ชายหาดบางแสนกว่า 10 กม.เจอปรากฎการณ์แพลงตอนบลูม นายกเทศบาลเมืองแสนสุขส่งพนักงานทำความสะอาดกันตั้งแต่เช้ามืด หวังไม่มีฝนตกลงมาซ้ำจะกลับสู่ภาวะปกติภายในเ 7 วัน
07 ก.ย.2566 - ตั้งแต่เช้าที่ทะเลบางแสนระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตรนับตั้งแต่ชายหาดวอนนภา เทศบาลเมืองแสนสุข ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรีเรื่อยไปจนถึงชายหาดบางแสนเกิดปรากฏการณ์แพลงตอนบลูมหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ ซึ่งเกิดจากฝนตกหนักทำให้ปริมาณน้ำ ฝนลงไปในนทะเลเป็นจำนวนมากทำให้สาหร่ายสีเขียว ซึ่งอยู่ใต้ทะเลมีความเจริญและแบ่งตัวมากและเร็วกว่าปกติ แล้วตายเร็ว ทำให้เน่าเสีย ทำให้ทะเลมีสีเขียวคล้ายสีชามัจฉะ มากขึ้นเรื่อยๆ ส่งกลิ่นเหม็นและหากมีนักท่องเที่ยวลงไปเล่นจะทำให้เกิดอาการคั่นเนื้อคั่นตัวได้ แต่ไม่ถึงกับเป็นอันตรายต่อชีวิต ซึ่งปรากฏการณ์นี้ได้เกิดมาปีละครั้ง และครั้งนี้เกิดมาตั้งแต่ประมาณหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เช้าวันนี้พบว่ามีปลาและสัตว์ทะเลเล็กใหญ่นานาชนิด มาเกยตื้นตายอยู่บนหาดวอนนภาและชายหาดบางแสนจำนวนมาก ซึ่งปลาเหล่านี้ชาวบ้านสามารถที่ชาวบ้านที่รู้ก็นำไปปรุงเป็นอาหารรับประทานได้ โดยไม่มีอันตรายแต่อย่างใด
นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศบาลเมืองแสนสุข ได้ส่งเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดลงไปเก็บซากปลาจำนวนมาก เพื่อไปทำลายตั้งแต่เช้ามืดแต่เนื่องจากปลาตายมีจำนวนมากจึงทำให้ไม่สามารถที่จะเก็บได้ภายในคราวเดียว แต่ต้อวจัดเก็บไปเรื่อยเรื่อย เพื่อไม่ให้ปาตายส่งกินเหม็น หรือทำให้เสียบรรยากาศการท่องเที่ยวคาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเป็นจำนวนมากหรือไม่มีปริมาณน้ำฝนลงไปในทะเลภายในเจ็ดวันน่าจะเข้าสู่ภาวะปกติน้ำจะใสและสะอาดเหมือนเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวพัทยาแปรแสงไฟราตรีเป็นแสงแห่งความภักดีแด่ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ชาวพัทยา ร่วมใจแสดงความอาลัย แปรแสงไฟราตรีเป็นแสงแห่งความภักดีแด่ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง”
‘สุชาติ’ นำพุทธศาสนิกชนชาวชลบุรี ทอดกฐินสามัคคี วัดอ่างศิลา
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยครอบครัวและญาติมิตร นำพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดชลบุรี และผู้มีจิตศรัทธาทั่วไป ร่วมทอดกฐินสามัคคี ณ วัดอ่างศิลา ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยมียอดเงินบริจาครวม 3,666,666 บาท
คณะอนุกรรมการพัฒนาส่งเสริมและป้องกันด้านความปลอดภัยในการทำงาน ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานส่งเสริมความปลอดภัยในการทำงานและโครงการคลินิกโรคจากการทำงาน จังหวัดชลบุรี
นายสาลี่ สุขเกิด ประธานคณะอนุกรรมการพัฒนาส่งเสริมและป้องกันด้านความปลอดภัยในการทำงาน พร้อมคณะอนุกรรมการฯ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานส่งเสริมความปลอดภัยในการทำงานและโครงการคลินิกโรคจากการทำงาน ณ โรงพยาบาลชลบุรี จังหวัดชลบุรี
'น้ำดื่มช้าง'ชวนแข้ง'ชลบุรีเอฟซี' ลงสนามสอนทักษะฟุตบอล ที่โรงเรียนวัดโป่งตามุข จ.ชลบุรี
“น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง” ร่วมสานฝันเยาวชนไทยสู่เส้นทางนักเตะอาชีพ เปิดฟรีคลินิกฟุตบอล “Chang Mobile Football Clinic 2025” คลินิกฟุตบอลเคลื่อนที่แห่งแรกของไทย นำนักเตะจากสโมสรชลบุรี เอฟซี นำโดย “หนึ่ง” ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว กัปตันทีมฉลามชล “เต้“ธนาเสฏฐ์ สุจริต และทีมโค้ชระดับไลเซนส์ ที่มีมาตรฐานรับรองโดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ลงสนามถ่ายทอดทักษะฟุตบอลให้กับน้องๆอย่างใกล้ชิด ที่สนามฟุตบอลโรงเรียนวัดโป่งตามุข อ.พานทอง จ.ชลบุรี
หอการค้าจ.ชลบุรี ระเบิดศึก'เรือใบ แรลลี่'ครั้งแรกในไทย 17-18พ.ค.ที่หาด จอมเทียน
เมื่อวันพุธที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 นายไกรสร ฉัตรเลขวนิช ประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรี เป็นประ ธานในงานแถลงข่าว เตรียมจัดงานมหกรรมการแข่งขันเรือใบ แรลลี่ Rally Saito Amazing Thailand Grand Year 2025 ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 17-18 พฤษภาคม 2568 ที่ ชายหาดจอมเทียน จัง หวัดชลบุรี ณ สำนักงานหอการค้าจังหวัดชลบุรี ศาลาประชาคม "รวมใจชน" อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
สาววิทยาลัยชื่อดังชลบุรี โร่แจ้งความ ถูกอาจารย์ลวงเข้าห้องนอนทำอนาจาร
น.ส.สุวรรณา เมฆลอย อายุ 36 ปี พนักงานช่วยการพยาบาล พร้อม น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 19 ปี ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.ท.อาทิตย์ แสนปัญญา รอง สว.(สอบสวน) หลังถูก ครูเอก (นามสมมุติ) อาจารย์แผนกช่างกล วิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี กระทำอนาจาร


