ชาวบ้านแม่มุใน เดือดร้อนหนัก ฝนถล่มดินสไลด์ปิดทางสัญจร ไฟฟ้าดับ ข้าวสารหมด

ชาวบ้าน “แม่มุใน” เดือดร้อนหนัก ฝนถล่มต่อเนื่อง ดินสไลด์ปิดเส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ต้นไม้หักโค่นไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน-ข้าวสารหมด ต้องเสี่ยงขนไปสีหมู่บ้านใกล้เคียงอย่างทุลักทุเล

20 ก.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากบ้านเเม่มุใน ต.เเม่นาจร อ.เเม่เเจ่ม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ว่า ตั้งแต่วันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักและดินถล่มภายในหมู่บ้านเเม่มุใน และดินถล่มทับเส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้าน เนื่องจากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน จึงทำให้ผืนดินไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้และมีก้อนหินขนาดใหญ่สไลด์ลงมาจากภูเขาทับถนนลูกรัง ทำให้ถนนเสียหายอย่างหนัก ส่งผลให้รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ โดยเฉพาะถนนหลักที่ใช้เดินทางไปไร่-สวนของชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หินที่ถล่มถนนซึ่งเป็นเส้นทางหลักเข้า-ออกหมู่บ้าน ทำให้เป็นอุปสรรคใหญ่ในการเดินทางไปซื้อของในเมือง หรือไปหาหมอเมื่อเจ็บป่วย โดยหากจำเป็นต้องเดินทางชาวบ้านจะใช้รถจักรยานยนต์เท่านั้น ส่วนรถยนต์ไม่สามารถสัญจรได้ เพราะเสี่ยงอุบัติเหตุรถไหลหรือรถตกภูเขาได้ . นอกจากนี้ฝนที่ตกหนักและลมกรรโชกต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวันยังทำให้ต้นไม้หักทับสายไฟของหมู่บ้านเสียหายหลายจุด

“ตอนนี้ไฟดับต่อเนื่องมาหลายวันแล้ว รถของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าก็ไม่สามารถเข้าพื้นที่เพื่อซ่อมสายไฟฟ้าได้ ทำได้เพียงชาวบ้านต้องใช้รถจักรยานยนต์ไปรับเจ้าหน้าที่มาสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น เพื่อวางแผนการซ่อมเร่งด่วนเท่านั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก”ชาวบ้านรายหนึ่งระบุ

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น ชาวบ้านได้ช่วยกันเอารถไถของชาวบ้านมาไถเปิดทางใหม่อย่างทุลักทุเล แต่ก็ทำได้เพียงชั่วคราว เพราะฝนยังคงตกลงมาตลอดเวลา ผ่านไป 10-20 นาที ดินก็ถล่มลงมากีดขวางเส้นทางเหมือนเดิม ชาวบ้านทำได้เพียงเฝ้าระวังด้วยการนำรถไถมาคอยดันเกลี่ยดินที่ถล่มลง และยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปสำรวจให้ความช่วยเหลือได้

นายอวยชัย สาทรวนาเวศ อายุ 30 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งสัญจรเส้นทาง กล่าวถึงสถานการณ์ในขณะนี้ว่า การใช้ถนนเข้าออกหมู่บ้านตอนนี้ยากลำบากมาก เพราะฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้เกิดดินถล่ม ซึ่งความรุนแรงในปีนี้หนักกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้เดินทางลำบาก ไฟฟ้าดับเป็นเวลาหลายวันแล้ว ตอนนี้ตนไม่มีข้าวสารเหลือ จึงจำเป็นต้องเดินทางนำข้าวเปลือกไปสีข้าวที่หมู่บ้านใกล้เคียง ห่างออกไปกว่า 10 กิโลเมตร ต้องใช้รถมอเตอร์ไซขนไปครั้งละไม่เกิน 2 กระสอบอย่างทุลักทุเล ในเบื้องต้นตนได้ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตั้งแต่วันที่ 17 กันยายนเเล้ว แต่ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาแก้ปัญหาทั้งเรื่องถนนและไฟฟ้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วราวุธ’ รมว.พม.ร่วมงาน ‘วันที่อยู่อาศัยโลกภาคเหนือ 2566’ ลงนาม MoU. 3 ฝ่ายฟื้นฟู ‘ชุมชน-คน-คลองแม่ข่า’ จ.เชียงใหม่

เชียงใหม่ / ‘วราวุธ ศิลปอาชา’ รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ร่วมงาน ‘วันที่อยู่อาศัยโลกภาคเหนือ 2566’ ที่เชียงใหม่ โดยมีการลงนามความร่วมมือ 3 ฝ่ายเพื่อฟื้นฟูคลองแม่ข่า

พม.-พอช.-ภาคีจัดงาน ‘วันที่อยู่อาศัยโลกภาคเหนือ 2566’ ที่เชียงใหม่ การแก้ปัญหาที่ดิน-ที่อยู่อาศัย-คุณภาพชีวิต‘คนแม่แจ่ม-คลองแม่ข่า’

เชียงใหม่ / กระทรวง พม. พอช. จังหวัดเชียงใหม่ และภาคีเครือข่าย ร่วมจัดงาน ‘วันที่อยู่อาศัยโลกภาคเหนือ 2566’ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ชูประเด็นรูปธรรมการแก้ไขปัญหาที่ดิน-ที่อยู่อาศัย

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า เย็นสลับฝน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 8 - 17 ธ.ค. 66 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป

อุตุฯ เตือนทั่วไทยอุณหภูมิลดลง ลมแรง ฝนฟ้าคะนอง 10-40 %

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้แล้ว

จัดใหญ่งานปีใหม่ปกาเกอะญอ 'วัดจันทร์' คาดมีชาวกะเหรี่ยงเข้าร่วม 3-4 พันคน

พระครูพิศิษฏ์พัฒนสาร(พระปลัดสุชาติ สุวฑฒโก) เจ้าอาวาสวัดห้วยบง และเจ้าคณะตำบลแม่แดด-แจ่มหลวง อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่าระหว่างวันที่ 11-12 ธันวาคม 2566 จะมีการจัดงานประเพณีปีใหม่ปกาเกอะญอ “ 2 ทศวรรษบุญสัญจร”

พลิกฟื้น ‘ชุมชน-คน-คลองแม่ข่า’ จ.เชียงใหม่ สู่ “คลองสวย น้ำใส ไหลดี ชุมชนมีสุข”

เชียงใหม่เป็นราชธานีของอาณาจักรล้านนามาแต่โบราณ ตามตำนานบอกว่า พญามังรายทรงสร้างเมืองเชียงใหม่ขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1839 โดยมีชัยมงคล 7 ประการ