29 พ.ย.2566 - สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี นายแพทย์อนุรักษ์ สารภาพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 จนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ขณะนี้จังหวัดปัตตานีมีผู้ป่วยไอกรนแล้ว จำนวน 72 ราย ซึ่งกระจายในหลายอำเภอ และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นเด็กทารกอายุ 18 วัน ซึ่งร่างกายยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ได้รับเชื้อมาจากผู้อาศัยร่วมภายในบ้าน
โดยโรคไอกรน เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย บอร์เดเทลลา เพอร์ทัสซิส หลังติดเชื้อในช่วงแรกจะมีอาการคล้ายเป็นหวัด เช่น ไอ มีไข้ น้ำมูกไหล หลังจากนั้น ผู้ป่วยจะมีอาการไอต่อเนื่องอย่างรุนแรงและมีเสียงไอที่เป็นเอกลักษณ์หรือเสียงดัง (ไอมีเสียงที่เกิดจากการ หายใจลําบาก) จึงมีอีกชื่อเรียกว่า Whooping Cough เป็นที่มาของชื่อไอกรนในภาษาไทย ในทารกหรือเด็กเล็ก อาจไม่พบอาการไอ แต่จะมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจเป็นหลัก ไอกรนเป็นโรคติดต่อจากคนสู่คน โดยเชื้อสามารถ แพร่กระจายได้จากการไอหรือจาม ทารกและเด็กเล็กจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มากที่สุด ซึ่ง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
ซึ่งการป้องกันไอกรนโรคไอกรนเป็นโรคที่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน แพทย์จะฉีดวัคซีนรวม คอตีบ บาดทะยัก ไอกรน โดยเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 7 ปี เริ่มฉีด 3 เข็มแรกเมื่อเด็กที่มีอายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน และเข็มที่ 4 เมื่อเด็กมีอายุ 18 เดือน จากนั้นควรฉีดวัคซีนกระตุ้น (Booster Dose) เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันหลังฉีด ครบชุด 4 ครั้งแรกแล้ว ตอนอายุ 4-6 ปี และเด็กที่มีอายุมากกว่า 7 ปี ผู้ใหญ่ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว แนะนําให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นทุก 10 ปี เนื่องจากวัคซีนที่ได้รับในวัยเด็กจะหมดลงในช่วงวัยรุ่น และในผู้ที่กําลัง ตั้งครรภ์ แพทย์จะแนะนําให้ฉีดวัคซีนในช่วงสัปดาห์ที่ 27 และ 36 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งอาจช่วยปกป้องทารก จากโรคไอกรนในช่วง 2-3 เดือนแรกหลังการคลอดอีกด้วย
อย่างไรก็ตามแนวโน้มการติดเชื้อยังคงสูงขึ้น สาเหตุหนึ่งเกิดจากการอัตราการรับวัคซีนของเด็กในพื้นที่จังหวัดปัตตานี น้อยอยู่มาก ทั้งโรคไอกรนและอีกหลายๆโรคเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนร้ายขว้างไปป์บอมใส่จุดตรวจ ช่วงชาวบ้านออกซื้อกับข้าวละศีลอด เจ็บ 5 ราย
พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.สายบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุ คนร้าย ขว้างไปท์บอบม์ ใส่จุดตรวจ มว.ฉก.นปพ.ปน.2 หน้าวัดเลียบ ม.2 ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ5ราย
ใต้เดือดต่อเนื่อง ระเบิด ‘ปัตตานี’ บาดเจ็บระนาว
โจรใต้วางระเบิดต่อเนื่อง บึ้มสนั่นใจกลางเมืองปัตตานี เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินเจ็บ 8 นาย ชาวบ้านถูกลูกหลงอีก 1 คน คาดเป็นกลุ่มเดิม
ลอบวางระเบิดรถทหาร เจ็บ 9 คน เชิงสะพานตะลุโบะเมืองปัตตานี
พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดบริเวณเชิงสะพานตะลุโบะ ม.1 ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจึงได้นำกำลังไปที่เกิดเหตุพร้อมปิดเส้นทางดังกล่าวชั่วคราว จากนั้นประสานชุดเก็บวัตถุระเบิดเข้ามาตรวจสอบ
ศาลปัตตานียกฟ้อง ‘อัสมาดี’ นักข่าวพลเมืองคดีขัดขวางเจ้าพนักงาน
ศาลจังหวัดปัตตานียกฟ้อง “อัสมาดี” นักปกป้องสิทธิฯและนักข่าวพลเมืองคดีขัดขวางเจ้าพนักงาน ขณะเก็บข้อมูลการวิสามัญฆาตกรรม
สดุดี 2 ตำรวจกล้า สภ.ยะรัง ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่
พล.ต.ต.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร ผู้บังคับการกองสารนิเทศ เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติสูญเสียตำรวจน้ำดีจากเหตุคนร้ายลอบยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 2 นาย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 23.25 น.
'บิ๊กอ้วน' ลุยปัตตานี ถก กอ.รมน.ภาค 4 ปรับยุทธศาสตร์ดับไฟใต้ใหม่
'บิ๊กอ้วน' ลงพื้นที่ปัตตานี ถก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า รับฟังความเห็นผู้ปฏิบัติงาน ก่อนปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ภาคใต้ใหม่ เน้นการพัฒนา