ที่ดิน ส.ป.ก.แปลงตำบลคลองหินปูนถูกผู้รับเหมานำก้อนหินดินทรายมาถมทับเต็มพื้นที่ 22 ไร่
สระแก้ว/ เกษตรกรยากไร้ในที่ดิน ส.ป.ก.จังหวัดสระแก้ว 3 แปลงเกือบ 100 ครอบครัวที่ ‘บิ๊กตู่’ มอบที่ดินทำกินให้สมัย คสช.ปี 2560 โวยสารพัดปัญหา ส.ป.ก.แปลงคลองหินปูนโดนผู้รับเหมาขุดสระสร้างอ่างเก็บน้ำขนก้อนหิน-ดินขุดสระถมทับที่ดินทำกินที่ดินส่วนกลางเนื้อที่ 22 ไร่ กองพะเนินจนกลายเป็นภูเขาเพาะปลูกไม่ได้ แปลงบ้าน พร้าวขุดสระมีน้ำแล้วแต่ยังไม่ได้ใช้ พืชผลรอวันแห้งตาย และแปลงหนองแวง 3 ปีแล้วยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เด็กต้องใช้ไฟฉายส่องอ่านหนังสือ
ในสมัยรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ ‘คสช.’ มีนโยบายยึดที่ดิน ส.ป.ก.คืนจากนายทุนหรือผู้ที่ครอบครองไม่ถูกต้องทั่วประเทศเพื่อนำมาจัดสรรให้แก่เกษตรกรที่ยากไร้ไม่มีที่ดินทำกิน (อนุญาตให้เข้าทำกิน แต่ไม่ให้กรรมสิทธิ์) ที่จังหวัดสระแก้ว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้เดินทางมามอบหนังสือทำประโยชน์ในที่ดินให้แก่เกษตรกรที่ยากไร้เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2560 รวม 219 ครอบครัวๆ ละ 6 ไร่ เพื่อให้อยู่อาศัยและทำกิน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันพัฒนาพื้นที่ แหล่งน้ำ ระบบสาธารณูปโภค ไฟฟ้า ฯลฯ เพื่อให้ประชาชนที่ยากไร้มีชีวิตที่ดีขึ้น แต่จนบัดนี้ เวลาผ่านไป 4 ปีเศษ ชีวิตของพวกเขายังไม่ดีขึ้น บางพื้นที่เดือดร้อนหนักกว่าเดิม
บิ๊กตู่สมัย คสช.มอบที่ดิน ส.ป.ก.ให้ชาวจังหวัดสระแก้ว
ตัวแทนชาวบ้าน (ขอสงวนชื่อ) ในที่ดิน ส.ป.ก.แปลงตำบลคลองหินปูน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว บอกว่า ที่ดิน ส.ป.ก.แปลงนี้ รัฐบาลยึดคืนมาจากนายทุนเจ้าของโรงงานกระดาษชื่อดัง เนื้อที่ประมาณ 300 ไร่เศษ เดิมเป็นแปลงปลูกยูคาลิปตัส นำมาจัดสรรให้เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินได้ 36 ครอบครัวๆ ละ 6 ไร่ (ชาวบ้านต้องรวมตัวกันจดทะเบียนเป็นสหกรณ์ เพื่อบริหารจัดการที่ดิน) ที่เหลือแบ่งเป็นที่ดินสำหรับสร้างอ่างเก็บน้ำเพื่อเกษตรกรรมประมาณ 62 ไร่ และที่ดินเพื่อใช้ประโยชน์ส่วนกลางอีกประมาณ 22 ไร่
“ชาวบ้านส่วนใหญ่ปลูกมันสำปะหลัง ข้าวโพด ถั่วลิสง ผักสวนครัว ส่งขายที่ตลาดวังน้ำเย็น พอมีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว แต่พอมีการขุดสระสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้นมาเมื่อกลางปีนี้ ผู้รับเหมาที่ขุดสระก็ใช้รถบรรทุกขนก้อนหิน ดิน ทรายที่ขุดมากองทิ้งในที่ดินส่วนกลาง จนกลายเป็นภูเขา บางส่วนก็นำมาทิ้งในที่ดินทำกินของชาวบ้าน จนเพาะปลูกอะไรแทบไม่ได้ เพราะเป็นหินปูน เป็นดินทราย ไม่มีแร่ธาตุ พืชผักที่ปลูกเอาไว้ก็ไม่โต” ตัวแทนชาวบ้านรายนี้บอก
