สถานทูตจีน โพสต์ย้ำส่งอาวุธให้กัมพูชาเป็นความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน หวังสองประเทศเจรจาสันติ

12 สิงหาคม 2569 - เพจเฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบคำถามผู้สื่อข่าว เกี่ยวกับความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา

เมื่อเร็วๆ นี้ มีสื่อมวลชนให้ความสนใจกับความร่วมมือด้านยุทโธปกรณ์ทางทหารระหว่างจีนกับกัมพูชา จีนมีความเห็นอย่างไรต่อเรื่องนี้ และจีนมีจุดยืนอย่างไรต่อความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา ?

ตอบ: ฝ่ายจีนได้เน้นย้ำหลายครั้งว่า จีน ไทยและกัมพูชาต่างเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรต่อกัน และต่างมีความร่วมมือด้านยุทโธปกรณ์ทางทหารตามปกติ ความร่วมมือระหว่างจีนกับทั้งไทยและกัมพูชาไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ประเทศที่สาม และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชาแต่อย่างใด จีนได้รักษาการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมากับทั้งไทยและกัมพูชาในเรื่องนี้มาโดยตลอด และทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชาต่างก็ทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดี

ไทยและกัมพูชาเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่สามารถแยกย้ายจากกันได้ การคลี่คลายข้อพิพาทชายแดนอย่างเหมาะสมโดยเร็ว สอดคล้องกับผลประโยชน์ร่วมกันและผลประโยชน์ในระยะยาวของประชาชนทั้งไทยและกัมพูชา ในฐานะมิตรที่ดีของทั้งไทยและกัมพูชา จีนได้ดำเนินการด้วยแนวทางของตนอย่างแข็งขันมาโดยตลอดเพื่อส่งเสริมการเจรจา ผลักดันให้ทั้งสองประเทศบรรลุการหยุดยิงและฟื้นฟูการติดต่อระหว่างกันโดยเร็ว จีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าไทยและกัมพูชาจะเดินเข้าหากัน คลี่คลายข้อพิพาทชายแดนอย่างสันติผ่านการการเจรจาและปรึกหารืออันฉันมิตร ฝ่ายจีนยินดีที่จะแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผอ. JIC ลั่นไม่กลัวอาวุธจีน กัมพูชาจะใช้หรือไม่ใช้ หากขึ้นลำกล้อง ไม่ปล่อยให้ยิง เราต้องจัดการก่อน

พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ไทย-กัมพูชา JIC และผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ตรวจเยี่ยมกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราด (กปช.จต.) บ้านท่าเส้น-บ้านหนองรี พร้อมมอบสิ่งของบำรุงขวัญแบะกำลังใจเจ้าหน้าที่

'สีหศักดิ์' ยื่นหนังสือถึงข้าหลวงใหญ่ฯ ซัด 'ทอม แอนดรูว์ส' บิดเบือนข้อมูลมุ่งแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง

เปิดหนังสือ รมว. กต. ส่งถึงท่าหลวงใหญ่เพื่อ สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กรณีแถลงการณ์ของ“ ทอม แอนดรูส์” ผู้เสนอรายงานพิเศษ เกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษชนในกัมพูชา พาดพิงไทยด้วยข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง

ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร

ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร ชี้ความเสียหายที่กัมพูชากระทำต่อไทย ไม่อาจลบล้างด้วยการบิดเบือนข้อมูล

ไทยสวนหมัดเด็ด! ยื่น UN ขอหารือคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ จี้ปราบสแกมฯในกัมพูชา โต้ยิบรายงาน 'ทอม แอนดรูว์ส'

กต. แถลงท่าทีรัฐบาลไทย เผยเตรียมทำหนังสือถึงประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติและสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน ที่นครเจนีวา หลัง “ทอม แอนดรูส์” เสนอรายงานพิเศษพาดพิงประเทศไทย มีหลายประเด็นที่ไม่เห็นด้วย ชี้กระทบความเป็นกลาง -เที่ยงธรรม “สีหศักดิ์”

ทภ.1 แจงทหารเหยียบกับระเบิดขณะเคลียร์พื้นที่บ้านหนองจาน กำชับให้ดูแลเต็มที่

ทภ.1 ชี้แจง กำลังพลได้รับอุบัติเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่ บ.หนองจาน กำชับให้ดูแลอย่างดีที่สุด พร้อมเน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างความรอบคอบไม่ประมาท ปัจจุบันสร้างพื้นที่ปลอดภัยแล้ว 76.73%

'ทูตนอกแถว' โพสต์ขอโทษ ปมแซะ 'อนุทิน' ร้องเพลงเถียนมี่มี่ แต่ไม่วายเหน็บไทยเป็นมณฑลหนึ่งของใคร

นายรัศม์ ชาลีจันทร์ หรือ "ทูตนอกแถว" อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาลแพทองธาร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อท่านทูตจีนออกมาบอกว่านายกไทยร้องเพลงเถียนมี่มี่ในงานเลี้ยงกับนายกจีนทำให้สัมพันธ์ไทย-จีนหวานชื่น