ปลุกเที่ยวโคราช เล็งสร้างจุดชมวิวเขายายเที่ยง กระเช้าลอยฟ้าลำตะคอง ต้องทำอีไอเอ

14 ต.ค.2566 - นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา พร้อมด้วย นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมถึงนายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนางวัชรี ปรัชญานุสรณ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางลงพื้นที่สำรวจโครงการสร้างจุดชมวิวแห่งใหม่ “สกายวอล์ก และกระเช้าลอยฟ้าลำตะคอง” เพื่อสำรวจดูแนวทางการพัฒนา SkyWalk บริเวณลำตะคอง เขายายเที่ยง-เขาเขื่อนลั่น-เขาขนานจิต ให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนเขายายเที่ยง โรงไฟฟ้าลำตะคลองชลภาวัฒนา อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

น.ส.สุดาวรรณ เปิดเผยถึงโครงการก่อสร้างจุดชมวิวแห่งใหม่นี้ว่า สกายวอล์ก และกระเช้าลอยฟ้าลำตะคอง เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดนครราชสีมา ที่สอดรับกับการพัฒนาเมือง เป็นจุดชมวิวที่งดงามอีกแห่งของเมืองไทย มองเห็นเขื่อนลำตะคอง เห็นความหลากหลายความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และคมนาคมของเมืองไทย ผ่านมอเตอร์เวย์ และรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่กำลังก่อสร้าง และเมื่อมีการเชื่อมจุดชมวิวต่างๆด้วยกระเช้าลอยฟ้า ก็สามารถรวบรวมเอาความงดงามของธรรมชาติมาผนวกร่วมกับการท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว โดยการออกแบบและก่อสร้างสกายวอล์ก ต้องวางอยู่บนรากฐานของการไม่กระทบสภาพความเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น A ของผืนป่าลำตะคอง และจุดรองรับต่างๆในการเชื่อมโยงสองฝั่งลำตะคองเข้าด้วยกันของกระเช้าไฟฟ้า ดังนั้นการผลักดันให้เกิดสกายวอล์ก ต้องไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด

สำหรับโครงการผลักดันพื้นที่ก่อสร้างสกายวอล์กทั้งหมด 3 จุด ประกอบด้วย เขายายเที่ยง เขาเขื่อนลั่น และเขาขนานจิต อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทั้งสามจุดจะก่อสร้างเชื่อมถึงกัน ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนทำการศึกษาอีไอเอให้เสร็จสิ้นก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เลขาฯก้าวไกล' มอง 'หนองวัวซอโมเดล' ไม่เป็นธรรม อ้างชาวบ้านถูกบังคับเช่าที่ราชพัสดุ

นายอภิชาติ ศิริสุนทร สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี ‘หนองวัวซอโมเดล’ ว่า ชาวบ้านมีการมาร้องเรียน ว่ามีการบังคับให้เช่าที่ดิน ทั้งที่มีหลักฐานว่าอยู่มาก่อน เช่น ใบตราจองหนังสือรับรองการทำประโยชน์ หรือ น.ส.3 ซึ่งไม่เป็นธรรมกับประชาชน

เลขาฯ ส.ป.ก.ไม่ถอย! สั่งแจ้งความเอาผิดอาญา ชัยวัฒน์พร้อมพวก บุกถอนปักหลักหมุดที่ดินเหวปลากั้ง

เลขาฯส.ป.ก. สั่งส.ป.ก.โคราช เข้าแจ้งเอาผิดอาญา “ชัยวัฒน์” พร้อมพวก กรณีบุกถอนหลักหมุด ส.ป.ก. แปลงเลขที่ 9 และแปลงอื่นบริเวณบ้านเหวปลากั้ง หมู่ที่ 10 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา  จำนวน 27 หมุด ที่เป็นทรัพย์สินของ ส.ป.ก.ออกไป ส่อพฤติการณ์ผิดกฎหมายอาญาชัดเจน

สามีประกาศตามหาเมีย-ลูก หายตัวปริศนา 12 วัน เผยเป็นอดีตผู้สมัคร สส.ปชป.

นายพงศ์ภูมิพันธ์ เชื้อดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก PickNick Pimpisa ระบุว่า ฝากช่วยแชร์ ตามหาคนหาย จากไปส่งลูกที่โรงเรียน นางสุพรรณี เชื้อดี กับ ด.ญ.พิมพ์พิศา เชื้อดี

ผัวฝรั่งโหด! ฆ่าเมียไทยเอาไพ่ยัดปากปิดเทปกาว ทิ้งไร่ข้าวโพด

ความคืบหน้ากรณี น.ส.อรทัย โพสีงาม หญิงชาวไทยที่ได้รับเงินมรดกจากสามีชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2564 จำนวนกว่า 13 ล้