ตัวแทนชาวบ้านบอกว่า ก่อนที่จะมีการขุดสระสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเนื้อที่ประมาณ 62 ไร่ เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.จังหวัดสระแก้วและชลประทาน ได้เรียกประชุมชี้แจงชาวบ้าน บอกว่าดินที่ขุดสระจะต้องนำมากองในพื้นที่ เพราะตามกฎหมายจะไม่สามารถนำดินไปถมหรือทิ้งนอกพื้นที่ได้ ชาวบ้านจึงต้องจำยอม โดยใช้พื้นที่ส่วนกลางเนื้อที่ 22 ไร่ที่ชาวบ้านเตรียมจะใช้เป็นพื้นที่ปลูกไม้ยืนต้น ไม้ผลร่วมกัน เพื่อนำผลผลิตมาขายและจ่ายเป็นค่าเช่าที่ดินให้แก่ ส.ป.ก. (อัตราไร่ละ 100 บาท/ปี) และพื้นที่บางส่วนปลูกตะไคร้ กระชาย ชะอมไปแล้วแต่โดนดินหินถมทับ
สภาพผืนดินที่ถูกถม เพาะปลูกพืชไม่ได้ผล
“ตอนนี้อ่างเก็บน้ำสร้างเสร็จแล้ว แต่ชาวบ้านเดือดร้อน เพาะปลูกอะไรก็ไม่ผล อย่างมันสำปะหลังปลูกไปแล้ว 4 เดือน แต่ได้หัวแค่นิ้วก้อย เพราะดินหินกองเต็มพื้นที่ ทั้งในที่ดินส่วนกลางและที่ดินทำกิน บางครอบครัวไม่อยากจะให้ผู้รับเหมาเอาดินที่ขุดจากสระมาถมที่ของตัวเอง แต่เมื่อที่ดินแปลงข้างๆ ถูกถมไปแล้ว ตัวเองก็ต้องยอม เพราะถ้าไม่ถม ที่ดินของตัวเองก็จะอยู่ต่ำกว่าเพื่อน เวลาฝนตกน้ำจะท่วมขัง ชาวบ้านจึงอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาขุดดินออก หรือเกลี่ยหน้าดินให้เสมอกัน และช่วยปรับปรุงดินให้มีความสมบูรณ์ จะได้เพาะปลูกได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ดินหินกองเป็นภูเขาเหมือนอย่างทุกวันนี้” ตัวแทนชาวบ้านในที่ดิน ส.ป.ก.แปลงตำบลคลองหินปูนบอก
อ่างเก็บน้ำในที่ดิน ส.ป.ก.บ้านพร้าว สร้างเสร็จแต่ชาวบ้านยังใช้ประโยชน์ไม่ได้
นายอรุณศักดิ์ มาสกุล ผู้นำชุมชนในที่ดิน ส.ป.ก.แปลงบ้านพร้าว อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว บอกว่า ที่ดิน ส.ป.ก.แปลงนี้มีเนื้อที่ 326 ไร่ ชาวบ้านเข้าอยู่อาศัย 30 ครอบครัวๆ ละ 6 ไร่ ส่วนใหญ่ปลูกมันสำปะหลัง และพืชผักสวนครัว และแบ่งเป็นพื้นที่ขุดอ่างเก็บน้ำประมาณ 67 ไร่ ดินที่ขุดถูกผู้รับเหมานำมาถมในที่ดินส่วนกลางเนื้อที่ประมาณ 41 ไร่ แต่มีการเกลี่ยหน้าดิน ไม่กองสูงเป็นภูเขาเหมือนแปลงตำบลคลองหินปูน แต่ก็ปลูกอะไรไม่ดี ไม่สมบูรณ์ เพราะดินส่วนใหญ่เป็นดินลูกรัง เป็นหินปูน
“แต่ปัญหาที่สำคัญก็คือ อ่างเก็บน้ำขุดเสร็จตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมาแล้ว แต่ยังใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ต่อท่อสูบน้ำขึ้นมาให้ชาวบ้านใช้ ยิ่งตอนนี้หมดฤดูฝนแล้ว พืชผักที่ปลูกเอาไว้ก็รอวันแห้งตาย เพราะไม่มีน้ำรด ชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยพวกเราด้วย” ผู้นำชุมชนในที่ดิน ส.ป.ก.แปลงบ้านพร้าวบอกถึงข้อเรียกร้อง
สภาพที่ดิน ส.ป.ก.บ้านพร้าวที่แห้งแล้งเพราะผู้รับเหมาเอาดินหินก้นสระมาถม
