ผู้ประกอบการปิดถนนประท้วงกรมปศุสัตว์ เหตุออกคำสั่งชะลออีก เผยเบื้องลึกวัวไทยใส่โสร่ง

เสนอตรวจสอบปศุสัตว์ 5 อำเภอชายแดนตาก หวั่นทุจริตนำเข้าวัวจากพม่า ผู้ประกอบการปิดถนนประท้วงกรมปศุสัตว์เหตุออกคำสั่งชะลออีก เผยเบื้องลึกวัวไทยใส่โสร่ง

1 ธ.ค.2566 - เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ผู้ประกอบการนำเข้าสัตว์และเกี่ยวเนื่องจากการนำเข้าสัตว์จากประเทศพม่าสู่ไทย ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มพ่อค้าโค กระบือ แพะ แกะ กลุ่มรถขนส่งสินค้าปศุสัตว์ กลุ่มผู้ผลิตอาหารสัตว์และกลุ่มเกษตรกรผู้อัดฟางก้อน ได้ประกาศปิดถนนสายตาก-แม่สอด ช่วงบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร อ.แม่สอด เนื่องจากไม่พอใจคำสั่งของกรมปศุสัตว์ที่ให้ชะลอการนำเข้าสัตว์จากประเทศพม่า เนื่องจากส่งผลกระทบมากมาย

ทั้งนี้หนังสือที่กลุ่มผู้ประกอบการส่งถึงประธานสภาหอการค้า จ.ตาก ระบุว่า ตามที่กรมปศุสัตว์แจ้งการชะลอนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะ จากประเทศพม่า เป็นฉบับที่ 4 โดยผู้ชุมนุมทราบประกาศดังกล่าวเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 ทำให้ผู้ประกอบการหมดหวังและหมดกำลังใจเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีประกาศออกมา 3 ฉบับโดยแต่ละฉบับมีเวลา 90 วันนับตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 เป็นต้นมา รวม 270 วันให้ชะลอการนำเข้าสัตว์โดยกรมปศุสัตว์อ้างว่าเนื่องจากเกิดโรคระบาดสัตว์ที่นำเข้าจากประเทศพม่า

“เราหวังว่าเมื่อหมดระยะเวลา 9 เดือน กรมปศุสัตว์จะแก้ปัญหาเรื่องโรคระบาดที่กล่าวอ้างได้ แต่ไม่เลย กรมปศุสัตว์กลับประกาศชะลอการนำเข้าสัตว์จากประเทศพม่าต่ออีก 3 เดือน ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจกับยการประกาศชะลอการนำเข้าสัตว์จากพม่าในครั้งนี้ จึงต้องชุมนุมเพื่อให้กรมปศุสัตว์ทบทวนคำสั่งชะลอในครั้งนี้ พวกเราเดือดร้อนมากและเป็นวงกว้าง ทางกรมปศุสัตว์ไม่ได้ให้ความเหลียวแลผู้ที่ประกอบอาชีพนำเข้าสัตว์จากพม่าเลย เราจึงรวมพลแสดงให้กรมปศุสัตว์และผู้ที่เกี่ยวข้องเห็นว่าเรากำลังเดือดร้อนจริงๆ” หนังสือระบุ

ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ โดยผู้ประกอบการรายหนึ่งกล่าวว่า ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมคือต้องการให้เปิดชายแดนด้าน อ.แม่สอด และ ชายแดน จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อนำเข้า โค กระบือ แพะ แกะ และต้องการให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานปศุสัตว์ใน 5อำเภอชายแดน เนื่องจากคำสั่งชะลอการนำเข้าผู้ที่ได้รับผลกระทบคือ เจ้าของคอกกักสัตว์ชายแดน คนซื้อ-คนขาย พ่อค้าคนกลาง อาหารสัตว์ เช่น ฟาง อาหารขุน ผู้ประกอบการรถบรรทุกวัว

“ข้ออ้างเกี่ยวกับโรคระบาด ไม่สมเหตุสมผล เพราะวัวไม่ได้นำเข้าจากพม่ามา 9 เดือนแล้ว ไม่มีทางมีโรคระบาดได้ แต่ตอนนี้โรคปากเท้าเปื่อยเกิดขึ้นกับวัวในภาคอีสาน แต่ไม่เห็นมีใครจัดการ ยังให้วัวนำเข้าปกติ ผมว่าเรื่องโรคระบาดน่าจะเป็นข้ออ้างมากกว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยมีวัวนำเข้าจากพม่าและออสเตรเลีย โดยนำเข้าจากพม่าไม่เกิน 1 ล้านตัว จากวัวนำเข้า 10 ล้านตัว น้อยนิดมากเมื่อนำเข้าจากออสเตรเลีย ส่วนสาเหตุที่บอกว่าราคาตก ผมคิดว่าเพราะมีการลักลอบน้ำเข้าเนื้อวัวกล่องทางเรือจากอินเดียและบลาซิลมากกว่า”ผู้ประกอบการรายนี้ กล่าว

