สนามบินเชียงใหม่เตรียมข้อมูลรายงานเศรษฐา ทั้งแผนพัฒนาที่เดิมและแนวทางก่อสร้างแห่งที่ 2 รองรับบริการที่ขยายตัว
13 ก.ย.2566 - นายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่เปิดเผยว่า ในโอกาสที่นายเศษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพร้อมคณะ จะเดินทางลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดเชียงใหม่สุดสัปดาห์นี้ ทางท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ก็เตรียมความพร้อมรายงานถึงศักยภาพการบริการที่จะรองรับการขยายตัวรวมถึงแผนการพัฒนาในระยะที่ 1 ที่ขณะนี้ได้ผู้ว่าจ้างดำเนินการแล้ว เพื่อให้สามารถรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็น 16.5 ล้านคนต่อปี สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และยุทธศาสตร์จังหวัด ซึ่งปัจจุบันเกิน 8 ล้านคนไปแล้ว จากปกติรองรับเฉลี่ยสูงสุดได้ 15 เที่ยวบินต่อชั่วโมง ซึ่งหลังช่วงโควิด-19 ดีขึ้นตอนนี้ขยับขึ้น 70% หากการพัฒนาแล้วเสร็จก็จะรองรับได้อีกเท่าตัวหรือ 30 เที่ยวบินต่อชั่วโมง ตอนนี้ได้บริษัทจ้างเหมาแล้ว กลุ่มบริษัท ที.ซี.เอ็ม.เอ.(TCMA) ดำเนินการเป็นที่ปรึกษาสำรวจและออกแบบโครงการพัฒนาท่าอากาศยานเชียงใหม่ ระยะที่ 1 คาดว่า จะใช้เวลาดำเนินการก่อสร้างประมาณ 3 ปี และเปิดใช้งานได้ภายในปี 2572 รวมทั้งแผนระยะต่อไปที่กำลังศึกษาการสร้างแห่งที่ 2 ในอนาคตด้วย
“กำลังพิจารณาขยายเวลาบริการเป็น 24 ชม.ซึ่งจะรองรับสายการบินระหว่างเทศ เช่น ยุโรปได้มากขึ้น โดยอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลและดูเรื่องกฎระเบียบต่างๆให้สอดรับเพราะตอนนี้เปิดบริการถึงเที่ยงคืน ทั้งนี้ทางกลุ่ม stakeholder หรือผู้มีส่วนได้เสียในการให้บริการในท่าอากาศยานต่างก็เห็นด้วย ส่วนจะทันในช่วงไฮซีซั่นนี้หรือไม่ยังไม่แน่ใจ เพราะต้องดูระเบียบกฎหมายประกอบด้วย แต่ไฮซีซั่นนี้หรือช่วง Golden week กลุ่มชาวจีนจะเข้ามาเพิ่มคาดว่า ช่วงนั้นผู้โดยสารอาจถึงวันละ 3 หมื่นคน ซึ่งสนามบินก็มีความพร้อมรองรับได้ทุกด้าน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ หนุนกองทัพไทยใช้อาวุธเมดอินไทยแลนด์!
นายกฯ เร่งปั้นอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ หนุนกองทัพใช้ Made in Thailand สร้างงาน สร้างเทคโนโลยีขั้นสูง ลดพึ่งพาการนำเข้า
นายกฯ ยันสัมพันธ์ 'ไทย-มาเลย์' ดีมาก
นายกฯชี้ไทย-มาเลเซีย ความสัมพันธ์การทูตดีมาก เร่งแสวงหาความสงบชายแดนใต้
'อนุทิน' ควง 'พิพัฒน์-นาที' สยบร้าว '2 น.1 พ.'
'อนุทิน' ควง 'พิพัฒน์-นาที' สยบร้าว '2น1พ' บอกสื่อ 'นี่น.นาทีกับน.หนู ไง และ 1พ' พร้อมรับฟังเสียงวิจารณ์ที่หวังดี ยันไม่กระทบการทำงาน
จับตา 'อนุทิน' รีเซตมหาดไทยล้างบาง 'บิ๊กคลองหลอด' ล็อตใหญ่ ส.ค.นี้
'อนุทิน' รีเซต 'มหาดไทย' ล้างบาง 'บิ๊กคลองหลอด' ส.ค.นี้ โยกระดับรองปลัด-อธิบดี-ผู้ว่าฯ -ผู้ตรวจฯชุดใหญ่ สลายสิงห์ดำ-สิงห์แดง ยึดอาวุโส-ความสามารถ-ประสบการณ์ ขณะที่พ่อเมืองต้องหนุนธุรกิจและศก.ในพื้นที่
นายกฯ ลุยดันอุตสาหกรรมไมซ์
นายกฯ เดินหน้าผลักดันอุตสาหกรรมไมซ์ ยกระดับเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวไทย
'อนุทิน' ไม่หวั่นแถลงการณ์ไต้หวันลั่นไทยมีนโยบายจีนเดียวชัดเจน!
นายกฯ ไม่หวั่นไต้หวันออกแถลงการณ์ผิดหวังไทยปมเห็นพ้องจีนประกาศถ้อยแถลง มั่นใจไม่กระทบฟรีวีซ่า-แรงงานไทย ย้ำสัมพันธ์สองชาติเข้าใจกันดี ไม่ต้องชี้แจงท่าทีไทย

