เปิดฤดูกาลอาหารชั้นยอด 'ไข่มดแดง' พุ่งกิโลละ 1,000

ตลาดขอนแก่นคึกคัก ไข่มดแดงออกใหม่ครั้งแรกของปีมาแล้ว เปิดราคา กก.ละ 1,000 บาท แม่ค้าแนะกินช่วงนี้อร่อยครบรสที่สุด

21 ม.ค.2567 – ที่ตลาดบางลำภู ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ยังคงคึกคักและเนืองแน่นไปด้วยลูกค้าที่ออกมาเลือกซื้ออาหารและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ โดยเฉพาะทุกช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ที่เหล่าพ่อค้า แม่ค้า จะนำแเมนูอาหารประจำถิ่น มาจำหน่ายจนเป็นที่ทราบกันดีว่าทุกวันหยุดสุดสัปดาห์จะเป็นจุดนัดพบของผู้ที่ชื่นชอบอาหารประจำถิ่น อาหารตามฤดูกาลและเมนูเด็ดโดนใจของแต่ละหมู่บ้านที่จะนำมาจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์ที่ตลาดแห่งนี้

โดยพบว่าในช่วงสุดสัปดาห์ต้นเดือนแบบนี้เริ่มมีพ่อค้าแม่ค้านำไข่มดแดงที่ออกมาครั้งแรกของปีมาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า ราคาเปิดตลาดไข่มดแดงครั้งแรดของปีปีนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 1,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าปีที่ผ่านมาที่จำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 1,200 บาท

นางวราพร สิงหาบุตร อายุ 49 ปี แม่ค้าขายไข่มดแดง ปีนี้ไข่มดแดงเริ่มออกมาได้ 2-3 วัน ราคาขายเปิดตลาดช่วงนี้อยู่ที่ กก.ละ 1,000 บาท ขายปลีกจานละ 100 บาท ซึ่งก็ถือว่าราคาสูง แต่เมื่อเทียบกับปีที่แล้วราคาอยู่ที่ กก.ละ 1,200-1,300 บาท เพราะว่าปีที่แล้วไข่มดแดงเริ่มออกช่วงปีใหม่ทำให้ราคาสูง แต่ปีนี้ไม่มีฝนทำให้ไข่ออกช้า

“มีนักล่าไข่มดแดงนำไข่มาส่งวันละ 2 กก. เท่านั้นเพราะไข่มดแดงยังมีน้อย ซึ่งถ้าจะเยอะจริงจะเป็นช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. อย่างไรก็ตามช่วงนี้ไข่มดแดงจะเป็นไข่ใหม่รสชาติจะหวาน มัน อร่อย คนจะนิยมซื้อไข่เล็กไปผสมกับไข่ใหญ่ยำผสมกันจะได้ครบทุกรสชาติ หวาน มัน เปรี้ยว ต้องกินในช่วงนี้เท่านั้นถึงจะอร่อยที่สุด” นางวราพร ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สวธ.พัฒนาทักษะการแสดงหมอลำร่วมสมัย ‘แม่ฉวีวรรณ’ นำทีมให้ความรู้

นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม มอบหมายให้นางสาวชริดา สังข์ทอง เลขานุการกรม เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมพัฒนาทักษะการสร้างสรรค์การแสดงหมอลำร่วมสมัย เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น

ผงะ! คนไทยเกือบ 2 ล้านติดบ่วงยาเสพติด หนุนรัฐผนึกชุมชนแก้ติดซ้ำ

6 อำเภอ จ.ขอนแก่น ผนึกกำลังสกัดยาเสพติด หลังพบถูกใช้ลำเลียงยาบ้าเข้าพื้นที่ รุกป้อง-ปราบ-บำบัด-ติดตาม ตัดวงจรเสพซ้ำ  ด้าน สสส.เปิดข้อมูลสุดอึ้ง คนไทย 1.9 ล้านคนติดหนัก หนุนใช้สูตรชุมชนล้อมรักษ์ แก้ปัญหายั่งยืน ปักหมุด 5 จังหวัดไปต่อภายในปี 70 

คนขอนแก่นรอคนละครึ่งพลัส แย้มอยากให้มีทุกเดือน

คนขอนแก่น มั่นใจ  คนละครึ่งพลัส สามารถช่วยเหลือบรรเทาค่าใช้จ่ายได้จริง และ อยากให้มีตลอดทุกเดือน เพื่อให้ทุกคนกล้าที่จะจับจ่ายซื้อของ

คุมตัวตำรวจยิงอดีตเมีย ฝากขังศาลขอนแก่น อ้างโมโหถูกหยาม

ตำรวจ สภ.พระยืน คุมตัว ร.ต.ต.ชูชาติ ฝากขังศาลจังหวัดขอนแก่น หลังก่อเหตุยิงอดีตภรรยา ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน เสียชีวิตคาร้านหมูกระทะ เจ้าตัวรับสารภาพ อ้างบันดาลโทสะ

ราคาเหล็กพุ่งแรง 30% สต็อกใกล้หมด ผู้รับเหมาชะลองานก่อสร้างบ้าน เล็งปรับราคาใหม่

ขอนแก่นราคาเหล็กพุ่งแรง 30% หลังราคาน้ำมันยังคงผันผวน ขณะที่ผู้ประกอบการอั้นราคาเพื่อประคองลูกค้า แต่สต็อกใกล้หมด ด้านผู้รับเหมาชะลองานก่อสร้างบ้าน พร้อมปรับราคาหน้างานใหม่เพราะต้นทุนสูงขึ้น วอนรัฐเร่งแก้ต้นตอราคาน้ำมัน