ผู้ประกอบการรายนี้ยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ที่ผ่านมาได้มีการชะลอนำเข้าวัวจากพม่ามา 9 เดือน แต่วัวทุกตัวที่ซื้อขายต้องมีเบอร์หู โดยกรมปศุสัตว์ให้เบอร์หูแต่ละอำเภอ 300 เบอร์ต่อเดือน ดังนั้นใน 5 อำเภอชายแดน จ.ตากคือมีเบอร์หูแต่ละเดือนรวม 1,500 เบอร์ แต่วันนี้ในทุกสัปดาห์ มีวัวออกจากตลาดแม่สอดกว่า 1 พันตัว ซึ่งไม่สมเหตุสมผลเลย เพราะวัวแม่สอดไม่มีทางโตทัน แต่เป็นที่รับรู้กันวงในว่ามีการลักลอบนำวัวเข้าจากพม่า

“วัวเหล่านี้มีเบอร์หู กลายเป็นวัวไทยใส่โสร่ง โดยคนในพื้นที่ต่างรับรู้กันดีว่าใครเป็นอย่างไร จริงๆกรมปศุสัตว์ก็น่าจะรู้ แต่ไม่ทำอะไรเลย ตอนนี้ราคเบอร์หูาตกราว 2.5 พันต่อหู เราเชื่อว่ามีคนฉวยโอกาสตรงนี้ เราเลยอยากให้มีการตรวจ”ผู้ประกอบการค้าวัว กล่าว

อย่างไรก็ตามในช่วงเย็น ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เดินทางมาหารือกับกลุ่มผู้ชุมนุม ประกอบกับกลุ่มผู้ชุมนุมได้ข่าววงในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่าจะมีการยกเลิกประกาศของกรมปศุสัตว์ ทำให้ยินยอมสลายการชุมนุมเป็นการชั่วคราว โดยหากไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนในวันที่ 8 ธันวาคม 2566 กลุ่มผู้ชุมนุมจะเดินทางมาปิดถนนอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อค้าโค-กระบือชายแดนแม่สอด เดือดร้อนหนัก นัดชุมนุมประท้วงกรมปศุสัตว์

กลุ่มผู้ค้าสัตว์-ธุรกิจเกี่ยวเนื่องชายแดนแม่สอดสุดทน กรมปศุสัตว์-ผวจ.เบี้ยวคำตอบ-ยืดอายุปิดด่านนำเข้าสัตว์ทำเดือดร้อนหนัก-ขู่ปิดสะพานข้ามแม่น้ำ แฉขบวนการทุจริตวัวไทยใส่โสร่ง ผู้ค้าฟางอัดก้อนเผยผลกระทบวงกว้าง-เกษตรกรติดหนี้ต้องขายบ้านจำนองรถ

ชักศึกเข้าบ้าน! ‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ ห่วง กมธ.สภา จัดเสวนาปัญหาพม่า  

กรรมาธิการสภากำลังทำอะไร จัดเสวนาปัญหาพม่า  มีคำถามว่า เรากำลังเปิดให้กลุ่มต่อต้าน มีเวทีในการด่ารัฐบาลเพื่อนบ้าน เป็นเวทีรัฐสภาไทย

'ดีเอสไอ' เปิดพฤติการณ์กลุ่มผู้ต้องหา จ่ายส่วยตู้คอนเทเนอร์ให้ จนท.ปศุสัตว์-ศุลกากร

ที่ห้องพนักงานสอบสวนคดีหมูเถื่อน ศูนย์ราชการฯ อาคารเอ ชั้น 2 ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ

กษ. ลุยขับเคลื่อน 'ปศุสัตว์' อาชีพหลักเกษตรกร เปิดตลาดส่งออกนอก

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

'รัฐบาล' ยกระดับคนรุ่นใหม่ ทำปศุสัตว์จับเงินล้าน

"รัดเกล้า" เผย กระทรวงเกษตรฯ ผนึกพันธมิตรเครือข่ายมหาลัยภาคเหนือ ผุดโครงการ “ยุวเกษตรกรเงินบาทแรกของแผ่นดิน” มุ่งเป้าพัฒนาลูกหลานไทยยุคใหม่ ทำปศุสัตว์จับเงินล้าน ดันไทยสู่ครัวโลก