงนี้

ล่าสุด วันที่ 7 ก.ย.ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ร่วมกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม รวมถึงป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองนครพนม พร้อมทั้งบุคลากรของโรงเรียน ตรวจสอบสภาพรอบบริเวณโรงเรียนปิยะมหาราชาลัย โดยได้รับทราบจากนายมัฆวาน ประทังคติ ครูชำนาญการ ว่า เนื่องจากรอบบริเวณโรงเรียนมีพื้นที่ต่ำกว่าระดับถนนในเขตเทศบาลฯ เพราะก่อตั้งมานานกว่า 114 ปี เมื่อมีฝนตกหนักน้ำก็จะไหลเข้ามาในโรงเรียน แม้จะสูบออกมันก็จะทะลักเข้ามาเหมือนเดิม แต่เมื่อคืนสถานการณ์หนัก ผอ.รร.ฯจึงสั่งเรียนทางออนไลน์ 1 วัน เพื่อเคลียร์พื้นที่เพราะกลัวเด็กนักเรียน ได้รับอันตรายจากไฟฟ้าในห้องที่น้ำท่วม

ต่อมา ปภ.นครพนม และ ปภ.เทศบาลเมืองนครพนม ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าน้ำยังท่วมขัง บ้านพักครู อาคารเรียนบางจุด และเครื่องสูบน้ำของโรงเรียนได้รับความเสียหาย จากการที่ระบายน้ำออกจากพื้นที่นานจนเครื่องน็อค จึงใช้ไดร์โว่จำนวน 2 ตัว มาทดแทนไปพลางก่อน ซึ่งทาง ปภ.เทศบาลเมืองฯ พบปัญหาดังกล่าวแล้ว จึงนำเครื่องสูบน้ำตัวใหม่มาช่วยผลักดันน้ำออกโดยเร็ว

ขณะเดียวกันยังมีนักเรียนบางคน ไม่ทราบประกาศของทางโรงเรียน จึงเดินทางมาเรียนตามปกติ ทางคณะครูจึงแจ้งทางลำโพงอีกครั้ง โดยให้นักเรียนที่มีบ้านอยู่นอกเขตเทศบาลเมืองนครพนม เข้าเรียนออนไลน์ในห้องปฏิบัติการณ์ชั่วคราว

ด้านอุตุนิยมวิทยานครพนม รายงานสถานการณ์ประจำวัน ว่า ปริมาณน้ำฝนเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา เขตเทศบาลเมืองนครพนมมีฝนตกหนักมากที่สุด วัดได้ 136 มิลลิเมตร ส่วนพื้นที่อื่นเป็นฝนตกปานกลางเท่านั้น สำหรับวันนี้ตรวจสภาวะอากาศยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ขณะที่ระดับน้ำโขง วัดได้ 5.90 เมตร เพิ่มจากวานนี้ 8 เซนติเมตร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบยกแก๊ง 'โจ๋สวะ' ทำปืนเองสาดยิงมั่ว กระสุนฝังกะโหลกสาวนักศึกษาเสียชีวิต

พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.นครพนม) มอบหมายให้ พ.ต.อ.ณัฏฐพนธ์ พยอมใหม่ รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.ศรีนคร นัยวัฒน์ ผกก.สภ.ศรีสงคราม ร่วมกับตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน แถลงการณ์จับกุมแก๊งโจ๋ป่วนเมือง

เซื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ดในสิ่งที่เซื่อ ! "อนุทิน" เปิดงานไหลเรือไฟนครพนม ขอบคุณทุกฝ่าย รักษาประเพณีดีงาม

วานนี้ (29 ตุลาคม 2566) ณ ลานพนมนาคา ริมแม่น้ำโขง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

'เศรษฐา' ร่วมงานบุญบั้งไฟพญานาคโลก ปลื้มหนักมากันมืดฟ้ามัวดิน

นายกฯ ร่วมงานออกพรรษา - บั้งไฟพญานาคโลก ลั่น รบ.ตั้งใจสนับสนุนทุกเมืองรอง ปชช.ตะโกน "รักนายกฯเศรษฐาอยากได้เงินหมื่น"

2 นศ.สาววิทยาลัยดัง ร้องสื่อถูกอดีตอาจารย์ เจ้าของหอพักแอบถ่ายคลิป

2 นศ.สาววิทยาลัยดัง ร้องสื่อถูกอดีตอาจารย์ เจ้าของหอพักแอบถ่ายคลิป เมียเสนอเงิน 3 หมื่นเพื่อยุติเรื่อง แฉพฤติกรรมเคยปีนห้องน้ำถ่ายคลิปลูกศิษย์

รวบ 3 โจ๋ ทำระเบิดเอง 17 ลูก สอบขยายผลพัวพันปาระเบิดใส่นักศึกษาเจ็บสาหัส

พ.ต.อ.ภาคภูมิ เดชะเรืองศิลป์ ผกก.สภ.เมืองนครพนม พร้อมด้วย พ.ต.ท.จีรุฏฐ์ พิมพา รอง ผกก.สืบสวน พ.ต.ต.เชาวลิต ธีมานนท์ สว.สืบสวน สภ.เมืองนครพนม นำกำลังทีมสืบสวนจับกุม 3 เยาวชน อายุระหว่าง 15-17 ปี พร้อมของกลางเป็นระเบิดแสวงเครื่องแบบประดิษฐ์ขึ้นเอง