'เชียงใหม่' เฮ! พื้นที่มากสุดในไทย หลังเคลียร์ปัญหาทับซ้อนกับตาก

‘เชียงใหม่’ ขึ้นแท่นจังหวัดพื้นที่มากที่สุดของประเทศ หลังได้รับคืนจากตาก 125 ตร.กม. ชาวบ้านเฮ! ได้สิทธิดูแลคุณภาพชีวิตสมบูรณ์ ยุติปัญหาพื้นที่ทับซ้อนยืดเยื้อมานาน

22 ก.ย. 2566 – นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดได้มีการประชุมร่วมกับส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาหาข้อยุติในการแก้ไขปัญหาแนวเขตการปกครองที่เป็นพื้นที่ทับซ้อนช่วงรอยต่อระหว่าง ตำบลมืดกา อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ กับ ตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา จังหวัดตาก จากกรณีปัญหาดังกล่าว สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้การประกาศกำหนดแบ่งเขตพื้นที่อำเภอของกระทรวงมหาดไทยเมื่อปี พ.ศ.2540 มีความคลาดเคลื่อนไม่ชัดเจน ทำให้พื้นที่ทำกินของพี่น้องประชาชนซึ่งมีทะเบียนราษฎรอยู่ในตำบลมืดกา อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ถูกกำหนดให้ไปอยู่ในเขตพื้นที่ของ ตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ส่งผลให้ประชาชนใน 2 หมู่บ้าน คือ บ้านดอยแก้ว และ บ้านดอยหลวง ตำบลมืดกา อำเภอดอยเต่า ได้รับผลกระทบจากโครงสร้างพื้นฐาน สิทธิประโยชน์ต่างๆ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่จึงได้ประสานบูรณาการร่วมกับจังหวัดตากในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน โดยได้แต่งตั้งคณะกรรมการร่วมกันพิจารณาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาแนวเขตการปกครองที่มีการทับซ้อนตามแนวปฏิบัติของกระทรวงมหาดไทย พร้อมทั้งพูดคุยหาข้อยุติร่วมกับทุกระดับ ทั้งอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ชุมชนและชาวบ้าน

ล่าสุด หลังจากได้ร่วมกันพิจารณาตรวจสอบและแก้ไขปัญหามานานก็ได้ข้อยุติร่วมกัน โดยพบว่า พื้นที่ของตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ได้เข้ามาอยู่ในเขตพื้นที่การปกครองของตำบลมืดกา อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ดังนั้นจะทำให้จังหวัดเชียงใหม่ได้รับคืนพื้นที่ในส่วนนี้คืนมาประมาณ 125 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 78,125 ไร่ ซึ่งปัจจุบันผู้ปกครองท้องที่ของทั้ง 2 จังหวัด คือ จังหวัดเชียงใหม่ และ ตาก รวมถึงจังหวัดลำพูนที่อยู่ใกล้เคียง ได้ลงนามในแผนที่ร่วมกันแล้วและจะได้มีการสรุปผลนำไปเสนอต่อกระทรวงมหาดไทยเพื่อดำเนินการต่อไป ซึ่งจะเป็นผลให้ชาวบ้านที่ประสบปัญหาได้รับสิทธิการพัฒนาคุณภาพชีวิตได้อย่างสมบูรณ์ไม่ตกหล่นยืดเยื้อเหมือนที่ผ่านมา

จากการที่อำเภอดอยเต่า ได้รับคืนพื้นที่ 125 ตารางกิโลเมตร กลับคืนมานั้น จะทำให้จังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่โดยรวมเพิ่มขึ้นจากเดิม 22,311 ตารางกิโลเมตร รวมเป็น 22,436 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 14,022,546 ไร่ ตามข้อมูลของกรมการปกครอง ซึ่งนั่นจะส่งผลให้จังหวัดเชียงใหม่กลายเป็นจังหวัดที่มีปริมาณพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยในปัจจุบัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มท.1' เชื่อลงทะเบียนหนี้ระบบยังมีอีกเยอะ ย้ำไกล่เกลี่ยวินวินทุกฝ่าย

'อนุทิน' เชื่อลงทะเบียนหนี้นอกระบบยังมีอีกเยอะ หลังเปิด 3 วัน พุ่ง 4 หมื่นกว่าราย ชี้ต้องไม่มองเจ้าหนี้เป็นผู้ร้ายอย่างเดียว พบโดนลูกหนี้เบี้ยวจำนวนมาก ย้ำจุดยืนไกล่เกลี่ยวินๆ ทั้งคู่

มท.สรุปยอดลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบ 2 วันแรกทะลุ 3.7 หมื่นราย มูลหนี้ 1.5 พันล้านบาท

ปลัด มท. เผยยอดประชาชนที่ลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ แล้ว 37,579 ราย มูลหนี้กว่า 1,528 ล้านบาท โดย กทม. มีผู้ลงทะเบียนมากสุด 2,496 ราย ย้ำทุกหน่วยงานในระดับพื้นที่เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อบูรณาการหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

ปกครอง อ.เสาไห้ รวบคนต่างด้าว 3 รายปล่อยกู้แม่ค้า แก้หนี้นอกระบบวันแรก

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีฝ่ายปกครองอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี บุกจับตัวชาวต่างชาติ 3 ราย ปล่อยเงินกู้นอกระบบ หลังจากได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนที่มาลงทะเบียนผู้ได้รับความเดือดร้อนจากหนี้นอกระบบในวันแรก ณ ที่ว่าการอำเภอเสาไห้

มท. แจ้ง อปท.จัดสอนวิชาประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง ไม่ให้เยาวชนถูกครอบงำชักจูงทำผิดกฎหมาย

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย มีนโยบายให้หน่วยหน่วยงานภายใต้การกำกับร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศให้เป็นผู้ที่มีความรักเทิดทูนในสถาบันหลักและภูมิใจในประวัติศาสตร์ของชาติ