นางสาวทองสอน มุ่งสุข ผู้นำชุมชนในที่ดิน ส.ป.ก.แปลงหนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว บอกว่า ที่ดิน ส.ป.ก.แปลงหนองแวงเนื้อที่ประมาณ 600 ไร่เศษ ส.ป.ก. ยึดมาจากแปลงปลูกยูคาลิปตัสของนายทุน แล้วนำมาจัดสรรให้ชาวบ้านได้ 33 ครอบครัวๆ ละ 6 ไร่ ชาวบ้านเริ่มเข้าอยู่ตั้งแต่ปี 2561 ส่วนใหญ่มีอาชีพเลี้ยงวัว แต่ยังเข้าอยู่ไม่หมด มีประมาณ 20 ครอบครัวที่เข้าอยู่ เนื่องจากยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะที่ดินรอบข้างเป็นของนายทุน ถ้าจะติดตั้งเสาไฟและเดินสายเข้ามา ส.ป.ก.ในฐานะเจ้าของที่ดินจะต้องทำหนังสือขออนุญาตจากเจ้าของที่ดินรอบข้างก่อน
“ชาวบ้านปลูกสร้างบ้านและเข้าอยู่ตั้งแต่ปี 2561 แต่จนถึงวันนี้เป็นเวลา 3 ปีแล้ว ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เราไปคุยกับ ส.ป.ก.จังหวัดสระแก้วแล้ว เพื่อให้ทำหนังสือถึงเจ้าของดินข้างเคียง แต่ก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ชาวบ้านจึงต้องซื้อแบตเตอรี่มาใช้ ลูกนึงประมาณ 1,300-1,400 บาท เพื่อต่อไฟให้แสงสว่างตอนกลางคืน ส่วนใหญ่จะใช้ไฟได้แค่ดวงเดียว เพื่อประหยัด ถ้าใครอยากใช้พัดลมก็ต้องซื้อแบตฯ มาเพิ่ม 3-4 วันก็ต้องเสียค่าชาร์จแบตฯ เด็กๆ ถ้าจะดูหนังสือเรียนตอนค่ำก็จะลำบาก บางทีแบตฯ หมดก็ต้องใช้ไฟฉายมาส่องแทน แต่ละบ้านจึงต้องทำกับข้าว ทำธุระให้เสร็จก่อนจะมืด จะได้ไม่ลำบาก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านด้วย” ผู้นำชุมชนในที่ดิน ส.ป.ก.แปลงหนองแวงวิงวอนทิ้งท้าย
เด็กที่หนองแวงต้องใช้ไฟฉายมาส่องดูหนังสือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายหัวชวน' ต่อสายตรง 'นฤมล-กยท.' เร่งช่วยชาวสวน แก้ราคายางดิ่งเหว
ราคายางดิ่ง! 'ชวน' ต่อสายตรงถึง 'รมต.นฤมล-ปธ.กยท.' ขอให้เร่งคลี่คลายวิกฤต ห่วงเกษตรกรรับภาระหนัก
"รมช.สุชาติ" ลงพื้นที่ชลบุรี รับฟังข้อกังวลกลุ่มเกษตรกรเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ พร้อมหาแนวทางช่วยเหลือ เยียวยาผลกระทบ เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศ
วันที่ 10 เมษายน 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่รับฟังความเห็นต่อการเจรจาความตกลงการค้าเสรี ไทย – สมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (เอฟตา) ณ จังหวัดชลบุรี ว่า
โฆษกพรรคกล้าธรรม วอนรัฐอย่าเอา 40 ล้านชีวิตเกษตรกรไปแลกกับดีลการค้าไทย-สหรัฐ
สส.อัครแสนคีรี โฆษกพรรคกล้าธรรม วอนรัฐ อย่าเอา 40 ล้านชีวิตเกษตรกรไปแลกกับดีลการค้า ไทย-สหรัฐ เสนอซื้อก๊าซผลิตไฟฟ้า - เครื่องบิน - อาวุธ อเมริกาเพิ่ม แก้ขาดดุล
กษ.เชิญชวนเกษตรกร ขึ้นทะเบียนผู้ให้บริการทางการเกษตร ผ่าน 3 ช่องทาง
นายเอกภาพ พลซื่อ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เชิญชวนผู้ให้บริการทางการเก
เร่งแก้ปัญหาที่ดินรถไฟ! ลงพื้นที่ 5 ชุมชนสุไหงโก-ลก หาทางออกผู้อยู่อาศัยกว่า 700 ครัวเรือน
เดินหน้าพัฒนาชุมชนริมราง สุไหงโก-ลก เตรียมถกร่วมวางแผนแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย 5 ชุมชนเดือดร้อน